Hyundai vươn lên trong lĩnh vực sạc xe điện và thách thức Tesla tại Hàn Quốc

Trong một động thái chiến lược nhằm làm chậm sự đi lên của Tesla trên thị trường sạc xe điện Hàn Quốc, Hyundai đang phát triển bộ sạc cực nhanh của riêng mình với công suất 350 kilowatt (kW).

Tesla hiện có 106 trạm Supercharger tại Hàn Quốc, trong khi Hyundai chỉ có 36 trạm. Hyundai rõ ràng đang chơi trò đuổi bắt nhưng không phải vì thiếu cố gắng. Năm ngoái, Hyundai đã công bố bước đột phá vào lĩnh vực phát triển bộ sạc xe điện và đang làm việc chăm chỉ để bộ sạc của mình được chính phủ Hàn Quốc chứng nhận. Sau khi được phê duyệt, những bộ sạc này sẽ được lắp đặt tại các trạm sạc xe điện của Hyundai trên khắp Hàn Quốc.

Hyundai thách thức sự thống trị về sạc tại Hàn Quốc của Tesla
Hyundai thách thức sự thống trị về sạc tại Hàn Quốc của Tesla

Nỗ lực trước đây của Hyundai nhằm xây dựng các trạm sạc xe điện tốc độ cao dưới thương hiệu E-pit thực sự không thành công rực rỡ. Công ty đã có kế hoạch đầy tham vọng là lắp đặt 120 bộ sạc cực nhanh vào cuối năm 2021. Tuy nhiên, thực tế không mấy suôn sẻ khi chỉ có 36 trạm E-pit hiện đang hoạt động.

Vì sao tiến độ chậm? Chà, có vẻ như mong muốn biến E-pit trở thành thương hiệu “cao cấp” của Hyundai đã trở thành con dao hai lưỡi. Khi hướng tới sự sang trọng, hãng đã vô tình đẩy chi phí xây dựng lên cao, gây khó khăn cho việc tìm nhà cung cấp bộ sạc phù hợp. Chi phí chế tạo bộ sạc E-pit được cho là cao hơn mức trung bình 114.400 USD cần thiết cho bộ sạc 350 kW tiêu chuẩn. Vì vậy, trong khi Tesla đang bận rộn mở rộng mạng lưới Supercharger của mình thì Hyundai lại mắc kẹt trong vũng bùn cao cấp.

Công ty đang hợp tác với các gã khổng lồ ô tô khác như BMW, General Motors, Honda và Mercedes-Benz để thiết lập ít nhất 30.000 trạm sạc ở Mỹ. Đây là một ván cờ toàn cầu và Hyundai đang thực hiện những bước đi của mình.

Chiến lược mới của Hyundai nhằm phát triển bộ sạc riêng của mình có thể là yếu tố thay đổi cuộc chơi mà công ty cần. Bằng cách kiểm soát toàn bộ hệ sinh thái – từ ô tô đến bộ sạc – Hyundai hy vọng sẽ thu hẹp khoảng cách với Tesla. Những nỗ lực của hãng xe Hàn Quốc không chỉ thể hiện niềm tự hào dân tộc; chúng nói về sự cạnh tranh toàn cầu trong một thị trường vẫn chưa được tiêu chuẩn hóa.

Vì vậy, trong khi Tesla có thể đang dẫn đầu về sạc xe điện tại thị trường Hàn Quốc thì Hyundai lại đang sẵn sàng cho một cuộc đua dài. Và như tất cả chúng ta đều biết, không phải lúc nào chiếc xe nhanh nhất cũng chiến thắng; đôi khi, đó là nơi có điểm dừng đáng tin cậy nhất.

Theo ArenaEV.com

Trả lời