GAC Aion sẽ sản xuất xe điện tại Thái Lan vào năm 2024

GAC Aion, bộ phận xe điện của Tập đoàn ô tô Quảng Châu (GAC) – nhà cung cấp xe điện lớn thứ hai của Trung Quốc – đã vạch ra kế hoạch bắt đầu lắp ráp những chiếc xe điện đầu tiên vào tháng 6 năm 2024. Việc sản xuất dự kiến ​​sẽ diễn ra tại nhà máy non trẻ của thương hiệu trong Hành lang Kinh tế phía Đông (EEC).

Gu Huinan, giám đốc điều hành của GAC ​​Aion, dự kiến ​​sẽ sản xuất chiếc Aion Y Plus, một loại xe điện đã được ra mắt tại Bangkok vào ngày 9 tháng 9. Ông đề cập rằng công ty đã tìm hiểu EEC và sắp chọn tỉnh để đặt nhà máy của mình.

GAC Aion sẽ sản xuất xe điện tại Thái Lan vào năm 2024
GAC Aion sẽ sản xuất xe điện tại Thái Lan vào năm 2024

Công ty đang đầu tư vào cơ sở hạ tầng và cơ sở vật chất có thể thúc đẩy đầu tư của mình. Trải rộng khắp Chon Buri, Rayong và Chachoengsao, EEC là nơi có 12 ngành công nghiệp có đường cong chữ S được nhắm mục tiêu, bao gồm cả việc sản xuất các phương tiện thân thiện với môi trường. Mục tiêu của chính phủ là biến EEC thành hạt nhân công nghiệp công nghệ cao của Thái Lan.

Một công ty con của GAC, Aion Automobile Manufacturing (Thái Lan), trước đây đã tuyên bố ý định đầu tư 169 triệu USD vào việc xây dựng các nhà máy sản xuất pin và xe điện ở Thái Lan trong khoảng thời gian từ 3 đến 5 năm. Đất nước này đang được coi là trung tâm sản xuất và xuất khẩu mới.

GAC Aion đang tích cực thông báo cho Văn phòng EEC về chiến lược đầu tư của mình và chuẩn bị trình bày các chi tiết cụ thể của dự án để chính quyền phê duyệt. Công ty đang dự tính sửa đổi ngân sách đầu tư và kế hoạch năng lực sản xuất xe điện hàng năm.

Theo Gu, GAC Aion ban đầu sẽ nhập khẩu linh kiện EV để sản xuất tại Thái Lan, đánh dấu giai đoạn đầu tiên trong quá trình tăng trưởng kinh doanh của mình. Giai đoạn thứ hai sẽ chứng kiến ​​công ty bắt đầu sản xuất các linh kiện EV quan trọng cho hoạt động sản xuất tại địa phương.

Đến năm 2023, GAC Aion có kế hoạch bán 3.000 chiếc Aion Y Plus tại Thái Lan. Chiếc xe thể thao đa dụng này có mức giá dao động từ 30.000 đến 34.000 USD.

Dưới sự quản lý của Ocean Ma, giám đốc điều hành Aion Thái Lan, GAC Aion dự định sẽ nhanh chóng mở rộng mạng lưới các cửa hàng bán hàng trên khắp các thành phố lớn của Thái Lan, bao gồm cả các điểm nóng du lịch nổi bật. Đến nay, công ty đã thành lập 30 cửa hàng bán hàng, trong đó có 25 cửa hàng đặt tại khu vực Greater Bangkok. Mục tiêu cuối năm là thành lập tổng cộng 50 điểm bán hàng và trung tâm dịch vụ.

Thái Lan là quốc gia đầu tiên GAC Aion mạo hiểm vượt ra ngoài Trung Quốc. Gu trích dẫn ba yếu tố là lý do căn bản đằng sau quyết định này: Nhà máy sản xuất ô tô quan trọng của ASEAN, thị trường xe điện đang phát triển nhanh chóng với những người mua có sức mua cao và nỗ lực thúc đẩy ngành công nghiệp xe điện của chính phủ, Bangkok Post đưa tin.

Theo The Thaiger

Trả lời