Indonesia đầu tư 32 tỷ USD vào chuỗi pin xe điện

Bộ trưởng Điều phối Hàng hải và Đầu tư Indonesia Luhut Binsar Pandjaitan ngày 30/5 thông báo rằng nước này có thể nhận được khoản đầu tư ước tính 31,9 tỷ USD cho các dự án gắn với chuỗi cung ứng pin xe điện vào năm 2026.

Theo Bộ trưởng, với việc đất nước giàu niken được sử dụng trong pin cho xe điện, chính phủ muốn thấy đầu tư nhiều hơn vào các lĩnh vực hạ nguồn niken để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Indonesia đầu tư 32 tỷ USD vào chuỗi pin xe điện
Indonesia đầu tư 32 tỷ USD vào chuỗi pin xe điện

Ông cho biết khu vực Kalimantan có thể nhận được 12,35 tỷ USD đầu tư trong khi Bắc Maluku và Sulawesi có thể thu hút lần lượt 9,78 tỷ USD và 9,84 tỷ USD trong các dự án chuỗi cung ứng pin.

Để khuyến khích đầu tư từ các nhà đầu tư quan tâm đến khí thải, chính phủ Indonesia đã quảng cáo khu công nghiệp Bắc Kalimantan trên đảo Borneo là “xanh”, với kế hoạch cung cấp năng lượng cho các hoạt động ở đó bằng thủy điện. Các công ty đã cam kết sản xuất nhôm ở đó.

Luhut cho biết khu công nghiệp Bắc Kalimantan có thể chứa các dự án sản xuất pin với tổng công suất 265 GW giờ và các ngành công nghiệp hóa dầu, sắt thép, alumin và silicon.

Indonesia được biết đến với nguồn cung cấp và sử dụng than dồi dào, đồng thời quốc gia này đang cố gắng cắt giảm lượng khí thải và thúc đẩy các tiêu chuẩn môi trường, xã hội và quản trị (ESG) khắt khe hơn.

Bộ trưởng cảnh báo rằng Bộ của ông sẽ đóng cửa các nhà máy không tuân thủ ESG, đồng thời nói thêm rằng Indonesia sẽ không cho phép xử lý chất thải dưới biển sâu – một phương pháp thải chất thải gây tranh cãi vào đại dương – cho các hoạt động lọc axit áp suất cao (HPAL) và sẽ khuyến khích các công ty biến chất thải thành vật liệu hữu ích.

Trả lời