Hàn Quốc tích cực hỗ trợ cho Tesla xây dựng Gigafactory

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đã gặp Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk tại thủ đô Washington hôm qua trong chuyến thăm Mỹ kéo dài 6 ngày. Cuộc họp diễn ra theo yêu cầu của Musk để thảo luận về việc xây dựng Tesla Gigafactory tại Hàn Quốc.

Hàn Quốc tích cực hỗ trợ cho Tesla xây dựng Gigafactory
Hàn Quốc tích cực hỗ trợ cho Tesla xây dựng Gigafactory

Yonhap, một hãng thông tấn của Hàn Quốc, đã tóm tắt cuộc họp cho biết ông Yoon nhấn mạnh rằng “Hàn Quốc tự hào về những người máy được sản xuất ở đẳng cấp thế giới và lực lượng lao động tiên tiến, khiến nơi đây trở thành một địa điểm lý tưởng để điều hành một Gigafactory”. Ông nói:

Nếu Tesla quyết định đầu tư, chúng tôi sẽ hỗ trợ tích cực về địa điểm, lực lượng lao động và thuế.

Trong cuộc gặp trước đó, Yoon đã có một thông điệp tương tự – rằng Hàn Quốc có ngành công nghiệp ô tô đẳng cấp thế giới và Hàn Quốc sẽ nỗ lực cải thiện các quy định để cho phép đầu tư nước ngoài vào nước này dễ dàng hơn. Chúng tôi không có bản ghi của cuộc họp đó, nhưng có vẻ như ông ấy đã nói rõ ràng hơn trong cuộc họp này – hứa hẹn hỗ trợ trực tiếp cho Tesla thay vì hành động chung chung của chính phủ đối với các quy định.

Musk được cho là đã trả lời bằng cách tuyên bố rằng ông dự kiến ​​sẽ đến thăm Hàn Quốc và đất nước này vẫn là ứng cử viên hàng đầu cho một Gigafactory của họ.

Hàn Quốc đã nằm trong danh sách của Tesla cho các địa điểm Gigafactory mới tiềm năng, Yoon và Musk đã gặp nhau vào tháng 11 năm ngoái để thảo luận về khả năng này. Vào thời điểm đó, có tin đồn rằng Tesla đang xem xét một Gigafactory ở Mexico hoặc Canada.

Tesla xây dựng nhà máy sản xuất xe điện ở Mexico
Tesla xây dựng nhà máy sản xuất xe điện ở Mexico

Kể từ đó, Tesla đã thông báo rằng họ sẽ xây dựng một Gigafactory ở Mexico, điều này có thể đã dội một gáo nước lạnh vào những tin đồn về các địa điểm khác. Nhưng hóa ra Tesla vẫn quan tâm đến các địa điểm khác vì doanh số bán ô tô điện dự kiến ​​sẽ “tăng trưởng bùng nổ” trên toàn thế giới trong những năm tới.

Với mục tiêu tăng doanh số bán hàng lên 50% mỗi năm trong tương lai gần của Tesla và bán được 20 triệu xe vào năm 2030, họ sẽ phải cần rất nhiều nhà máy để đạt được điều đó.

Tesla đã vận hành một nhà máy ở Thượng Hải, cách Hàn Quốc 800 km qua biển Hoàng Hải. Nhưng ở Đông Á, khu vực có một nửa dân số thế giới sinh sống chắc chắn có chỗ cho nhiều hơn một nhà máy.

Hàn Quốc đang trở thành một công ty lớn trong ngành công nghiệp xe điện. Bộ ba sản xuất pin Hàn Quốc là LG Chem, Samsung SDISK On đang hợp tác với nhiều nhà sản xuất ô tô trên thế giới.

Thêm vào đó, Hàn Quốc là đối tác thương mại tự do với Mỹ, trong khi Trung Quốc thì không. Điều này có thể phù hợp với thành phần pin mới và các quy tắc về khoáng chất quan trọng trong Đạo luật Giảm lạm phát. Mặc dù bất kỳ Gigafactory nào của Hàn Quốc sẽ chủ yếu phục vụ thị trường châu Á, nhưng điều này có thể tạo thêm sự linh hoạt cho Tesla về mặt xử lý hoặc tái chế khoáng sản pin.

Đặc biệt, Hàn Quốc cảm thấy bị từ chối bởi những quy tắc này vì họ cũng yêu cầu ô tô phải được lắp ráp lần cuối ở Bắc Mỹ. Điều này đã khiến nhiều nhà sản xuất ô tô Hàn Quốc xây dựng nhà máy ở Mỹ, vì vậy việc để một nhà sản xuất ô tô Mỹ thành lập nhà máy ở Hàn Quốc chắc chắn sẽ là một hành động công bằng.

Trả lời