Ford ngừng sản xuất xe bán tải điện F-150 Lightning

Ngày 14.2, hãng xe Mỹ Ford xác nhận tạm dừng sản xuất và vận chuyển xe bán tải điện F-150 Lightning do vấn đề tiềm ẩn về pin.

Người phát ngôn của Ford, Emma Bergg từ chối tiết lộ chi tiết về vấn đề có thể xảy ra với pin xe điện. Vấn đề đang được điều tra sau khi một chiếc xe có vấn đề trong quá trình kiểm tra chất lượng trước khi giao hàng.

Xe điện Ford F150 Lightning 2022
Xe bản tải điện Ford F150 Lightning 2022

Theo Bergg, lệnh ngừng giao hàng và ngừng sản xuất đã được ban hành vào đầu tuần trước. “Các vấn đề thực thi” đang diễn ra mà Giám đốc điều hành Jim Farley từng trình bày chi tiết cho các nhà đầu tư đã làm tê liệt thu nhập quý IV/2022 của Ford.

Cổ phiếu của Ford đã giảm khoảng 1% trong phiên giao dịch chiều 14.2, với giá dưới 13 USD một cổ phiếu.

Theo Bergg, Ford chưa ấn định thời gian tái sản xuất.

Người phát ngôn của hãng xe Mỹ cho biết, công ty đang tích cực làm việc để phân tích nguyên nhân gốc rễ, đồng thời đang “làm điều đúng đắn với khách hàng” để giải quyết mọi vấn đề tiềm ẩn trước khi tiếp tục sản xuất và giao hàng.

Bergg cho hay, Ford không biết về bất kỳ sự cố hoặc vấn đề nào liên quan đến pin. Không có việc ngừng bán đối với những xe đã chuyển về các đại lý, nghĩa là các đại lý có thể tiếp tục bán những xe họ đã nhập về.

F-150 Lightning đang được giới đầu tư theo dõi chặt chẽ vì đây là mẫu xe bán tải chạy điện chính thống đầu tiên trên thị trường và là sản phẩm ra mắt quan trọng của Ford.

Các nhà sản xuất ôtô nói chung thường xuyên gặp sự cố về xe điện và đưa ra quyết định triệu hồi, nhưng vấn đề về pin lại được đặc biệt quan tâm khi các hãng xe đã đầu tư hàng tỉ USD vào xe điện.

Một trong những vấn đề đáng chú ý nhất là với General Motors (GM) về vấn đề của xe điện Chevrolet Bolt. Nhà sản xuất ôtô từ Detroit hai năm trước đã phải thu hồi tất cả phương tiện được sản xuất để giải quyết nguy cơ hỏa hoạn do “lỗi sản xuất hiếm gặp”.

Ford Mustang Mach-E 2021 Standard Range AWD
Xe điện Ford Mustang Mach-E

Cuối tháng trước, Ford đã giảm giá cho mẫu xe chạy bằng pin bán chạy nhất của mình, Mustang Mach-E và đẩy mạnh sản xuất loại xe thể thao đa dụng này. Đó là dấu hiệu mới nhất cho thấy sự cạnh tranh ngày càng gay gắt trên thị trường xe điện khi hai tuần trước, Tesla đã giảm giá xe điện của mình tới 20% để đáp ứng nhu cầu trên toàn thế giới.

Việc giảm giá cho hai phiên bản Mach-E của Ford lên tới dưới 1.000 USD mỗi chiếc. Các mẫu khác với pin tầm xa hơn và các tùy chọn cao cấp có mức giảm dao động từ 3.680 USD-5.900 USD (6% đến 9%).

Trả lời