Hyundai Ioniq 5 là một chiếc crossover chắc chắn, nhưng nó có đáng tiền không?

Hyundai Ioniq 5 có giá khởi điểm là 39.950 đô la. Chiếc crossover sắc nét của Hyundai đang có những bước tiến đáng kể trong ngành xe điện. Nhưng bạn có nên mua mẫu xe này vào năm 2022?

Hầu hết mọi chiếc xe đều có những ưu và nhược điểm riêng. Trong những năm gần đây, các mẫu xe của Hyundai và Kia đã và đang tạo ra sức hút đáng kể tại thị trường Hoa Kỳ. Từ chiếc Kia Telluride đến Hyunsai Elantra, các sản phẩm của Hyundai thực tế có mặt ở khắp mọi nơi, nhưng cho đến năm 2021, cuộc chơi xe điện của thương hiệu này mới chỉ dừng lại ở mức thấp nhất. Nhiều người coi Kona EV và Ioniq EV của Hyundai là những chiếc xe tiêu chuẩn do tương đối sẵn hàng và tương đối hiện đại, vì vậy một chiếc xe điện chuyên dụng từ nhà sản xuất ô tô Hàn Quốc này luôn nhận được sự quan tâm của người tiêu dùng.

Vào tháng 12 năm 2021, Hyundai Ioniq 5 đã bắt đầu được giao đến tay khách hàng tại thị trường Bắc Mỹ. Ioniq 5 là chiếc crossover chạy điện chuyên dụng đầu tiên của nhà sản xuất ô tô Hàn Quốc. Mẫu xe này có giá khởi điểm 40.000 đô la và đi kèm với nhiều tùy chọn dung lượng pin. Ioniq 5 có thể đi được từ 354 – 487 km chỉ với một lần sạc, tùy thuộc vào kiểu dáng và động cơ của xe. Nhìn chung, Ioniq 5 là một chiếc crossover chắc chắn, nhưng nó có đáng tiền không?

Ưu điểm của xe Hyundai Ioniq 5

Giá cả cạnh tranh

Xe điện Hyundai IONIQ 5
Xe điện Hyundai IONIQ 5

Hyundai Ioniq 5 2022 có bốn phiên bản: SE Standard Range, SE, SEL và Limited. SE Standard Ranges có giá 39.950 đô la và có dung lượng pin 58kWh kết hợp với một động cơ gắn sau 168 mã lực. Các phiên bản SE, SEL và Limited đắt tiền hơn đều có dung lượng pin 77,4kWh kết hợp với động cơ 225 mã lực mạnh mẽ hơn. Trừ phiên bản SE Standard Range xe có sẵn tùy chọn hai động cơ AWD 320 mã lực cho các phiên bản. Cùng so sánh giá bán của Ioniq 5 với các đối thủ khác:

  • Volkswagen ID.4: 37.495 USD
  • Kia EV6: 41.400 USD
  • Ford Mustang Mach-E: 43.895 USD
  • Chevrolet Blazer EV: 44.995 USD

Quãng đường di chuyển

Quãng đường di chuyển của Hyundai Ioniq5
Quãng đường di chuyển của Hyundai Ioniq5

Bất kể phiên bản nào, Hyundai Ioniq 5 đều có quãng đường đi được khá tốt so với giá công bố. Phiên bản SE Standard Range tiêu chuẩn đạt được 354 km theo chuẩn EPA. Các phiên bản 2 động cơ SE, SEL và Limited lên đến 411 km, hoặc 428 km cho bản năm 2023. Phiên bản có quãng đường đi được dài nhất là biến thể RWD của SE, SEL và Limited. Với dung lượng pin 77,4kWh và một động cơ duy nhất, Ioniq 5 sẽ đạt được quãng đường 487 km chỉ với một lần sạc. Cùng so sánh quãng đường của Ioniq 5 với các đối thủ khác:

  • Volkswagen ID.4 đi được: 334 km đến 442 km
  • Ford Mustang Mach-E đi được: 360 km đến 505 km
  • Kia EV6 đi được: 373 km đến 499 dặm
  • Tesla Model Y đi được: 487 km đến 531 km

Xem Ioniq 5 hoạt động như thế nào trong thời tiết lạnh giá cùng Tin tức xe điện xem video clip bên dưới:

Sạc

Sạc Hyundai Ioniq5
Sạc Hyundai Ioniq5

Ngoài quãng đường di chuyển ra, điểm quan trọng nhất của Hyundai Ioniq 5 là chiếc xe đầu tiên của Hyundai sử dụng nền tảng E-GMP với kiến ​​trúc pin 800V. Hãng xe Porsche đã đi tiên phong trong công nghệ này trên chiếc Taycan 2020,ưu điểm của mức điện áp cao này là sạc rất nhanh. Vì điện áp bằng công suất trên dòng điện, một hệ thống có cùng công suất nhưng điện áp cao hơn sẽ tạo ra dòng điện thấp hơn. Dòng điện thấp hơn có nghĩa là sẽ có ít năng lượng bị mất hơn dưới dạng nhiệt.

