Hyundai, Kia giảm giá xe điện tại Hàn Quốc

Hyundai Motor Co.Kia Corp. có kế hoạch giảm giá một số loại xe điện khi chính phủ Hàn Quốc mở rộng trợ cấp nhằm thúc đẩy nhu cầu về ô tô điện đang suy yếu.

Hyundai sẽ giảm giá cho các mẫu xe điện như Ioniq 5, Ioniq 6 và Kona EV, trong khi Kia sẽ làm điều tương tự đối với EV6, Niro EV và Niro Plus. Họ cho biết, việc giảm giá sẽ có hiệu lực vào tháng tới và sẽ kéo dài đến cuối năm 2023 để tận dụng việc mở rộng trợ cấp tạm thời của chính phủ.

Hyundai, Kia giảm giá xe điện tại Hàn Quốc
Hyundai, Kia giảm giá xe điện tại Hàn Quốc

Lee Hang-Koo, người đứng đầu Viện Công nghệ Hội tụ Ô tô Jeonbuk, cho biết nhu cầu về xe điện, thường đắt hơn các loại xe chạy bằng xăng, đã chậm lại ở Hàn Quốc trong năm nay do tăng trưởng kinh tế chững lại. Việc cắt giảm mới nhất có thể làm gia tăng cuộc chiến giá cả đang gia tăng trên thị trường ô tô trong nước, vốn do Hyundai và Kia thống trị.

Lee cho biết: “Cuộc chiến về giá sẽ gia tăng vào năm tới tại Hàn Quốc khi các nhà sản xuất ô tô nước ngoài có thể tung ra các mẫu xe mới. Các thương hiệu của Mỹ hoặc châu Âu sản xuất tại Trung Quốc có thể thu hút sự chú ý”.

Tesla Inc. bắt đầu cuộc cạnh tranh khi bắt đầu bán chiếc SUV Model Y sản xuất tại Trung Quốc với giá 44.000 USD vào tháng 7. KG Mobility Co., nhà sản xuất ô tô trước đây gọi là Ssangyong Motor Co. trước khi phá sản, đã giới thiệu một mẫu SUV chạy điện trong tháng này với giá 30.000 USD thông qua quan hệ đối tác với BYD Co.

Việc cắt giảm cũng có thể làm gia tăng căng thẳng toàn cầu về giá xe điện. Chương trình này sẽ làm cho một số ô tô ở Hàn Quốc rẻ hơn 1/3 so với các nước khác. Ví dụ: Ioniq 5 của Huyndai sẽ được bán với giá 34.100 USD, giảm 8% so với giá ban đầu.

Theo trang web của các công ty ở mỗi quốc gia, chiếc xe tương tự có giá khởi điểm là 53.000 USD ở Anh và 41.450 USD ở Mỹ, chưa tính trợ cấp.

Bộ Môi trường cho biết số lượng xe điện bán ra ở Hàn Quốc trong 8 tháng đầu năm đã giảm xuống còn 67.654 chiếc so với 71.744 chiếc một năm trước đó, với lý do sự sụt giảm này là nguyên nhân dẫn đến việc tăng trợ cấp. Dữ liệu chính thức cho thấy, chính quyền thành phố Seoul đã lập ngân sách trợ cấp cho 13.688 xe điện trong năm nay, nhưng cho đến nay mới chỉ hỗ trợ 5.522 xe.

Theo bnnbloomberg

Trả lời