GM ra mắt Chevy Blazer EV để thách thức Tesla Model Y

GM đã công bố vào tối qua ngày 18/07/2022, Chevrolet Blazer EV, một chiếc SUV chạy hoàn toàn bằng điện với phạm vi hoạt động lên đến 320km với giá khởi điểm 48.000 USD. Giám đốc điều hành kiêm Chủ tịch Mary Barra hy vọng sẽ vượt qua Tesla về doanh số bán xe điện tại Mỹ vào năm 2025.

Chevrolet Blazer EV, sẽ được bán vào năm 2023 với tư cách là mẫu xe đời 2024, đây không phải là mẫu xe điện sắp ra mắt duy nhất của GM. Các xe khác như Cadillac và Chevy EV cũng đang được chuẩn bị tung ra thị trường. Nhưng Blazer, với mức giá phải chăng hơn và nằm trong phân khúc SUV ăn khách có thể thúc đẩy mục tiêu bán hàng của GM.

Trong nội bộ, sự tự tin đang dâng cao. Theo Scott Bell, Phó Giám đốc Toàn cầu của Chevrolet,  Blazer sẽ là một “cú làm ăn” lớn và minh họa cách GM có thể dành được phân khúc có đông khách hàng .

Chiếc Blazer được ra mắt tại một sự kiện đầy hấp dẫn ở Hollywood, California, sử dụng nền tảng Ultium mới của GM. Nền tảng này cung cấp dung lượng pin lên đến 200 kWh, điện áp 800 volt. Nền tảng này là chiến lược trọng điểm của GM.

Chi tiết về Blazer EV rất ít. Nhưng đủ để cung cấp cho khách hàng nhiều hơn một gợi ý về những gì sẽ xảy ra trong năm tới.

Blazer EV sẽ ra mắt với năm phiên bản có sẵn: 1LT, 2LT, RS, SS cùng với phiên bản Police Pursuit, mà Bell nói với TechCrunch là phiên bản đầu tiên của công ty. Các phiên bản LT và RS sẽ được bán vào mùa hè năm sau. Phiên bản SS và Police Pursuit sẽ ra mắt vào quý I năm 2024. Tuy nhiên, các đơn đặt hàng đã được nhận vào tối qua cho những người quan tâm đến bất kỳ phiên bản nào.

Bell nói: “Đó là lần đầu tiên chúng tôi thực hiện cả ba cấu hình trong một sản phẩm,” Bell nói. “Chúng tôi sẽ rất minh bạch với người tiêu dùng và cố gắng không hứa quá nhiều và giao hàng quá ít. Chúng tôi cố gắng giữ việc sản xuất tốt nhất có thể. Chúng tôi đang làm việc chăm chỉ về mặt sản xuất để đảm bảo có thể sản xuất đủ số lượng để đáp ứng nhu cầu”.

Bell nói rằng ông ấy cũng mong đợi nhu cầu sẽ cao, mặc dù không tiết lộ mục tiêu bán hàng.

“Blazer sẽ là một tuyên bố lớn về cách chúng tôi có thể đánh vào các phân khúc thực sự, phân khúc bán chạy nhất của thị trường. Bạn biết đấy, Silverado, Blazer và sắp tới là Equinox, ba phân khúc lớn nhất trong ngành” Bell nói.

Làm rung chuyển thị trường SUV điện

Chevy Blazer đã quay trở lại Mỹ vào năm 2018 và đã bán rất chạy; mặc dù nó không phải là chiếc SUV bán chạy nhất. Chevy Equinox, cũng sẽ được điện khí hóa vào năm 2023 mới là chiếc xe bán chạy nhất.

Gần đây, doanh số bán hàng đã chững lại, một phần là do những hạn chế của chuỗi cung ứng. Trong quý 2 năm 2022, GM báo cáo rằng họ đã bán được 14.296 chiếc Blazer, giảm 31% so với năm ngoái.

Tuy nhiên, các nhà phân tích tin rằng Blazer EV đã sẵn sàng để trở thành chiếc SUV bán chạy thứ hai (sau Model Y của Tesla), vào năm tới với 6,6% doanh số trong phân khúc SUV điện cỡ nhỏ và trung.

Bell hy vọng các phiên bản Blazer khác nhau sẽ thu hút các khách hàng khác nhau.

“Những người đam mê sức mạnh động cơ sẽ mua chiếc Blazer SS. Không phải vì nó là một chiếc crossover cỡ trung, mà bởi vì nó tăng từ 0 đến 100 km/h trong vòng chưa đầy bốn giây, ”Bell nói.

