Gần 15 triệu xe điện sẽ ​​xuất xưởng vào năm 2023

Gần 15 triệu ô tô điện (pin điện và plug-in hybrid) dự kiến ​​sẽ được xuất xưởng trên toàn thế giới vào năm 2023. Các lô hàng ô tô điện ước tính tăng 19% vào năm 2024, đạt tổng cộng 17,9 triệu chiếc.

Công ty tư vấn và nghiên cứu công nghệ Mỹ Gartner dự báo rằng các lô hàng xe điện – ô tô, xe buýt, xe tải và xe tải hạng nặng – sẽ có tổng cộng 18,5 triệu chiếc vào năm 2024, trong đó lô hàng ô tô điện chiếm 97% tổng số vào năm tới.

Gần 15 triệu xe điện sẽ ​​xuất xưởng vào năm 2023
Gần 15 triệu xe điện sẽ ​​xuất xưởng vào năm 2023

Trên toàn cầu, xe điện được dự báo sẽ tăng từ 9 triệu chiếc vào năm 2022 lên 11 triệu chiếc vào cuối năm 2023. Xe điện hybrid cắm điện (PHEV) dự kiến ​​sẽ tăng trưởng với tốc độ chậm hơn một chút, từ 3 triệu chiếc vào năm 2022 lên 4 triệu chiếc vào năm 2023.

Jonathan Davenport, Giám đốc phân tích cấp cao tại Gartner cho biết:

Tỷ lệ PHEV, tính theo tỷ lệ phần trăm trong tổng số xe điện ở các quốc gia như Mỹ, Canada và Nhật Bản sẽ tăng nhẹ do người tiêu dùng ở những quốc gia đó thích PHEV hơn BEV. Người tiêu dùng Hoa Kỳ đang chuyển đổi từ ô tô sử dụng động cơ đốt trong đang chọn sử dụng PHEV thay vì BEV vì PHEV kết hợp khả năng mang lại khả năng lái xe trong đô thị không khí thải với sự tiện lợi của động cơ chạy bằng xăng cho những chuyến đi dài hơn.

Tình hình lại khác ở Tây Âu, Trung Quốc và ở mức độ thấp hơn là Ấn Độ, nơi người tiêu dùng ưa chuộng chi phí vận hành tổng thể thấp hơn của BEV, trải nghiệm lái xe yên tĩnh hơn và thông tin xanh.

Các mẫu xe điện sẽ đại diện cho hơn 50% mẫu xe của các nhà sản xuất ô tô vào năm 2030

Các quyết định của chính phủ nhằm giảm lượng khí thải dạng hạt từ phương tiện giao thông và một số sáng kiến ​​cấp quốc gia, chẳng hạn như thực thi luật chỉ cho phép bán phương tiện không phát thải và tìm cách thực thi PHEV ở mức tối thiểu, đã dẫn đến những thay đổi trong hành vi của nhà sản xuất ô tô.

Một số nhà sản xuất ô tô đang tìm cách loại bỏ khí thải ống xả từ các phương tiện hạng nhẹ mới vào năm 2035 và những nhà sản xuất khác đang mong muốn đạt được doanh số bán hàng từ 40% đến 50% lượng xe điện hàng năm của Hoa Kỳ vào năm 2030. Ngoài ra, tầm quan trọng ngày càng tăng của xe điện đã dẫn đến những người mới tham gia thị trường tung ra nền tảng EV.

Davenport cho biết: “Các quy định về khí thải ngày càng được thắt chặt sẽ khiến các nhà sản xuất ô tô phải chuyển hướng hơn một nửa số mẫu xe được bán trên thị trường sang xe điện vào năm 2030”.

Đến năm 2027, giá EV sẽ ngang bằng với các loại xe ICE có kích thước và cấu hình tương tự

Các nhà phân tích của Gartner kỳ vọng rằng đến năm 2027, giá trung bình của một chiếc EV sẽ ngang bằng với các loại xe ICE có kích thước và cấu hình tương tự, điều này sẽ đẩy nhanh việc áp dụng xe điện trên toàn cầu.

Tuy nhiên, đến năm 2030, việc sản xuất điện và công suất mạng có khả năng đóng vai trò là yếu tố cản trở việc triển khai xe điện hàng loạt bất kể giá cả.

Davenport cho biết: “Trừ khi các quốc gia thực hiện hành động khuyến khích người lái xe điện sạc ngoài thời gian tiêu thụ điện cao điểm, việc chuyển sang sử dụng xe điện có thể gây thêm căng thẳng cho cả khả năng phát điện và cơ sở hạ tầng phân phối”.

Davenport cho biết thêm: “Việc sử dụng biểu giá điện hai ngày và đêm hoặc thậm chí nửa giờ có thể khuyến khích người lái xe điện sạc ngoài thời gian cao điểm, điều này đòi hỏi phải triển khai hàng loạt hệ thống đo lường thông minh. Tương tự như vậy, khả năng các tiện ích kiểm soát bộ sạc EV trực tiếp thông qua giao diện lập trình ứng dụng (API) sẽ cho phép cắt giảm tạm thời việc sạc EV vào thời điểm tiêu thụ cao điểm để đảm bảo nhu cầu lưới điện không bị vượt quá”.

Theo Daily News Egypt

Trả lời