GAC ra mắt xe điện “lái và bay” eVTOL Gove

Một số nhà sản xuất ô tô đang khám phá lĩnh vực xe điện “lái và bay” (eVTOL), trong đó gã khổng lồ ô tô GAC Group là hãng mới nhất.

Tại sự kiện Ngày công nghệ hôm nay, GAC đã ra mắt một eVTOL, được gọi là Gove, GAC cho biết họ đã hoàn thành chuyến bay đầu tiên.

GAC ra mắt taxi bay chạy điện eVTOL Gove
GAC ra mắt taxi bay chạy điện eVTOL Gove

Cái tên Gove được ghép từ các chữ cái đầu của các từ GAC, On the Go, Vertical và EV, và GAC hy vọng nó sẽ là một phần của các giải pháp di động tích hợp trong tương lai.

eVTOL có thiết kế trong đó xe và khung gầm có thể tách rời, cả hai hợp nhất khi lái trên mặt đất và tách ra khi bay trên không.

Gove được trang bị hệ thống lái tự động ADiGO-Pilot của GAC ​​và có một hệ thống bay đa cánh quạt dự phòng kép, GAC cho biết.

Đây là video về chuyến bay của Gove được GAC chia sẻ trên Weibo.

Wu Jian, chủ tịch viện nghiên cứu GAC cho biết họ đang hợp tác với các viện nghiên cứu trong lĩnh vực hàng không vũ trụ để xây dựng một hệ sinh thái hợp tác cho công nghệ bay và cam kết tạo ra một hành lang du lịch hàng không an toàn và đáng tin cậy.

Wu cho biết việc trình diễn xe bay Gove chỉ là điểm khởi đầu, trong tương lai nó sẽ xây dựng giải pháp du lịch của GAC ​​cùng với Ruqi Mobility và Robotaxi.

Điều đáng chú ý là Gove có thiết kế rất giống với dạng eVTOL được một nhóm Trung Quốc khác trình diễn vào cuối năm ngoái.

Viện Công nghệ Bắc Kinh cho biết vào ngày 19 tháng 11 năm 2022, rằng một trong các nhóm của họ đã tiết lộ nguyên mẫu kỹ thuật hai chỗ ngồi của ô tô bay có người lái.

Ô tô bay bao gồm ba mô-đun riêng biệt: phương tiện cất cánh và hạ cánh thẳng đứng tự động, buồng lái điều khiển thông minh và khung gầm lái tự động, có khả năng lái trên mặt đất và chuyển đổi giữa các chế độ bay trên không.

Trong năm qua, nhiều nhóm đã khám phá không gian eVTOL, mặc dù hình thức sản phẩm phần lớn là tất cả trong một.

Một công ty địa phương đã trình diễn một eVTOL có hình dạng như một chiếc đĩa bay tại một sự kiện xúc tiến đầu tư vào nền kinh tế ở độ cao thấp ở Thâm Quyến, Trung Quốc vào tháng Sáu.

Xpeng Aeroht, một công ty con của Xpeng, muốn sản xuất phương tiện có người lái dựa trên ô tô và chiếc X2 của hãng đã được thử nghiệm vào ngày 5 tháng 6 bằng cách bay qua sông Hoàng Hà.

Ehang đang sản xuất một phương tiện bay tự hành (AAV) gần giống với máy bay trực thăng, và công ty cho biết vào tháng 4 năm ngoái rằng họ đã nhận được đơn đặt hàng trước 100 chiếc EH216 từ hãng hàng không Prestige Aviation của Indonesia.

Vào ngày 27 tháng 7 năm 2022, Tập đoàn Volkswagen Trung Quốc đã công bố nguyên mẫu phương tiện có người lái eVTOL đầu tiên của mình, chiếc V.MO, cũng có hình dáng gần giống một chiếc trực thăng.

Theo Cnevpost

Từ khóa:

Trả lời