Nói cách khác, kiến ​​trúc của Ioniq 5 cho phép sạc nhanh chóng và hiệu quả. Hyundai ước tính khi sạc bộ sạc nhanh DC 350kW chỉ mất 18 phút để sạc từ 10-80%. Tuy nhiên, Electrify America (Electrify America là mạng lưới trạm sạc nhanh DC dành cho xe điện tại Hoa Kỳ) đang tung ra nhiều bộ sạc 350kW hơn và Hyundai cung cấp hai năm sạc miễn phí như một đãi ngộ cho khách hàng sử dụng xe Hyundai.

Chế độ bảo hành

Không giống như hầu hết các xe ô tô điện có bảo hành pin 8 năm / 160.000 km, Hyundai nâng cấp bảo hành hệ thống truyền động 10 năm / 160.000 km, bao gồm tất cả các động cơ điện của nó. Hơn nữa, Hyundai cũng cung cấp chế độ bảo hành cơ bản 5 năm / 96.560 km, nhiều hơn 2 năm / 38.624 km so với bảo hành của đối thủ Ford Mustang Mach-E. Tuy nhiên, trong khi bảo hành có giới hạn có thể chuyển nhượng, phần 10 năm chỉ áp dụng cho chủ sở hữu đầu tiên; từ đó trở đi, nó sẽ giảm xuống bảo hành pin tiêu chuẩn 8 năm / 160.000 km.

Tính năng thú vị

Nội thất bên trong Hyundai Ioniq 5
Nội thất bên trong Hyundai Ioniq 5

Bên cạnh ngôn ngữ thiết kế tiên phong, Ioniq 5 còn có một số tính năng sáng tạo. Tuy nhiên, những điều thú vị chỉ có trong phiên bản Limited. Phiên bản Limited cung cấp ghế lái có thể ngả hoàn toàn, lý tưởng cho phép người lái xe nghỉ ngơi khi xe đang sạc. Một tính năng thú vị khác là khả năng sạc V2L (Vehicle to load – chế độ xe điện cung cấp điện cho một ngôi nhà). Tính năng này chỉ có ở phiên bản cao nhất, bao gồm một ổ cắm chân kép ở ghế sau và khả năng sử dụng nguồn 3,6kW từ pin thông qua bộ chuyển đổi trị giá 540 USD.

Hạn chế của xe Hyundai Ioniq 5

Các bản thấp thiếu các tính năng

Phiên bản SE cung cấp một loạt các tính năng an toàn ấn tượng, nó có giá khởi điểm 44.000 đô la và bị cắt nhiều tiện nghi cơ bản. Ví dụ, SE không có lỗ thông hơi kiểm soát khí hậu phía sau, điều đó chỉ có sẵn trong các phiên bản cao hơn. Một số tính năng khác mà Ioniq 5 SE bỏ qua là sạc điện thoại không dây, gạt kính tự động, cửa sổ tự động lên / xuống, viền cửa sổ không họa tiết và đèn báo khoảng cách đỗ xe phía trước. Mặc dù người mua có thể sống mà không có những tính năng này, nhưng thật khó để không xem xét rằng nhiều xe khác rẻ hơn rất nhiều nhưng vẫn cung cấp những tính năng này như là tiêu chuẩn.

Tính khả dụng hạn chế

Ioniq 5 là một chiếc xe giá trị tốt, nhưng việc tìm mua một chiếc là rất khó trong thời điểm hiện nay. Theo Markups.org, nhiều khách hàng nói rằng hầu hết các đại lý bán cao hơn giá công bố đáng kể trên các đầu xe mà họ được phân bổ, dao động từ vài nghìn đô la đến 10.000 đô la. Chỉ một số ít đại lý không tăng giá, mặc dù hầu hết đều như vậy. Việc tìm kiếm một chiếc xe đang hút hàng vào năm 2022 là rất khó, vì vậy đây không phải là vấn đề dành riêng của Hyundai Ioniq 5.

Trả lời