GM tăng cường sản xuất EV bất chấp những thách thức về nguồn cung cấp pin

Mặc dù có một khởi đầu đáng thất vọng về doanh số xe điện của General Motors, nhà sản xuất ô tô này tuyên bố sẽ sản xuất nhiều hơn trong năm nay. GM cho biết họ đang khắc phục các vấn đề về chuỗi cung ứng pin và hy vọng “sẽ có thêm rất nhiều xe điện được sản xuất trong nửa cuối năm nay”.

GM tăng cường sản xuất EV bất chấp những thách thức về nguồn cung cấp pin
GM tăng cường sản xuất EV bất chấp những thách thức về nguồn cung cấp pin

Rào cản sản xuất pin Ultium

Sau khi doanh số EV lần đầu tiên đạt hơn 20.000 chiếc trong Quý 1 năm 2023, tuy nhiên doanh số của họ lại giảm trong quý thứ hai.

GM đã bán được 15.652 xe điện trong quý 2, giảm hơn 20% so với quý 1. Tệ hơn nữa, gần 14.000 chiếc là các mẫu Chevy Bolt EV hoặc EUV, mà nhà sản xuất ô tô này sẽ ngừng sản xuất hai mẫu xe này vào cuối năm nay.

Sự chậm lại xảy ra khi nhà sản xuất ô tô tập trung vào các mẫu xe điện mới được sản xuất trên nền tảng Ultium EV. Mặc dù nền tảng linh hoạt được thiết kế để tối ưu hóa sản xuất, GM vẫn đang giải quyết các khúc mắc trong chuỗi cung ứng.

Xe điện dựa trên Ultium đầu tiên của hãng, chiếc GMC Hummer EV, được ra mắt vào cuối năm 2021.

Phiên bản xe bán tải và SUV Hummer EV 2023
Phiên bản xe bán tải và SUV Hummer EV 2023

Cadillac Lyriq, mẫu xe điện thứ hai của GM, chỉ đạt được doanh số khiêm tốn. GM đã bán được 968 chiếc trong ba tháng đầu năm và 1.348 chiếc trong quý 2.

Hơn nữa, do tình trạng thiếu pin, GM đã đóng cửa nhà máy lắp ráp CAMI trong tháng này, nơi sản xuất xe van điện giao hàng BrightDrop ở Canada.

Giám đốc điều hành của GM, bà Mary Barra, đã giải thích rằng việc sản xuất pin là nút cổ chai kìm hãm họ. Bà ấy nói khi dung lượng pin sẽ khác biệt đáng kể vào năm tới.

Các mẫu xe Cadillac Lyriq 2024
Các mẫu xe Cadillac Lyriq 2024

GM có kế hoạch sản xuất nhiều xe điện dựa trên Ultium hơn trong năm nay

Chủ tịch GM Bắc Mỹ, ông Rory Harvey, cho biết dung lượng pin sẽ tăng trong nửa cuối năm nay.

GM đã bắt đầu sản xuất chiếc Hummer EV 2023 tại nhà máy lắp ráp Factory Zero EV vào mùa xuân này.

GM đã gặp vấn đề về nguồn cung – bất kỳ thứ gì trong chuỗi cung ứng – có thể là bộ truyền động.

Harvey thừa nhận tốc độ tăng trưởng chậm của xe điện từ đầu năm đến nay nhưng đề xuất dung lượng pin là rào cản chuỗi cung ứng duy nhất.

GM lấy các cell pin từ nhà máy pin đầu tiên ở Warren, OH, bắt đầu sản xuất chúng vào mùa thu năm ngoái. Với ba kế hoạch nữa, một ở Tennessee, dự kiến ​​sẽ đi vào hoạt động vào cuối năm nay, một ở Michigan vào năm 2024 và một ở Indiana, GM dự kiến ​​sẽ có công suất pin hơn 160 GWh khi tất cả các nhà máy hoạt động hết công suất.

Như báo cáo lưu ý, một rào cản khác mà GM đang phải đối mặt là hậu cần đang ảnh hưởng đến ngành công nghiệp. Hôm thứ Hai, VP Scott Bell của Chevrolet cho biết đây vẫn là thách thức lớn nhất của công ty.

Công ty sẽ cần phải sớm tìm ra tình hình với kế hoạch ra mắt ba chiếc Ultium EV số lượng lớn mới của Chevy vào cuối năm nay, bao gồm Silverado EV, Equinox EV và Blazer EV.

Đầu tháng này, nhà máy Ramos Arizpe của GM ở Mexico đã công bố chiếc Chevy Blazer EV đầu tiên đã rời khỏi nhà máy ở và đang trên đường đến Mỹ.

Theo Electrek

Trả lời