Giá xe điện giảm mạnh: Giảm 14% so với năm ngoái

Giá bán trung bình của xe điện đã giảm 14% vào tháng 5 năm 2023 so với cùng kỳ năm ngoái, theo dữ liệu giá và doanh số mới nhất do Kelley Blue Book tổng hợp.

Ước tính sơ bộ về giá trung bình của một chiếc xe điện mới vào tháng 5 năm 2023 là 55.488 đô la, chỉ cao hơn khoảng 158 đô la so với tháng trước, nhưng thấp hơn đáng kể 9.370 đô la so với tháng 5 năm 2022. Giá xe điện mới được báo cáo đạt mức cao nhất vào tháng 6 năm 2022, nhưng đã giảm khoảng hơn 5.800 đô la kể từ đó.

Giá xe điện giảm mạnh: Giảm 14% so với năm ngoái
Giá xe điện giảm mạnh: Giảm 14% so với năm ngoái

Michelle Krebs, nhà phân tích điều hành tại Cox Automotive cho biết: “Doanh số bán xe điện trong tháng 5 ước tính tăng 4,7% so với tháng 4 và tăng 44% so với cùng kỳ năm ngoái. Điều này có thể là do sự kết hợp giữa các khoản tín dụng thuế và các ưu đãi của nhà sản xuất đang khuyến khích doanh số bán hàng”.

Sự sụt giảm tổng thể về giá xe điện có thể do nhiều yếu tố. Người mua có thể đủ điều kiện nhận khoản tín dụng của liên bang lên tới 7.500 đô la và có thể đủ điều kiện nhận một số ưu đãi cấp tiểu bang và địa phương để giảm chi phí hơn nữa. Ví dụ: Dự án Giảm giá Xe sạch của California cung cấp cho người mua dưới ngưỡng thu nhập nhất định khoản tín dụng 7.500 đô la của tiểu bang.

Điều đó nói rằng, tổng doanh số bán xe đã tăng 22% vào tháng 5 năm 2023 so với cùng kỳ năm ngoái, có thể là do mức tồn kho cao hơn và chi tiêu khuyến khích của các nhà sản xuất ô tô tăng lên, theo báo cáo của KBB. Chi tiêu khuyến khích của các nhà sản xuất ô tô đã tăng lên 3,9% so với giá trung bình, cao hơn 1,4% so với cùng kỳ năm 2022.

Ngoài ra, cuộc chiến giá cả do Tesla gây ra đã khiến một số nhà sản xuất ô tô khác cắt giảm MSRP của họ để tiếp tục bán ô tô điện với mức giá cạnh tranh. Tesla đã giảm giá nhiều lần trong năm qua – đợt giảm giá gần đây nhất đã khiến giá bán lẻ của Model SModel X giảm 5.000 đô la . Ngay cả Ford và một số nhà sản xuất ô tô Trung Quốc cũng giảm giá theo chân Tesla.

Trả lời