Foxconn mở rộng sản xuất xe điện tại Thái Lan

Foxconn mở rộng sản xuất xe điện tại Thái Lan với công suất hàng năm lên đến 150.000 chiếc

Nhà sản xuất xe điện Đài Loan Foxconn đã động thổ một nhà máy sản xuất ô tô điện ở Thái Lan như một phần của liên doanh với Tập đoàn dầu khí Thái Lan PTT. Nhà máy này dự kiến ​​​​bắt đầu hoạt động vào năm 2024 với công suất hàng năm dự kiến là 50.000 chiếc xe điện.

Liên doanh này đã được thành lập vào năm ngoái có tên là Horizon Plus và sẽ xây dựng cơ sở sản xuất trị giá khoảng 1 tỷ USD tại Khu công nghiệp Rojana Nhongyai ở tỉnh Chonburi. Địa điểm này là một phần trong Hành lang kinh tế phía Đông (EEC) của Thái Lan, một đặc khu kinh tế gồm ba tỉnh ở miền đông Thái Lan. Như đã thông báo trước, nhà máy sẽ đi vào hoạt động vào năm 2024 với công suất hàng năm là 50.000 xe điện. Sau đó, công suất sẽ tăng gấp ba lần lên 150.000 xe mỗi năm.

Liên doanh Horizon Plus sẽ xây dựng cơ sở sản xuất trị giá khoảng 1 tỷ USD
Liên doanh Horizon Plus sẽ xây dựng cơ sở sản xuất trị giá khoảng 1 tỷ USD

Thật thú vị, nhà máy được xây dựng bởi Foxconn và PTT có nhiều điểm tương đồng với BYD. Gã khổng lồ Trung Quốc BYD cũng đang lên kế hoạch xây dựng một nhà máy sản xuất xe điện ở Thái Lan với công suất 150.000 chiếc xe mỗi năm và cũng nằm tại Hành lang kinh tế phía đông của Thái Lan và đi vào hoạt động vào năm 2024.

Công ty liên doanh Horizon Plus tuyên bố rằng: “Chúng tôi sẽ đầu tư khoảng 1 tỷ USD vào nhà máy này. Xe điện được sản xuất ở đây chủ yếu là dành cho thị trường Đông Nam Á”.

Việc thành lập liên doanh giữa Foxconn và PTT đã được thông báo trước nhiều lần. Từ đầu tháng 6 năm 2021, hai đối tác đã cùng phát triển một nền tảng xe điện gồm các dịch vụ phần cứng và phần mềm. Bản thân Foxconn cũng có những kế hoạch lớn và muốn có mặt trong danh sách top 10 chiếc xe điện bán chạy nhất trên toàn thế giới chậm nhất vào năm 2027. Để đạt được mục tiêu này, nhà sản xuất Iphone đã giới thiệu nền tảng xe  điện của riêng mình có tên MIH vào tháng 10 năm 2020. Giống như Tesla được gọi là “iPhone của xe điện”, Foxtron muốn nền tảng xe điện của mình là “Android của xe điện”.

Liên doanh sẽ cung cấp một nền tảng sản xuất xe điện mở cho tất cả các nhà sản xuất ô tô muốn sản xuất xe điện ở Thái Lan cho thị trường trong và ngoài nước, phù hợp với mô hình kinh doanh “Dịch vụ thiết kế và sản xuất theo hợp đồng” do Foxconn quảng bá. Các nhà sản xuất ô tô có thể tiếp cận “toàn bộ chuỗi giá trị dịch vụ” của liên doanh Horizon Plus. Foxconn đang theo đuổi cách tiếp cận tương tự ở Mỹ của công ty con của GM là Lordstown Motors.

Trả lời