Honda đặt mua 123 GWh pin xe điện từ CATL

CATL cung cấp pin 123 GWh cho Honda EVs

Nhà sản xuất ô tô Nhật Bản Honda và công ty pin Trung Quốc cùng công bố hôm thứ năm rằng Honda sẽ mua 123 GWh pin để cung cấp năng lượng cho xe điện của hãng được sản xuất cho thị trường Trung Quốc.

Nhà máy sản xuất pin của CATL tại huyện Phúc Đỉnh, Trung Quốc
Nhà máy sản xuất pin của CATL tại huyện Phúc Đỉnh, Trung Quốc

Honda và CATL đã ký một thỏa thuận thiết lập quan hệ đối tác chiến lược về pin EV từ năm 2019. Theo thỏa thuận này, Honda sẽ nhận được nguồn cung cấp khoảng 56 GWh pin lithium-ion cho đến trước năm 2027.

So với các đối thủ, Honda (và hầu hết các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản) đã chậm chân trong việc sản xuất phương tiện giao thông hoàn toàn sử dụng điện.

Để bù đắp cho thời gian đã mất đó, Honda đã chủ động làm việc với công ty khác trong ngành mà đã có nền tảng xe điện mạnh mẽ. Ví dụ chiếc xe điện của Honda dành cho thị phổ thông đầu tiên  ở Bắc Mỹ – chiếc Hon da Prologue  sẽ được sản xuất dựa trên nền tảng Ultium EV của General Motors (GM) .

Phía sau xe điện Honda Prologue
Phía sau xe điện Honda Prologue

Vào tháng 10 năm 2021, Honda cũng đã giới thiệu thương hiệu xe điện “e:N Series” mới của mình và tuyên bố rằng tất cả các mẫu xe mới được bán ở Trung Quốc sau năm 2030 của họ sẽ là xe điện.

Tháng 4 vừa qua nhà sản xuất ô tô này đã giới thiệu nhãn hiệu xe điện đầu tiên của Honda dành cho thị trườngTrung Quốc : dòng xe e:NS1 và e:NP1. Từ hai mẫu e:N Series khởi đầu , Honda sẽ ra mắt lên đến 10 xe điện tại Trung Quốc cho đến năm 2027.

Mối quan hệ hợp tác mới của Honda với CATL sẽ rất quan trọng khi công ty này mở rộng quy mô sản xuất dòng xe điện của mình tại thị trường Trung Quốc vốn có tính cạnh tranh cao. Từ năm 2024 đến năm 2030, CATL sẽ bán cho Honda công suất pin 123 GWh EV, đủ cung cấp năng lượng cho hơn 1 triệu xe điện.

Nhà sản xuất ô tô Nhật Bản phấn đấu bán được 800.000 xe điện tại Trung Quốc vào năm 2030 và mối quan hệ hợp tác mở rộng với CATL sẽ giúp đảm bảo nguồn cung cấp pin dài hạn cần thiết để đạt được mục tiêu đó.

Honda e:NS1
Xe điện Honda e:NS1 Nguồn: Honda

Trả lời