Giá Lithium giảm hơn 37% thấp nhất trong hai năm

Giá Lithium đang giảm xuống mức thấp nhất trong hai năm do lo ngại về nhu cầu của Trung Quốc tăng mạnh đối với vật liệu này, thành phần chính để sản xuất pin xe điện.

Giá Lithium carbonate ở Trung Quốc đã giảm xuống 22.814 USD/tấn vào thứ Tư tuần trước (27/9), giảm gần một nửa so với mức cao nhất hồi đầu tháng 6/2023 và là sự sụt giảm diễn ra nhanh chóng. Chưa đầy một năm trước, kim loại này đạt mức cao kỷ lục 83.030 USD/tấn.

Giá Lithium giảm hơn 37% thấp nhất trong hai năm
Hoạt động sản xuất pin Lithium-ion công nghệ và chất lượng cao ứng dụng cho xe điện của VinES Energy Solutions

Sự sụt giảm này cũng đã ảnh hưởng đến các nhà sản xuất Lithium, trong đó Sprott Lithium Miners ETF, xuống mức thấp nhất kể từ khi thành lập vào tháng 2/2023 và Global X Lithium & Battery Tech ETF giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2020.

Nhu cầu về Lithium thường tăng trong quý IV/2023 tại Trung Quốc do hoạt động sản xuất và lắp đặt pin diễn ra mạnh mẽ, đồng thời các nhà sản xuất thường bổ sung nguyên liệu thô trước đó.

Chuyên gia phân tích ông Wanyi Shao tại Guotai Junan Futures Co., cho biết các nhà sản xuất ô tô và pin tỏ ra thận trọng vì nhu cầu của người tiêu dùng yếu hơn dự kiến.

Tại Trung Quốc, các nhà sản xuất ô tô đang nỗ lực bảo vệ thị phần của mình trong bối cảnh kinh tế đang trong quá trình hồi phục. Theo công ty tư vấn Counterpoint Research, tăng trưởng doanh số bán xe EV ở quốc gia châu Á này trong quý II/2023 đã giảm xuống 37% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn so với mức trung bình toàn cầu là 50%.

Các nhà phân tích của Goldman Sachs Group Inc. bao gồm Aditi Rai nhận định rằng giá Lithium carbonate sẽ giảm hơn nữa trong vòng 12 tháng tới.

Theo Bloomberg

Trả lời