Honda Nhật vạch ra chiến lược toàn cầu cho ô tô điện

Honda đang chuẩn bị cho sự thay đổi điện khí hóa ở Bắc Mỹ với hai mẫu xe do General Motors phát triển sẽ được bán vào năm tới và một mẫu xe điện lớn hơn với nền tảng mới sẽ ra mắt vào năm 2025, sớm hơn một năm so với công bố ban đầu.

Honda đã đặt mục tiêu đến năm 2040, tất cả các mẫu xe của hãng sẽ có mặt trên toàn thế giới là xe chạy điện hoặc pin nhiên liệu, chạy bằng hydro. Hãng đặt mục tiêu sản xuất hơn 2 triệu xe điện mỗi năm vào năm 2030.

Tại Nhật Bản, nơi nhu cầu xe điện đang tăng dần, một mẫu xe điện dựa trên mẫu chiếc kei car N-ONE sẽ được bán vào năm 2025. Hai mẫu xe điện nữa được lên kế hoạch cho năm sau.

Honda Nhật vạch ra chiến lược toàn cầu cho ô tô điện
Honda Nhật vạch ra chiến lược toàn cầu cho ô tô điện

Tại Trung Quốc  thị trường xe điện lớn nhất thế giới, Honda Motor có ba mẫu xe điện sẽ được bán vào năm tới là chiếc e:NS2, e:NP2 và một mẫu concept được ra mắt tại triển lãm ô tô Thượng Hải gần đây.

Đến năm 2027, Honda sẽ ra mắt thêm 7 mẫu xe điện tại Trung Quốc. Đến năm 2035, Honda đặt mục tiêu bán xe điện 100% tại Trung Quốc.

Honda ra mắt bộ ba xe điện từ dòng e:N tại Auto Shanghai 2023
Honda ra mắt bộ ba xe điện từ dòng e:N tại Auto Shanghai 2023

Tất cả các nhà sản xuất ô tô trên thế giới đang nghiêm túc với xe điện, hiện do TeslaBYD của Trung Quốc thống trị. Chính phủ các nước đang nỗ lực hạn chế khí thải và biến đổi khí hậu, ngay cả những khách hàng trước đây vốn hoài nghi cũng bắt đầu mua xe điện, đặc biệt là ở Mỹ và Trung Quốc cũng như ở một số khu vực của Châu Âu và Úc.

Câu hỏi lớn đặt ra là liệu các nhà sản xuất Nhật Bản như Honda và Toyota có thể chiếm lĩnh thị trường như họ đã từng làm với những chiếc xe xăng hay không.

Chiếc xe điện bZ4X của Toyota được bán ra vào năm ngoái nhưng đã bị thu hồi ngay sau đó vì lỗi bu-lông trục bánh xe có thể khiến bánh xe bị rơi ra. Khoảng 2.700 xe đã được triệu hồi trên thế giới.

Đây như một lời nhắc nhở đau đớn về những cạm bẫy khi mạo hiểm bước vào vùng đất mới với một mẫu xe hàng đầu. Toyota trước đây đã nghiên cứu về xe hybrid, loại xe chuyển đổi qua lại giữa động cơ xăng và động cơ điện, cũng như pin nhiên liệu chạy bằng hydro.

Chủ tịch Toyota Koji Sato, người vừa nhậm chức vào tháng này, đã thừa nhận Toyota đã tụt lại phía sau trong việc bán xe điện trên toàn thế giới.

Hạn chế chính đối với sự phổ biến của xe điện là pin nặng, một thách thức trong quá trình phát triển ô tô.

Theo Mibe, Honda có kế hoạch tận dụng mối quan hệ đối tác chiến lược với Hanwa, một công ty thương mại của Nhật Bản, để đảm bảo thu mua ổn định Niken, Coban và Lithium cho pin.

Tại Bắc Mỹ, Honda sẽ sử dụng pin của General Motors và liên doanh với LG Energy Solution của Hàn Quốc. Honda sẽ sản xuất các mẫu xe điện ở Mỹ tại ba nhà máy ở bang Ohio.

Theo Đạo luật Giảm lạm phát của Hoa Kỳ, được Tổng thống Joe Biden ký vào năm ngoái, để đủ điều kiện nhận các khoản tín dụng thuế đầy đủ, xe điện phải được lắp ráp ở Bắc Mỹ và một tỷ lệ phần trăm nhất định các bộ phận và khoáng chất của pin phải đến từ Bắc Mỹ.

Mibe cho biết Honda cũng đang nghiên cứu phát triển pin thể rắn cho xe điện. Xe điện hiện chạy chủ yếu bằng pin Lithium-ion.

Mibe cho biết Honda đã đối phó với tình trạng thiếu chip máy tính gần đây đã tấn công tất cả các nhà sản xuất ô tô, một phần do những hạn chế liên quan đến đại dịch coronavirus. Honda đã đạt được thỏa thuận cơ bản với TSMC của Đài Loan, nhà sản xuất chất bán dẫn lớn nhất thế giới để đề phòng tình trạng thiếu hụt như vậy trong tương lai.

Trả lời