Hơn 600 xe điện Lucid Air bị triệu hồi vì lỗi động cơ điện

Theo một hồ sơ gửi lên Cục Quản lý An toàn Giao thông Đường cao tốc Quốc gia (NHTSA), Lucid đã ban hành lệnh triệu hồi hàng trăm chiếc xe điện Lucid Air do lỗi có thể khiến xe mất điện và tăng nguy cơ va chạm.

Nhà sản xuất ô tô có trụ sở tại Newark, California lần đầu tiên gửi thông báo thu hồi lên NHTSA vào tháng 2/2023 đối với 273 mẫu xe Lucid Air đời 2022 và 2023 sau khi phát hiện ra rằng một số công tắc tiếp xúc kích hoạt bằng điện để truyền năng lượng tới động cơ dẫn động có thể bất ngờ mở ra, cắt nguồn điện tới động cơ điện. Người phát ngôn cho biết đợt thu hồi đó đã được cập nhật để bổ sung thêm 336 xe khác, yêu cầu cập nhật phần mềm để đánh giá xem có cần thay thế công tắc hay không.

Hơn 600 xe điện Lucid Air bị triệu hồi vì lỗi động cơ điện
Xe điện Lucid Air bị triệu hồi vì lỗi động cơ điện

Một phát ngôn viên cho biết trong một tuyên bố gửi qua email

Đối với Lucid, sự an toàn của khách hàng và gia đình của họ là ưu tiên cao nhất và chúng tôi đang nỗ lực giải quyết vấn đề này nhanh nhất có thể. Lucid sẽ sớm bắt đầu liên hệ với chủ sở hữu của những chiếc xe bị ảnh hưởng để thông báo cho họ về việc thu hồi và cung cấp thêm thông tin.

Lucid cho biết các trung tâm dịch vụ của họ sẽ cập nhật phần mềm xe và thay thế miễn phí các công tắc (contactor) nếu cần.

Xe điện Lucid Air - mẫu xe có quãng đường di chuyển dài nhất thế giới
Xe điện Lucid Air – mẫu xe có quãng đường di chuyển dài nhất thế giới

Giám đốc điều hành Peter Rawlinson thực sự đã đề cập đến việc thu hồi trong cuộc họp nội bộ của công ty vào tháng 2, lưu ý rằng khả năng phần mềm của công ty đã được chứng minh thông qua quyết định gần đây về việc bắt đầu thu hồi tự nguyện một số lượng nhỏ xe điện Lucid Air liên quan đến vấn đề của nhà cung cấp. Việc thu hồi đã không được đăng trên trang web của NHTSA cho đến gần đây và đã được đưa vào thông báo qua email vào sáng thứ Hai.

Ông Peter Rawlinson nói rằng:

Tôi muốn nói rõ – chính phủ không yêu cầu chúng tôi làm điều này. Nhưng chúng tôi có một cam kết vững chắc với khách hàng của mình. Chúng tôi có thể xác định các phương tiện có khả năng bị ảnh hưởng bằng cách gửi bản cập nhật phần mềm cho các phương tiện của mình, bản cập nhật này cho phép chúng tôi quét một tín hiệu điện cụ thể trong mỗi ô tô và từ đó xác định ước tính có ít hơn 300 ô tô có khả năng bị ảnh hưởng bởi sự cố của nhà cung cấp này.

Lucid đã phải vật lộn với những khó khăn trong chuỗi cung ứng trong hơn một năm. Công ty đã sản xuất 7.180 xe vào năm 2022. Trong số đó, 4.369 chiếc đã được giao. Lucid đặt mục tiêu sản xuất hàng năm vào năm 2023 là 10.000 đến 14.000, gần bằng một nửa trong số 20.000 đến 22.000 đơn hàng mà các nhà phân tích dự kiến ​​trong năm.

Trả lời