Indonesia sắp trợ giá xe điện với mục tiêu 2.5 triệu xe điện năm 2025

Vào năm 2025 sẽ có khoảng 2.5 triệu xe điện ở Indonesia

Indonesia có kế hoạch bắt đầu trợ giá mua xe điện từ năm tới vì quốc gia này mong muốn có 2,5 triệu người sử dụng xe điện vào năm 2025.

Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Budi Karya Sumadi cho biết trong một cuộc phỏng vấn gần đây rằng chính phủ đang quyết định về quy mô và cơ chế chính xác của kế hoạch, ông nói: “Hứa hẹn rằng kế hoạch mới sẽ trở thành “nguyên nhân thay đổi cuộc chơi” cho ngành công nghiệp xe điện trong nước”.

Có người hỏi tôi tại sao Indonesia lại có tham vọng với xe điện như vậy? Sumadi nói: “Có lẽ vì anh ấy không trải qua điều tương tự như đất nước chúng tôi về ô nhiễm không khí đến từ khí thải của động cơ đốt trong.”

Indonesia đặt mục tiêu có ít nhất 2 triệu xe điện vào năm 2025
Indonesia đặt mục tiêu có ít nhất 2 triệu xe điện vào năm 2025

Indonesia đứng thứ 17 trong số các quốc gia ô nhiễm nhất thế giới, theo chỉ số IQAir, chỉ số cung cấp điểm số về chất lượng không khí ở 117 quốc gia.

Ưu đãi mới nhất bổ sung vào danh sách các chính sách về xe điện mà Tổng thống Joko Widodo đã đưa ra năm ngoái, khi mà đất nước đang là nhà sản xuất niken được sử dụng trong pin xe điện lớn nhất thế giới này tìm cách ngừng xuất khẩu nguyên liệu thô Niken và muốn tăng giá trị của Niken xuất khẩu bằng cách tinh chế nó hoặc sản xuất pin xe điện.

Sumadi cho biết các cơ quan quản lý cũng đang xem xét trợ cấp cho việc chuyển đổi xe sử dụng động cơ đốt trong sang xe điện. Chính phủ đang nghiên cứu kỹ kế hoạch này vì nó sẽ tạo ra một sự thay đổi lớn trong ngành công nghiệp ô tô quan trọng của đất nước

Sumadi cho biết Bộ sẽ tiếp cận các nhà sản xuất ô tô hiện có ở Indonesia như Hyundai MotorBYD của Trung Quốc để xây dựng hệ sinh thái xe điện cho thủ đô mới của quốc gia ở Borneo. Thành phố mới này được lên kế hoạch chỉ cho phép sử dụng xe chạy hoàn toàn bằng năng lượng tái tạo.

Đầu năm nay, chính phủ đã ra lệnh cho tất cả các văn phòng nhà nước chuyển sang sử dụng xe điện và yêu cầu cơ quan công ích nhà nước PLN mở rộng các trạm sạc để đạt mục tiêu 2 triệu người sử dụng xe máy điện và 500.000 xe ô tô điện trong vòng chưa đầy 4 năm. Sumadi kỳ vọng lĩnh vực giao thông công cộng sẽ được điện khí hóa hoàn toàn trong 5 năm tới.

Theo số liệu của Bộ, có khoảng 28.188 xe điện ở Indonesia tính đến ngày 3 tháng 10, trong đó 22.942 xe máy và 4.904 xe ô tô. Phần còn lại là xe buýt, xe tải và xe ba bánh.

Sumadi cho biết, xe máy điện có thể sẽ dẫn đầu về tốc độ tăng trưởng vì chúng đang đạt mức cân bằng về giá với các đối thủ xe máy chạy xăng nhanh hơn so với ô tô điện.

Trả lời