Kia và Honda tăng sản xuất xe điện khi thị trường nóng lên

Nguồn: Electrek

Hai nhà sản xuất ô tô lâu năm là KiaHonda đều công bố các mục tiêu về sản xuất xe điện khi thị trường phát triển với tốc độ kỷ lục.

Theo dữ liệu gần đây, doanh số bán xe điện đã tăng 60% trong năm ngoái.

Mặc dù xe điện chiếm khoảng 14% tổng doanh xe hơi toàn thế giới và con số là có vẻ không nhiều nhưng so với chỉ có 1 trong 70 (1,4%) ô tô bán ra là xe điện vào năm 2017, đó là một sự khác biệt đáng kể. Hầu hết các thị trường ô tô lớn đang chuyển đổi sang phương tiện giao thông bền vững, với một phần tư ô tô là xe điện ở Trung Quốc, một phần năm ở Liên minh châu Âu và gần một phần mười ở Mỹ.

Kia và Honda tăng sản xuất xe điện khi thị trường nóng lên
Kia và Honda tăng sản xuất xe điện khi thị trường nóng lên

Khi những công ty tiên phong về xe điện như Tesla tiếp tục mở rộng với tốc độ kỷ lục, cung cấp 422.875 xe chỉ trong quý đầu tiên của năm nay, các nhà sản xuất ô tô truyền thống đang cố gắng bắt kịp.

Trong khoảng một năm trở lại đây, khi doanh số bán xe điện tăng lên các mức kỷ lục mới, nhiều nhà sản xuất ô tô đã điều chỉnh mục tiêu doanh số của họ khi nhìn thấy tương lai mà ngành đang hướng tới.

Mặc dù Honda và Kia đang ở hai trạng thái khác nhau trong việc điện khí hóa dòng sản phẩm của họ nhưng cả hai cùng tuyên bố hôm thứ Tư rằng họ sẽ tăng mục tiêu xe điện để theo kịp các đối thủ.

Kia và Honda nâng mục tiêu sản xuất/bán xe điện

Kia

Kia, thuộc Tập đoàn ô tô Hyundai, tiết lộ họ đang nâng mục tiêu doanh số bán xe điện lên 1,6 triệu xe vào năm 2030 cùng với khoản đầu tư mới trị giá 18 tỷ USD vào đầu tháng này.

Mặc dù cao hơn 400.000 chiếc so với mục tiêu trước đó là 1,2 triệu chiếc nhưng Kia dự báo doanh số bán xe tổng thể ( bao gồm xe động cơ đốt trong và xe điện) sẽ đạt 4,3 triệu chiếc vào thời điểm đó, nghĩa là xe điện sẽ chỉ chiếm 37% chiếc bánh.

Xe điện Kia EV6
Xe điện Kia EV6

Kia đã giới thiệu chiếc xe điện đầu tiên của mình được sản xuất dựa trên nền tảng điện, chiếc crossover EV6 vào tháng 5 năm ngoái. Chiếc xe dựa trên nền tảng E-GMP của Hyundai, nền tảng cũng được sử dụng cho các mẫu Hyundai IONIQ 5IONIQ 6. Nhà sản xuất ô tô gần đây cũng đã tiết lộ chiếc SUV EV9 hàng đầu của mình, chiếc xe bảy chỗ đầu tiên và chiếc SUV điện EV5 nhỏ hơn sắp ra mắt.

Xe điện Hyundai IONIQ 5
Xe điện Hyundai IONIQ 5

Honda

Hôm thứ tư tuần này, Honda đã công bố kế hoạch tăng mục tiêu sản xuất EV lên hơn hai triệu vào năm 2030 bằng các mẫu xe mới của mình như Honda PrologueAcura ZDX có kế hoạch sẽ ra mắt vào năm tới.

Xe điện Honda Prologue với thiết kế đơn giản
Xe điện Honda Prologue với thiết kế đơn giản

Honda đang sản xuất hai chiếc EV đầu tiên của mình với sự hợp tác của General Motors để sử dụng nền tảng Ultium. Nhà sản xuất ô tô Nhật Bản cho biết một mẫu xe điện cỡ trung đến cỡ lớn sẽ được bán vào năm 2025, đây sẽ là mẫu xe đầu tiên áp dụng kiến ​​trúc E&E mới của hãng.

Theo Honda, họ sẽ tiếp tục mở rộng sự hợp tác với GM với những chiếc xe điện giá cả phải chăng sẽ được bán vào năm 2027, thời điểm mà họ tin rằng qua quá trình nghiên cứu họ sẽ khám phá ra được một loạt các thành phần điện khí hóa cốt lõi có thể làm xe đi được xa hơn mà pin thể rắn là một khả năng.

Bình luận của Electrek

Mặc dù không công bằng khi so sánh cả hai ngay bây giờ, vì trong khi Kia đã có nền tảng xe điện chuyên dụng và mặc định được tiếp cận với nền tảng E-GMP của Hyundai thì Honda vẫn chưa có nền tảng điện riêng. Hai công ty vẫn là hai nhà sản xuất ô tô động cơ đốt trong đang cạnh tranh cho việc giành được một vị trí trong kỷ nguyên điện mới.

Với gần 1/5 ô tô bán ra trong năm nay dự kiến ​​sẽ là xe điện trong khi ngành công nghiệp ô tô tiếp tục hướng tới 100% EV, các nhà sản xuất ô tô cũ từng bị tụt lại trước đây đang bắt đầu hành động khẩn cấp.

Ngay cả Toyota, được cho là hãng xe nổi bật nhất chống lại việc tập trung vào xe điện cũng thừa nhận rằng họ cần phải tăng tốc để duy trì khả năng cạnh tranh ở Trung Quốc, thị trường xe điện hàng đầu trên toàn cầu.

Trả lời