Hãng pin Trung Quốc tăng cường đầu tư vào Hàn Quốc để nhận tín dụng thuế xe điện của Mỹ

Các công ty vật liệu pin Trung Quốc đang tăng cường đầu tư vào Hàn Quốc, công bố các dự án trị giá ít nhất 4,4 tỷ đô la trong năm nay để cố gắng đáp ứng các quy tắc tín dụng thuế xe điện của Hoa Kỳ nhằm giảm sự phụ thuộc vào chuỗi cung ứng của Trung Quốc.

Theo đánh giá của Reuters, năm nhà máy vật liệu pin trị giá khoảng 5,6 nghìn tỷ won (4,4 tỷ USD) đã được công bố trong năm nay bởi các công ty Trung Quốc và đối tác địa phương tại Hàn Quốc như công ty pin POSCO Future M và SK On.

Hãng pin Trung Quốc tăng cường đầu tư vào Hàn Quốc để nhận tín dụng thuế xe điện của Mỹ
Hãng pin Trung Quốc tăng cường đầu tư vào Hàn Quốc để nhận tín dụng thuế xe điện của Mỹ

Các thỏa thuận tuân theo sự ra đời của Đạo luật Giảm lạm phát (IRA) của Hoa Kỳ, yêu cầu ít nhất 40% giá trị khoáng sản quan trọng được sử dụng trong pin xe điện phải có nguồn gốc từ Hoa Kỳ hoặc một đối tác thương mại tự do để đủ điều kiện nhận khoản thuế 3.750 đô la tín dụng cho mỗi chiếc xe.

IRA, được thiết kế để loại Hoa Kỳ khỏi chuỗi cung ứng xe điện của Trung Quốc, cuối cùng cũng sẽ cấm các khoản tín dụng thuế nếu bất kỳ thành phần pin EV nào được sản xuất bởi một “nhà sản xuất nước ngoài”, một điều khoản nhằm vào Trung Quốc.

Hàn Quốc có một hiệp định thương mại tự do với Hoa Kỳ có khả năng sẽ sản xuất pin được sản xuất tại quốc gia Bắc Á này và sau đó được lắp vào ô tô điện do Hoa Kỳ sản xuất đủ điều kiện nhận tín dụng thuế liên bang.

Nhưng Kang Dong-jin, một nhà phân tích tại Hyundai Motor Securities, cảnh báo rằng việc thành lập các công ty pin liên doanh Hàn Quốc-Trung Quốc có thể trở nên phức tạp hơn.

Điều đó không ngăn được các công ty Trung Quốc thành lập một loạt dự án chung với các đối tác Hàn Quốc.

Tuần trước, Công ty Công nghệ Năng lượng Mới Ninh Ba Ronbay của Trung Quốc cho biết Seoul đã phê duyệt kế hoạch bổ sung 80.000 tấn năng lực sản xuất vật liệu catốt cho nhà máy ở Hàn Quốc hiện có thể sản xuất 20.000 tấn một năm.

Công ty cho biết các sản phẩm của họ được sản xuất tại Hàn Quốc tuân thủ các yêu cầu của IRA đối với các khoáng sản chính và có thể tận dụng các lợi ích của chính sách thuế quan áp dụng để xuất khẩu sang thị trường châu Âu và Mỹ.

“Các công ty Trung Quốc thường ký thỏa thuận với các nhà sản xuất pin của Hàn Quốc để đa dạng hóa danh mục sản phẩm của họ như một phần trong chiến lược giảm thiểu rủi ro địa chính trị do IRA”, một quan chức của công ty Hàn Quốc quen thuộc với vấn đề này nói với Reuters.

Thỏa thuận này diễn ra sau hai liên doanh vật liệu pin riêng biệt của công ty Zhejiang Huayou Cobalt được công bố trong năm nay, một với Posco Future M và một với LG Chem.

SK On và nhà cung cấp EcoPro Co cũng đã công bố liên doanh với Green Eco Manufacture của Trung Quốc để sản xuất tiền chất của pin tại Hàn Quốc.

POSCO Holdings vào tháng trước cho biết họ sẽ hợp tác với CNGR Advanced Material của Trung Quốc về tinh chế niken và sản xuất tiền chất tại Hàn Quốc.

Hàn Quốc là quê hương của ba nhà sản xuất pin lớn trên thế giới – LG Energy Solution, Samsung SDI và SK On – cùng nhau kiểm soát gần một phần tư thị trường pin EV toàn cầu và cung cấp cho tất cả các nhà sản xuất ô tô lớn.

Theo Reuters

Trả lời