Ford nhận được khoản vay khổng lồ 9,2 tỷ đô la để tăng sản xuất pin xe điện tại Hoa Kỳ

Ford Motor chuẩn bị nhận khoản vay lớn nhất trong lịch sử của Văn phòng Chương trình Cho vay của Bộ Năng lượng (DOE). Con số khổng lồ 9,2 tỷ USD sẽ được sử dụng để xây dựng ba nhà máy sản xuất pin xe điện khi Ford tìm cách tăng công suất trong nước.

Khoản vay này cũng là khoản vay lớn nhất (cho đến nay) kể từ gói cứu trợ ô tô của Mỹ do cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu gây ra năm 2009, theo Bloomberg .

Ford sẽ sử dụng số tiền này để xây dựng ba nhà máy sản xuất pin mới. Nhà sản xuất ô tô tiết lộ kế hoạch phát triển “khu phức hợp ô tô lớn nhất, tiên tiến nhất và hiệu quả nhất” vào năm 2021, được gọi là BlueOval City.

Dự án mới bao gồm ba nhà máy sản xuất pin với sự hợp tác của SK Innovation. Một nhà máy sẽ được xây dựng tại địa điểm rộng gần 6 dặm vuông ở Tây Tennessee cùng với một nhà máy lắp ráp, trong khi hai nhà máy còn lại đang được xây dựng tại Công viên Pin BlueOvalSK mới ở Trung tâm Kentucky.

Nhìn chung, Ford hy vọng ba nhà máy sẽ sản xuất 129 GWh pin hàng năm để hỗ trợ quá trình sản xuất xe điện theo kế hoạch của Ford.

Xây dựng tại BlueOval SK Battery Park (Nguồn: Ford)

Ford dự kiến ​​sẽ sản xuất khoảng 2 triệu xe điện mỗi năm vào năm 2026 so với khoảng 132.000 xe sản xuất vào năm 2022. Sau khi các nhà máy hoàn thành, các mẫu xe điện của Ford bao gồm cả xe tải điện mới có tên mã là “Dự án T3”, sẽ đủ điều kiện nhận hàng tỷ đô la ưu đãi từ Đạo luật giảm lạm phát (IRA).

Hiện tại, Ford F-150 Lightning là mẫu EV duy nhất đủ điều kiện nhận khoản tín dụng thuế đầy đủ 7.500 USD, Mustang Mach-E và E-Transit nhận được 3.750 USD.

Ford F-150 Lightning (Nguồn: Ford)

Ford nhận khoản vay 9,2 tỷ USD để sản xuất pin EV

Khoản vay 9,2 tỷ USD của Ford được đầu tư để mở rộng sản xuất pin EV ở Mỹ, xây dựng chuỗi cung ứng trong nước đồng thời giảm sự phụ thuộc của quốc gia vào Trung Quốc.

Giám đốc điều hành BlueOval Robert Rhee cho biết trong một tuyên bố rằng Ford “sẽ sử dụng khoản vay này một cách tối đa khi chúng tôi tạo ra 7.500 việc làm tốt cho người Mỹ.” IRA đang cho phép các nhà sản xuất ô tô của Hoa Kỳ cạnh tranh trên toàn cầu khi ngành công nghiệp này chuyển sang một tương lai chạy hoàn toàn bằng điện, đồng thời đưa Hoa Kỳ vào con đường cắt giảm một nửa lượng khí thải vào năm 2030.

Các dự án của Văn phòng Chương trình Cho vay DOE (Nguồn: Bloomberg)

Văn phòng Chương trình Cho vay (LPO)

Văn phòng Chương trình Cho vay (LPO), được thành lập vào năm 2005 để thúc đẩy các dự án năng lượng sạch, đã chi ra gần 33 tỷ đô la trong 14 năm qua. Đáng chú ý, vào năm 2010, khoản vay trị giá 465 triệu USD đã giúp Tesla đẩy mạnh sản xuất tại nhà máy đầu tiên ở Fremont, California.

Kể từ khi IRA được thông qua vào tháng 8 năm ngoái, khoản cho vay thông qua LPO là khoảng 400 tỷ USD. General Motors (GM) đã nhận được 2,5 tỷ đô la tài trợ vào năm ngoái, chưa bằng một phần ba khoản vay mới của Ford.

Khoản tài trợ đến vào thời điểm quan trọng trong quá trình phát triển xe điện của Ford. Sau khi chia thành ba doanh nghiệp để tập trung vào các thế mạnh riêng lẻ của họ nhằm tăng tốc toàn bộ công ty, Ford dự kiến ​​đơn vị xe điện (Model e) sẽ lỗ 3 tỷ USD trong năm nay khi mở rộng quy mô sản xuất.

Đến cuối năm 2026, nhà sản xuất ô tô Mỹ kỳ vọng sẽ xoay chuyển tình thế với tỷ suất EBIT 8% ( Earnings Before Interest and Taxes – Lợi nhuận trước lãi vay và thuế) cho bộ phận Model e. Giám đốc điều hành Ford Jim Farley nói với Bloomberg trong một cuộc phỏng vấn vào tháng 3, “Điều quan trọng nhất của việc mở rộng quy mô là pin.”

Trả lời