Ford sắp ra mắt SUV điện 7 chỗ

Giám đốc điều hành Ford Jim Farley gần đây đã chia sẻ rằng hãng xe này đã có kế hoạch sản xuất một mẫu SUV chạy điện 7 chỗ với 3 hàng ghế. Ford đang thực hiện sứ mệnh đuổi theo Tesla và nổi bật giữa đám đông trong các thương hiệu đang cố gắng thu hút khách hàng mua các dòng xe điện của họ.

Ford được cho là đang đưa ra những lựa chọn khôn ngoan khi xây dựng một tương lai của những chiếc xe điện thành công. Khi các tùy chọn hấp dẫn bắt đầu xuất hiện trên thị trường xe điện và Farley lên nắm quyền tại Ford, công ty đã tung ra chiếc crossover Mustang chạy điệnF-150 Lightning, chiếc xe bán tải điện đầu tiên của hãng.

Ngay cả CEO đối thủ Elon Musk cũng đã vài lần khen ngợi Ford và Farley trong những năm qua, nhắc nhở chúng ta rằng Tesla và Ford là hai nhà sản xuất ô tô duy nhất của Hoa Kỳ chưa bao giờ khai phá sản. Gần đây hơn, Musk đã trả lời một tweet với những lời tích cực sau đây về Ford:

Ông Farley nhận thức rõ thực tế rằng vẫn còn những phân khúc cần được phổ biến bằng xe điện. Có một cơ hội chắc chắn rằng các nhà sản xuất ô tô sớm đưa vào các phân khúc đó những lựa chọn hấp dẫn sẽ nhận được lợi ích to lớn.

Farley đã giải thích với các nhà phân tích trong báo cáo thu nhập quý 1 năm 2023 của Ford rằng thị trường đã trở nên dư thừa những chiếc SUV điện 2 hàng ghế. Ford ước tính sẽ có 45 chiếc SUV điện hai hàng ghế trên thị trường vào năm 2025.

Với rất nhiều sự lựa chọn, hầu hết các công ty sẽ không đạt được thành công lớn về doanh số bán hàng trong phân khúc này, đặc biệt là khi Tesla thống trị nó bằng những bước nhảy vọt. Farley nói qua Autocar:

Chúng ta có thể thấy tình trạng dư thừa trong phân khúc xe điện 2 hàng ghế cách đây nhiều năm.

Trái ngược với những chiếc crossover hai hàng ghế mà chúng tôi tin rằng sẽ là một thị trường rất bão hòa, chúng tôi tin rằng Model E có thể rất khác biệt ở những thị trường mà chúng tôi hiểu rõ khách hàng, chẳng hạn như không gian tiện ích ba hàng ghế.

Farley tiếp tục nói rằng mục tiêu của Ford cũng là thu hút khách hàng mới. Ông lưu ý rằng nhiều người mua xe bán tải điện F-150 Lightning trước đây chưa từng sở hữu một chiếc xe tải nào. Ông tin rằng tình huống tương tự có thể xảy ra với một chiếc SUV điện ba hàng ghế của công ty.

Mẫu crossover điện Mustang Mach-E nổi tiếng của Ford là đối thủ cạnh tranh với chiếc Tesla Model Y, mặc dù doanh số bán hàng của Ford đang sụt giảm. Ford đã giảm giá mẫu xe này sau trong quý đầu tiên.

Farley cho biết nhà sản xuất ô tô có kế hoạch tiếp tục cắt giảm chi phí trên chiếc Mach-E vào cuối năm nay. Ông thừa nhận rằng Ford sẽ chỉ cần cắt bỏ 5.000 đô la khỏi vật liệu của chiếc crossover, giống như Tesla đã làm trong quá khứ.

Thật không may, một chiếc SUV điện bảy chỗ sẽ là một dự án kinh doanh rất tốn kém của Ford và chắc chắn hãng sẽ thua lỗ, ít nhất là trong giai đoạn đầu. Tuy nhiên, nó sẽ được đền đáp cuối cùng. Farley cho biết xe điện của Ford sẽ đạt tỷ suất lợi nhuận 8% vào năm 2026 một phần nhờ vào nền tảng thế hệ thứ hai.

Trả lời