Ford và GM lên kế hoạch vượt mặt Tesla về doanh số xe điện

General Motors vượt lên dẫn trước Ford để trở thành nhà sản xuất xe điện bán chạy thứ hai của đất nước trong quý 1, chỉ sau Tesla dẫn đầu ngành.

GM hôm thứ Hai cho biết họ đã bán được 20.670 xe điện trong ba tháng đầu năm. Ford, đứng thứ 2 vào năm ngoái, họ đã báo cáo doanh số bán xe điện là 10.866 chiếc trong cùng khung thời gian.

Trang tin Motor Intelligence báo cáo doanh số bán xe điện của Ford trong quý đầu tiên đã giảm thứ hạng xuống thứ năm tại Hoa Kỳ, tập đoàn Hyundai gồm KiaVolkswagen cũng vượt qua Ford, theo công ty dữ liệu ngành công nghiệp ô tô.

Ford và GM lên kế hoạch vượt mặt Tesla về doanh số xe điện
Ford và GM lên kế hoạch vượt mặt Tesla về doanh số xe điện

Sự sụt giảm thứ hạng và doanh số bán hàng của Ford phần lớn là do thời gian sản xuất tại hai trong số các nhà máy sản xuất xe điện ở Bắc Mỹ của họ bị đình trệ. Doanh số bán Mustang Mach-E của hãng đã giảm 19,7% trong quý do hãng này trang bị lại một nhà máy ở Mexico để tăng gấp đôi công suất sản xuất lên 210.000 xe điện mỗi năm. Ford cũng mất khoảng 5 tuần sản xuất xe bán tải F-150 Lightning do cháy pin, dẫn đến thời gian ngừng hoạt động của nhà máy và một đợt thu hồi nhỏ.

GM vẫn kém đáng kể Tesla về doanh số bán xe điện. Motor Intelligence ước tính Tesla đã bán được 161.630 xe điện tại Mỹ trong quý đầu tiên.

Cả GM và Ford đều cho biết họ có kế hoạch vượt qua Tesla về doanh số bán xe điện trong những năm tới. Tuy nhiên, công ty của Elon Musk đang nhắm mục tiêu mở rộng đáng kể việc sản xuất xe điện của riêng mình. Tesla trước đây cho biết họ dự kiến ​​​​sẽ sản xuất 20 triệu xe điện mỗi năm vào năm 2030.

Phần lớn doanh số bán xe điện của GM là các mẫu Chevrolet Bolt có giá khởi điểm dưới 30.000 USD. Những chiếc xe này có công nghệ pin cũ hơn so với những chiếc xe điện dựa trên Ultium mới hơn, đắt tiền hơn chẳng hạn như GMC Hummer và Cadillac Lyriq.

GM đã xác nhận hôm thứ Hai rằng họ dự kiến ​​​​sẽ sản xuất 50.000 xe điện trong nửa đầu năm 2023 và “gấp đôi con số đó” vào nửa cuối năm, khi quá trình sản xuất Lyriq tăng lên và các lô hàng phiên bản chạy điện của xe bán tải Chevrolet Silverado sẽ bắt đầu vào cuối mùa xuân này.

Ford cũng đang mở rộng sản xuất xe điện của mình, bao gồm cả các kế hoạch đã được xác nhận lại vào thứ Ba, để mở rộng sản xuất F-150 Lightning tại một nhà máy ở Michigan với tốc độ sản xuất hàng năm là 150.000 chiếc trong năm nay.

Ford cho biết họ có kế hoạch đạt công suất sản xuất hàng năm là 2 triệu xe điện trên toàn cầu vào năm 2026. GM cho biết họ sẽ đạt ngưỡng tương tự một năm trước đó.

Trả lời