Jaguar bị kiện tập thể vì pin xe điện đột nhiên bốc cháy

Jaguar Land Rover đang phải đối mặt với vụ kiện tập thể liên quan đến mẫu xe I-Pace của hãng bị lỗi pin gây cháy xe.

I-Pace là mẫu Crossover điện hấp dẫn nhất của Jaguar Land Rover (JLR) đang phân phối tại thị trường Bắc Mỹ. Dẫu vậy, hàng loạt các sự cố về pin đã khiến cho khách hàng liên tục phàn nàn, với đỉnh điểm là một đơn kiện tập thể của các chủ sở hữu xe I-Pace tới JLR Bắc Mỹ. Các khách hàng đã cáo buộc hãng cung cấp pin thiếu tin cậy, gây ra những sự cố nguy hiểm.

Jaguar bị kiện tập thể vì pin xe điện đột nhiên bốc cháy
Jaguar I-Pace là một mẫu Crossover điện có thiết kế rất bắt mắt và hiện đại nhưng liên tục dính lùm xùm vì lỗi pin

Vào đầu năm 2021, một chiếc xe điện I-Pace đã bốc cháy do sự cố pin. Mùa hè năm 2022, một chiếc I-Pace khác sản xuất năm 2019 lại bốc cháy khi đang sạc pin tại nhà ở tiểu bang Florida.

Một chủ xe có tên Gonzalo Salazar cho rằng nhà sản xuất đã không có động thái nào đáng kể đối với sự cố cháy nổ và đổ hoàn toàn trách nhiệm cho người dùng.

Tháng 5/2023, Jaguar Land Rover Bắc Mỹ đã tiến hành thu hồi 6.367 xe I-Pace sản xuất từ 2019 đến 2023 do các ghi nhận pin quá nóng khi sử dụng, có thể dẫn tới cháy pin.

Dù JLR sẵn sàng thay thế một phần moldun hoặc toàn bộ hệ thống pin hoàn toàn miễn phí cho khách hàng nếu cần thiết, thế nhưng dường như mọi chuyện vẫn chưa thể giải quyết một cách ổn thỏa.

Một chiếc Jaguar I-Pace bốc cháy khi đang sạc pin ngay tại nhà
Một chiếc Jaguar I-Pace bốc cháy khi đang sạc pin ngay tại nhà

Mới đây, một phụ nữ ở California đã đệ đơn kiện Jaguar Land Rover Bắc Mỹ tới tòa án Tiểu bang vì chiếc I-Pace của cô dù đã được thay hoàn toàn hệ thống pin trong đợt triệu hồi trước đó song xe vẫn liên tục bị chết máy kể từ tháng 4 cho tới nay.

Dù chưa lên đơn kiện chính thức, song một chủ xe I-Pace khác đã báo cáo với Cơ quan An toàn Giao thông Quốc gia Mỹ (NHTSA) để bày tỏ sự phẫn nộ đối với việc xe bị lỗi.

“Khi đang điều khiển xe xuống dốc trên một ngọn đồi nhỏ, chiếc I-Pace của tôi xuất hiện liên tiếp các cảnh báo trên màn hình điện tử, sau đó là xe chết máy và không thể điều khiển, đồng thời tất cả hệ thống điện trong xe cũng ngừng hoạt động. Xe tiếp tục trôi tự do khoảng gần 1km trước khi chính thức dừng lại hẳn”, một chủ xe cho biết.

Hàng loạt các lỗi với Jaguar I-Pace đều xoay quanh hệ thống pin điện LG Energy Solution do LG cung cấp. Loại pin cùng được trang bị trên các dòng xe điện Chevrolet Bolt, Bolt EUV và Hyundai Kona.

Những vụ cháy và lỗi pin diễn ra liên tục khiến người dùng đặt các câu hỏi về độ tin cậy thực sự của hệ thống pin của LG. Vào tháng 11/2020, một vụ cháy xe điện sử dụng pin LG và LG Energy Solution ban đầu đã lập tức phủ nhận các cáo buộc rằng pin của họ chính là nguyên nhân.

Dẫu vậy, sau đó LG vẫn chấp nhận hợp tác với nhà sản xuất và bồi thường khoảng 1,9 tỷ đô la cho GM và 623 triệu đô la cho Hyundai nhằm phục vụ hoạt động thu hồi xe để kiểm tra khắc phục hậu quả.

Hiện nay, sau khi GM khai tử 2 dòng xe điện là Chevrolet Bolt và Bolt EUV thì trên thế giới chỉ còn 2 sản phẩm xe điện sử dụng pin LG là Jaguar I-Pace và Hyundai Kona EV.

Theo Insideevs, Vietnamnet

Trả lời