Giảm giá xe, Tesla tăng trưởng cao 36%

Tesla cho biết số lượng xe đã giao của họ tăng 36% trong quý đầu tiên của năm nay, thời gian này trùng hợp với đợt giảm giá mạnh ở Bắc Mỹ và Trung Quốc cũng phù hợp với thời gian khách hàng Mỹ được nhận khoản tín dụng liên bang.

Tesla đã bán được con số kỷ lục 422.875 chiếc, tăng khoảng 113.000 chiếc so với cùng kỳ năm ngoái. Sản lượng này cũng đạt mức tốt nhất từ ​​trước đến nay là 440.808 chiếc nhờ có thêm các nhà máy mới Berlin và Austin. Con số giao hàng nhìn chung phù hợp với kỳ vọng của các nhà phân tích khoảng 420.000 chiếc.

Giảm giá xe, Tesla tăng trưởng cao 36%
Một showroom của Tesla ở Tế Nam, Trung Quốc

Tesla đã giảm giá hàng nghìn USD so với giá cơ bản của dòng xe của mình từ nhiều tháng trước do sự cạnh tranh gay gắt hơn từ các đối thủ ở Trung Quốc và để đảm bảo rằng mẫu crossover Model Y và sedan Model 3 bán chạy nhất của họ đủ rẻ để đủ điều kiện nhận khoản tín dụng thuế của Hoa Kỳ 7.500 USD.

Dan Ives, nhà phân tích cổ phiếu của Wedbush Securities, cho biết trong một báo cáo nghiên cứu vào tuần trước:

Rõ ràng, kể từ khi việc giảm giá Model Y, Model 3 được thực hiện vào đầu năm nay, nhu cầu đã tăng mạnh trong suốt quý 1 ở thị trường trọng điểm Trung Quốc, điều này sẽ cho phép Tesla ít nhất đạt mức ~420.000 trong quý với khả năng tăng giá. Điều đó nói rằng, môi trường vĩ mô vẫn không chắc chắn và chúng tôi sẽ không ngạc nhiên khi thấy nhiều đợt giảm giá nhẹ hơn ở cả Mỹ và Trung Quốc trong những tháng tới để Tesla tiếp tục kích thích nhu cầu của người tiêu dùng.

Tesla Model 3 - Xe điện bán chạy nhất Úc
Hi mẫu xe Model Y và Model 3 chiếm 97% tổng số hàng quý 1/2023 của Tesla

Các đợt giao hàng của Tesla trong quý chủ yếu là hai mẫu Model Y và Model 3 chiếm 97% tổng số hàng quý của hãng. Công ty dường như có nguồn cung cấp xe Model 3 cao bất thường vào cuối tháng 3 khiến xe có thể được giao trong vòng một tuần trước khi kết thúc tháng. Đó là một sự thay đổi lớn đối với một công ty mà CEO Elon Musk cho biết không thiếu nhu cầu và thường mất vài tuần hoặc vài tháng để hoàn thành đơn đặt hàng của mình.

Như thường lệ, Tesla không cung cấp thông tin chi tiết về nhu cầu đối với xe điện theo khu vực khiến không thể biết doanh số bán hàng ở đâu mạnh nhất và nơi nào đang chậm lại. Công ty cũng không cung cấp thông tin nào về xe tải điện Tesla Semi, chiếc xe đã bắt đầu giao hàng từ tháng 12 năm 2022.

Tesla sẽ công bố kết quả tài chính hàng quý vào ngày 19 tháng 4.

Cổ phiếu của công ty đóng cửa tăng 6,2% vào thứ Sáu ở mức 207,46 đô la, tăng 92% trong quý đầu tiên của năm 2023.

Trả lời