Indonesia có thể là cửa ngõ cho việc đầu tư xe điện vào ASEAN

Các chính sách thân thiện với xe điện của Indonesia đã thu hút các nhà đầu tư toàn cầu đến nước này, nhưng các chuyên gia cho rằng chúng cũng có thể thúc đẩy đầu tư vào ngành công nghiệp ô tô của Đông Nam Á một cách rộng rãi hơn.

Anindya Novyan Bakrie, Giám đốc điều hành và chủ tịch của Bakrie & Brothers, một tập đoàn Indonesia có đơn vị xe điện VKTR sản xuất xe buýt điện cũng như các bộ phận xe điện, cho biết Indonesia có thể là “cửa ngõ” vào phần còn lại của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á.

Quốc gia Đông Nam Á này rất giàu đồng, niken, coban và bauxite – những nguyên liệu cần thiết để sản xuất pin xe điện. Indonesia là nước xuất khẩu niken lớn nhất, chiếm 22% trữ lượng thế giới, theo báo cáo của ASEAN Briefing.

Indonesia có thể là cửa ngõ cho việc đầu tư xe điện vào ASEAN
Indonesia có thể là cửa ngõ cho việc đầu tư xe điện vào ASEAN

Indonesia đã thu hút những công ty như Tesla với hy vọng biến nguồn tài nguyên phong phú của mình trở thành trung tâm chuỗi cung ứng toàn cầu quan trọng cho xe điện.

“Nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú cần thiết cho xe điện của Indonesia đã củng cố sức hấp dẫn của nước này… và chắc chắn là yếu tố thu hút đầu tư vào xe điện, đặc biệt là sau lệnh cấm quặng niken và chính phủ ngày càng kêu gọi tận dụng tài nguyên thiên nhiên để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Koketso Tsoai, nhà phân tích ô tô tại BMI Fitch Solutions nói với CNBC.

Indonesia đã cấm xuất khẩu một số kim loại và khoáng sản nhằm thu hút các nhà đầu tư và nhà sản xuất có nhu cầu những nguyên liệu đó vào bờ biển nước này.

Mục tiêu trở thành trung tâm pin xe điện toàn cầu của quốc gia này đã nhận được sự ủng hộ đáng kể trong những năm gần đây. Các nhà sản xuất ô tô châu Á như Toyota
và Huyndai đã đầu tư hàng tỷ đô la để mở rộng cơ sở sản xuất xe điện ở Indonesia.

Báo cáo đầu tư ASEAN năm 2022 lưu ý rằng sản xuất pin xe điện chiếm tỷ trọng đáng kể trong đầu tư trực tiếp nước ngoài vào khu vực từ năm 2019 đến năm 2021, đặc biệt là ở Indonesia, Malaysia và Thái Lan.

Bất chấp những nỗ lực của Indonesia, nước này vẫn phải đối mặt với những trở ngại trong việc thúc đẩy sản xuất ô tô.

Nishita cho biết: “Sẽ rất khó để Indonesia thay thế Thái Lan trở thành trung tâm sản xuất ô tô trong khu vực, vì nước này có ngành công nghiệp ô tô định hướng xuất khẩu lâu đời. Indonesia cũng sẽ phải đối mặt với những thách thức từ các nhà sản xuất có chi phí thấp hơn như Việt Nam và Philippines”. Aggarwal, nhà phân tích ô tô tại EIU.

Tuy nhiên, sự tăng trưởng của ngành xe điện của Indonesia có thể mang lại hiệu ứng hào quang cho các nước láng giềng. Theo báo cáo của Maybank, bằng cách cung cấp khả năng tiếp cận các nguyên liệu chính cho pin xe điện, quốc gia này “có thể thu hút nhiều đầu tư hơn và… giúp khu vực ASEAN áp dụng xe điện nhanh hơn và rẻ hơn ″ .

Đầu tư vào ASEAN

Mặc dù nguồn tài nguyên thiên nhiên của Indonesia đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng hệ sinh thái xe điện cạnh tranh của ASEAN, Bakrie & Brothers cho rằng các nhà đầu tư có thể sẽ xem xét toàn bộ khu vực.

Giám đốc điều hành của công ty cho biết “việc sản xuất xe điện thực tế ở Indonesia, tôi nghĩ đó là điều mà các công ty này sẽ xem xét ASEAN như một khu vực”. Ông tin rằng các quốc gia có thể “kết hợp lực lượng” để mang lại những thế mạnh và chuyên môn khác nhau nhằm mang lại lợi ích cho hệ sinh thái xe điện của khu vực.

Ví dụ, Malaysia cung cấp “sự kết hợp sản phẩm thậm chí còn thích hợp hơn gồm hàng hóa công nghệ cao trong thời đại số hóa ngày càng tăng trong ngành công nghiệp ô tô”, Tsoai của BMI cho biết.

Ông lưu ý rằng trong ASEAN, Indonesia sẽ đảm nhận “vai trò to lớn trong lĩnh vực thượng nguồn của chuỗi cung ứng xe điện”. Tuy nhiên, sự thống trị của Indonesia trong lĩnh vực này có thể bổ sung cho chuyên môn của các quốc gia Đông Nam Á khác và thúc đẩy toàn bộ hệ sinh thái xe điện của khu vực.

Theo CNBC

Trả lời