Một số thông số kỹ thuật Blazer EV

Blazer EV LT bên ngoài

Hinh ảnh bên ngoài của Blazer EV phiên bản RS

Giá cho Chevrolet Blazer 2024 bắt đầu từ 47.595 USD cho phiên bản 2LT. Phiên bản RS sẽ có giá khởi điểm 51.995 USD, có tùy chọn dẫn động cầu sau và phạm vi hoạt động 320 km. Trong khi đó, chiếc SS hiệu suất cao (sẽ đến sau năm 2023), sẽ có giá khởi điểm khoảng 65.995 USD và có thể đi được quãng đường ước tính 470km chỉ với một lần sạc.

1LT sẽ đến vào quý đầu tiên của năm 2024, có giá khởi điểm 44.995 đô la và có phạm vi hoạt động ước tính là 400km.

Super Cruise, hệ thống hỗ trợ người lái tiên tiến của GM cho phép lái xe rảnh tay trên một số đường cao tốc nhất định, sẽ có sẵn trong một số phiên bản của Blazer EV.

Blazer 2023 sẽ đi kèm với khả năng sạc 11,5 kW cũng như sạc nhanh DC lên đến 190 kW, công ty cho biết xe sẽ chạy thêm được 125km chỉ trong 10 phút sạc. Đèn pha của Blazer EV sẽ hiển thị trạng thái sạc pin trong khi chiếc SUV này được sạc.

Bên trong Blazer, khách hàng sẽ nhận được màn hình cảm ứng màu 17,7 inch cũng như màn hình lái 11 inch.

Chevy Blazer EV SS

Chevy Blazer EV phiên bản SS

Không có nút khởi động trên Blazer tất cả những gì bạn phải làm là nhấn bàn đạp phanh sau khi đóng cửa và Blazer EV sẽ hoạt động. Chevy cũng nói rằng thông qua ứng dụng MyChevy, chủ xe có thể vẽ và xác định vị trí các trạm sạc dọc theo một tuyến đường đã định. Blazer EV cũng sẽ nhận được công nghệ Ulitifi của GM , cho phép cập nhật qua mạng và tùy chỉnh thêm cho các ứng dụng và dịch vụ mà khách hàng muốn.

Blazer EV SS cao cấp nhất, SS hoặc Super Sport có cấu hình AWD xe có công suất lên đến 557 mã lực và mô men xoắn lên đến 880 N-m. Xe cung cấp chế độ “WOW (Công suất mở rộng) độc đáo cho phép tăng tốc 0-100 km/h dưới 4 giây (dựa trên ước tính của GM).”

Và sau đó là phiên bản Police Pursuit, phiên bản dành riêng cho lực lượng thực thi pháp luật.

Theo Bell, Chevy đã hợp tác chặt chẽ với cảnh sát ở các thành phố khác nhau để tạo ra phiên bản Police Pursuit của Blazer EV. Ông cho biết nó sẽ có mức độ sạc và quãng đường giống các phiên bản dân dụng, nhưng nội thất được thiết kế đặc biệt cho nhu cầu của cảnh sát.

Nó sẽ có hệ dẫn động cầu sau hoặc dẫn động 4 bánh toàn thời gian, có phanh Brembo. Chevy cũng cho biết rằng họ sẽ cung cấp các phiên bản xe dịch vụ của Blazer EV, đáp ứng nhu cầu của các công ty dược phẩm và cho thuê.

Chiến lược xe điện của GM

Chevy đã tham gia cuộc chơi xe điện lâu hơn hầu hết các nhà sản xuất ô tô, bắt đầu với chiếc Chevy Volt plug-in hybrid đến tay người tiêu dùng vào năm 2010. Bell nói rằng công ty có kế hoạch tiếp tục tận dụng những kinh nghiệm từ những nỗ lực trước đây của mình trong thế giới EV, bao gồm Volt, Bolt EV và Bolt EUV, để tiếp tục mở rộng các dịch vụ điện khí hóa từ Chevrolet.

Bell thừa nhận, một trong những thách thức lớn nhất đối với việc áp dụng EV là cơ sở hạ tầng sạc công cộng và mức giá còn cao của xe điện. Bell nói rằng với sự ra mắt của Blazer, công ty sẽ tiếp tục làm việc để lắp đặt thêm trạm sạc nhanh tại các đại lý trên toàn quốc.

Tuần trước, GM đã công bố hợp tác với Pilot và Flying J, để hợp tác trên một mạng lưới trạm sạc nhanh trên toàn nước Mỹ.

Blazer EV sẽ được sản xuất tại nhà máy Ramos Arizpe của GM ở Mexico, nơi chế tạo phiên bản động cơ đốt trong hiện tại của Blazer.

Trả lời