Honda thành lập liên doanh mới tại Trung Quốc để mua pin từ CATL

Thành lập liên doanh mới với mục tiêu tăng cường hiệu quả

Liên doanh mới sẽ đảm nhận việc mua pin cho hai công ty liên doanh của Honda tại Trung Quốc là công ty Dongfeng Honda và GAC Honda, thay vì hai công ty mua pin riêng lẻ từ CATL như trước đây.

Xe điện e:NS1 của Dongfeng Honda
Xe điện e:NS1 của Dongfeng Honda

Gã “khổng lồ” ô tô Nhật Bản Honda sẽ thành lập một liên doanh mới tại Trung Quốc với hai đối tác địa phương lớn để tạo điều kiện tiếp cận nguồn cung cấp pin cho xe điện (EV).

Hôm nay, Honda Trung Quốc thông báo rằng họ đã ký một thỏa thuận vào ngày 31 tháng 8 với Tập đoàn ô tô Đông Phong (Dongfeng Motor) và Công ty ô tô Quảng Châu (GAC) để thành lập Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ HDG, đây là một liên doanh chuyên cung cấp pin điện.

Honda Trung Quốc sẽ nắm giữ 50% cổ phần trong liên doanh, trong đó Dongfeng và GAC mỗi bên nắm 25% cổ phần. Honda hiện có hai liên doanh với hai nhà sản xuất ô tô Trung Quốc này là công ty Dongfeng Honda và GAC Honda.

Honda cho biết, họ cũng đã ký một bản ghi nhớ hợp tác chiến lược với tập đoàn sản xuất pin điện khổng lồ CATL của Trung Quốc để xây dựng mối quan hệ cung cấp pin điện ổn định lâu dài.

Trong tương lai, nguồn cung cấp pin của Dongfeng Honda và GAC Honda sẽ được cung cấp bởi liên doanh mới, thay vì họ cung cấp riêng lẻ từ CATL như trước đây, để tăng cường hiệu quả.

Honda và CATL sẽ hợp tác trong các lĩnh vực như sản xuất chuyên sâu và tái chế pin dựa trên nhà máy Yichun ở tỉnh Giang Tây đang được xây dựng, để đảm bảo nguồn cung cấp pin ổn định trong thời gian dài.

Vào năm 2020, Honda và CATL đã ký một thỏa thuận hợp tác chiến lược về pin điện, bao gồm các lĩnh vực bao gồm phát triển chung, cung cấp, tái chế và tái sử dụng pin điện.

CATL sẽ trở thành đối tác của Honda trong lĩnh vực pin lithium-ion EV
CATL sẽ trở thành đối tác của Honda trong lĩnh vực pin lithium-ion EV

Thương hiệu xe điện “e:N” mới của Honda

Nhà sản xuất ô tô Nhật Bản cho biết, việc thành lập công ty mới này sẽ tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược giữa Honda và CATL nhằm đảm bảo nguồn cung cấp pin cho việc mở rộng dòng sản phẩm xe điện thương hiệu “e:N” mới của Honda.

Vào năm 2027, Honda có kế hoạch tung ra thị trường Trung Quốc các mẫu xe điện mang thương hiệu e:N, đồng thời cho biết thêm rằng GAC Honda và Dongfeng Honda đang tiến hành xây dựng các nhà máy xe điện mới để thúc đẩy hoàn toàn quá trình điện khí hóa.

Vào ngày 13 tháng 10 năm ngoái, Honda cùng với GAC Honda và Dongfeng Honda, đã tổ chức một sự kiện ra mắt chung cho các nỗ lực điện khí hóa của công ty tại Trung Quốc, chính thức ra mắt thương hiệu e:N.

Vào ngày 27 tháng 4 năm nay, mẫu xe điện e:NS1 của Dongfeng Honda đã chính thức được ra mắt tại Trung Quốc, trở thành mẫu xe điện đầu tiên của Honda tại Trung Quốc. Vào ngày 20 tháng 6, mẫu xe điện đầu tiên của GAC ​​Honda, e:NP1 cũng đã chính thức ra mắt tại Trung Quốc.

Trả lời