Giá pin xe điện sẽ giảm mạnh?

Công ty nghiên cứu thị trường TrendForce cho biết hôm thứ Năm rằng nhu cầu về xe điện giảm đã khiến giá pin sử dụng cho xe điện và bộ lưu trữ năng lượng giảm 10% trong tháng 8 và dự kiến ​​sẽ giảm thêm trong năm nay.

Giá pin xe điện giảm có thể giúp ngành giảm bớt lợi nhuận sau cuộc chiến giá cả do Tesla bắt đầu vào tháng 1 nhằm kích cầu.

Giá nguyên liệu pin đạt mức cao kỷ lục trong thời kỳ đại dịch do chi phí vay thấp hơn đã thúc đẩy nhu cầu xe điện, nhưng chúng đã giảm kể từ đó.

Giá pin xe điện sẽ giảm mạnh?
Giá pin xe điện sẽ giảm mạnh?

Nếu việc sản xuất xe điện tiếp tục vượt quá nhu cầu, các nhà sản xuất ô tô có thể phải lựa chọn giữa việc giảm giá và tỷ suất lợi nhuận, hoặc làm chậm dây chuyền lắp ráp trong một cú hích khác đối với nhu cầu về pin.

TrendForce cho biết mức giảm giá trung bình của các cell sử dụng trong pin EV đạt 10%, “làm nổi bật mô hình tăng trưởng không mấy hấp dẫn trên thị trường pin EV”.

Giá pin lithium iron phosphate (LFP) cũng đang giảm. Pin LFP được sử dụng rộng rãi để lưu trữ năng lượng và xe điện, được phát triển ở Hoa Kỳ, nhưng Trung Quốc hiện thống trị sản xuất toàn cầu.

Giá pin dùng trong lưu trữ năng lượng cũng giảm do nhu cầu yếu bên ngoài Trung Quốc, buộc các nhà sản xuất pin phải cắt giảm sản xuất để hỗ trợ giá.

TrendForce cho biết: “Với tình trạng dư thừa năng lực sản xuất cell pin lưu trữ của Trung Quốc, một cuộc chiến về giá dường như là điều không thể tránh khỏi, với dự kiến ​​giá sẽ tiếp tục giảm dần trong thời gian còn lại của năm”.

Các thiết bị điện tử tiêu dùng như điện thoại thông minh và máy tính xách tay, những mặt hàng cũng có nhu cầu giảm do đại dịch, sử dụng pin lithium-ion, tương tự như pin được sử dụng trong xe điện.

TrendForce cho biết, các nhà cung cấp pin đã tập trung vào việc thanh lý hàng tồn kho hiện có do nhu cầu đối với các thiết bị này giảm trong tháng 8.

Theo Reuters

Trả lời