Hino sắp ra mắt xe tải điện mới tại Mỹ vào năm tới

Hino Motors sẽ bắt đầu bán phiên bản điện của xe tải thương mại hạng nặng tại Mỹ vào năm tới, cùng phát triển mẫu xe mới với đối tác Na Uy Hexagon Purus.

Hino có kế hoạch bắt đầu sản xuất xe điện, được thiết kế để kéo rơ moóc vào năm 2024, công ty đặt mục tiêu bán được 10.000 chiếc tại Mỹ vào năm 2030.

Dựa trên khung gầm máy kéo XL 4×2 của Hino được bán ở Bắc Mỹ, phiên bản điện sẽ được trang bị hệ thống pin và phần mềm của Hexagon, đồng thời có khả năng chạy cả ngày chỉ với một lần sạc, theo Hino.

Hino sắp ra mắ xe tải điện mới tại Mỹ vào năm tới
Hino sắp ra mắ xe tải điện mới tại Mỹ vào năm tới

Hino đặt mục tiêu nắm bắt nhu cầu gia tăng dự kiến ​​đối với các phương tiện thương mại không khí thải khi Hoa Kỳ thắt chặt các quy định về môi trường. California đã công bố vào tháng 3 rằng khoảng một nửa số xe thương mại được bán trong tiểu bang sẽ bắt buộc phải là xe điện vào năm 2035.

Nhìn chung, xe thương mại chậm được điện khí hóa ở Mỹ so với xe du lịch do chi phí pin cao hơn và xe tải thường phải di chuyển quãng đường dài hơn.

Hino đã làm việc với các công ty khác trong lĩnh vực xe điện thay vì làm một mình. Họđã hợp tác với Toyota để phát triển một chiếc xe tải lớn chạy bằng pin nhiên liệu và đã bắt đầu phát triển một chiếc xe tải điện nhỏ được trang bị động cơ từ công ty khởi nghiệp SEA Electric của Úc.

Satoshi Ogiso, chủ tịch của Hino cho biết: “Hino sẽ rất khó đáp ứng với những thay đổi trong môi trường kinh doanh, chẳng hạn như việc chuyển sang trung hòa carbon”.

Xe tải hạng nhẹ Dutro Z EV của Hino đã được bán tại Nhật Bản trong năm nay, đây là xe tải điện duy nhất của công ty đã tiếp cận thị trường cho đến nay. Công ty có mục tiêu điện khí hóa toàn bộ dòng sản phẩm của mình với xe điện, xe chạy bằng pin nhiên liệu và xe hybrid vào năm 2050.

Chỉ 1,2% số xe thương mại bán ra trên toàn cầu vào năm 2021 là xe điện, theo Viện nghiên cứu Yano có trụ sở tại Tokyo. Con số này dự kiến ​​sẽ đạt ít nhất 23% vào năm 2030.

Vào tháng 5, Toyota và Daimler Truck của Đức tuyên bố họ sẽ kết hợp các doanh nghiệp kinh doanh xe tải của mình dưới một công ty cổ phần thuộc sở hữu chung. Mitsubishi Fuso Truck and Bus Corp. thuộc sở hữu của Hino và Daimler sẽ trở thành công ty con của công ty cổ phần mới.

Theo Nikkei Asia

Trả lời