GM tiếp tục trì hoãn việc sản xuất xe bán tải EV tại nhà máy Michigan

General Motors Co (GM.N) hôm thứ Ba cho biết họ sẽ trì hoãn việc sản xuất xe bán tải điện tại nhà máy của mình ở Michigan’s Orion Township trong một năm do họ phải vật lộn với nhu cầu về điện giảm sút.

Động thái này là dấu hiệu mới nhất cho thấy sản xuất và nhu cầu xe điện có thể không mạnh như dự báo. GM dự kiến ​​bắt đầu sản xuất chiếc Chevrolet Silverado chạy điện và GMC Sierra vào cuối năm 2024 tại nhà máy ở ngoại ô Detroit. Công ty cho biết kế hoạch bây giờ là bắt đầu vào cuối năm 2025.

GM tiếp tục trì hoãn việc sản xuất xe bán tải EV tại nhà máy Michigan
GM tiếp tục trì hoãn việc sản xuất xe bán tải EV tại nhà máy Michigan

GM cho biết sự thay đổi này được thực hiện “để quản lý vốn đầu tư tốt hơn đồng thời phù hợp với nhu cầu xe điện ngày càng tăng” nhưng cho biết động thái này không ảnh hưởng đến kế hoạch sản xuất pin của hãng. GM cho biết vào tháng 7 việc sản xuất pin tại nhà máy liên doanh Ultium Ohio đã bị cản trở vì “nhà cung cấp thiết bị tự động hóa của chúng tôi đang gặp khó khăn với vấn đề giao hàng”.

Vào tháng 7, nhà sản xuất ô tô này đã nhắc lại mục tiêu trước đó là sản xuất 400.000 xe điện từ năm 2022 đến nửa đầu năm 2024 và dự kiến ​​doanh thu xe điện là 50 tỷ USD vào năm 2025. GM cho biết họ đang nhắm mục tiêu sản xuất khoảng 100.000 xe điện vào nửa cuối năm 2023.

Reuters đưa tin vào tháng 7 rằng thị trường xe điện của Mỹ đang phát triển, nhưng không đủ nhanh để ngăn chặn lượng xe điện chưa bán được chất đống tại các đại lý của một số nhà sản xuất ô tô.

Đối thủ của GM, Ford (FN) cho biết hôm thứ Sáu rằng họ đang tạm thời cắt giảm một ca tại nhà máy sản xuất F-150 Lightning EV. Vào tháng 7, Ford cho biết họ sẽ làm chậm quá trình tăng cường sản xuất xe điện và dự báo khoản lỗ cả năm đối với mảng xe điện là 4,5 tỷ USD.

Người phát ngôn của GM cho biết quyết định được công bố hôm thứ Ba không liên quan đến các cuộc đàm phán đang diễn ra với United Auto Workers về một thỏa thuận lao động mới. Một số nhà phân tích lo ngại một hợp đồng tốn kém hơn có thể ảnh hưởng tới kế hoạch chi tiêu của công ty.

GM vẫn có kế hoạch tăng cường đáng kể sản xuất xe điện vào năm 2024, bao gồm việc bổ sung ca mới tại nhà máy Detroit-Hamtramck, nơi hiện đang sản xuất xe SUV và xe bán tải chạy điện. GM chuẩn bị bắt đầu sản xuất GMC Sierra EV vào năm tới tại Detroit.

General Motors cho biết họ vẫn có kế hoạch chấm dứt sản xuất Chevrolet Bolt EV vào cuối năm 2023. GM, công ty tuyên bố sẽ chấm dứt việc bán xe chạy bằng xăng vào năm 2035, chỉ bán một số xe điện ở Hoa Kỳ ngoài Bolt. Chỉ 2,8% tổng doanh số bán hàng tại Mỹ trong năm nay là xe điện.

Theo Reuters

Trả lời