GM hồi sinh chiếc Chevy Bolt

Giám đốc điều hành của General Motors, bà Mary Barra cho biết công ty đã đầu tư hàng tỷ đô la vào một loạt các mẫu xe điện như Chevrolet Silverado EV và đánh bại bất kỳ xe điện Tesla nào.

Vào ngày 25/7, bà Barra đã thực hiện một ngoại lệ quan trọng là đảo ngược quyết định loại bỏ dần chiếc Chevrolet Bolt.

GM quay đầu để cứu Chevy Bolt
GM hồi sinh chiếc Chevy Bolt

Chiếc Bolt không phù hợp với chiến lược công nghệ xe điện dài hạn của GM, nhưng cho đến nay, đây là mẫu xe điện bán chạy nhất và giá rẻ nhất của GM. Tin tức về kế hoạch khai tử mẫu xe này vào cuối năm nay đã khiến GM bị fan hâm mộ chỉ trích vì đã quay lưng lại với xe điện giá rẻ để ủng hộ các mẫu xe lớn, đắt tiền như chiếc GMC Hummer EV có giá 80.000 USD.

Bà Barra nói rằng GM hiện đang lên kế hoạch cho chiếc Bolt thế hệ thứ hai sẽ được trang bị pin Ultium, hiệu quả hơn, có giá thấp hơn 40% so với công nghệ pin được trang bị trên mẫu xe Bolt hiện tại.

Barra nói: “Thay vì làm một mẫu xe mới, chúng tôi thực sự tận dụng những gì đã có”.

Sam Fiorani, người đứng đầu bộ phận dự báo toàn cầu tại công ty tư vấn AutoForecast Solutions, cho biết một chiếc Bolt tân trang “sẽ có chi phí sản xuất bằng hoặc thấp hơn so với mẫu hiện tại”.

Chi phí của Bolt là chìa khóa dẫn đến thành công tương đối của xe với mức giá khởi điểm là 27.495 đô la trước khi có trợ cấp mua xe điện của liên bang và tiểu bang. Các quan chức của Barra và GM không cho biết Bolt mới sẽ có giá bao nhiêu hoặc xe sẽ được sản xuất ở đâu.

Model 3 và Model Y bán chạy hơn Bolt ở Hoa Kỳ. Đối với GM, Bolt đã trở thành trụ cột cho doanh số bán xe điện ở Bắc Mỹ.

Trong sáu tháng đầu năm nay, doanh số bán hàng của Bolt tại Mỹ đạt 33.659 xe, bán chạy hơn chiếc Mustang Mach-E của Ford, Ioniq 5 của Hyundai và các mẫu xe điện khác từ các nhà sản xuất ô tô lâu đời.

Doanh số của Bolt đã tăng trở lại trong năm nay sau khi GM buộc phải ngừng sản xuất loại xe này trong gần 6 tháng để khắc phục các sự cố liên quan đến pin. GM hôm thứ Ba cho biết họ đang phải chịu một khoản phí gần 800 triệu đô la cho đợt thu hồi đó.

Trong danh mục xe điện của GM, Bolt đã chiếm hơn 90% doanh số xe điện của hãng.

Ông Fiorani cho biết một trong những nhà máy lắp ráp của GM ở Mexico có thể là đối thủ hàng đầu để sản xuất Bolt mới, mặc dù “khi các cuộc đàm phán hợp đồng với UAW mới bắt đầu, GM có thể cung cấp Bolt thế hệ tiếp theo cho một nhà máy ở khu vực Michigan” bao gồm cả nhà máy Orion Township nơi mẫu xe hiện tại được sản xuất.

Theo Reuters

Trả lời