Kỳ Lân Trung Quốc muốn phá vỡ thị trường xe điện với pin chấp mọi thời tiết

Một công ty khởi nghiệp pin Trung Quốc tuyên bố đã khắc phục được một trong những vấn đề nan giải đối với các chủ xe điện – tình trạng mất khả năng cung cấp năng lượng ở vùng khí hậu lạnh.

Greater Bay Technology cho biết cell pin Phoenix (Phượng Hoàng) mới của họ được làm bằng vật liệu siêu dẫn và chứa công nghệ quản lý nhiệt có thể làm ấm pin từ -4°F (-20°C) đến 77°F (25°C) trong năm phút. Điều đó cho phép pin lithium-ion hoạt động như bình thường và sạc trong vòng sáu phút trong mọi điều kiện thời tiết, theo Huang Xiangdong, đồng sáng lập và chủ tịch của Greater Bay.

Kỳ Lân Trung Quốc muốn phá vỡ thị trường xe điện với pin chấp mọi thời tiết
Kỳ Lân Trung Quốc muốn phá vỡ thị trường xe điện với pin chấp mọi thời tiết

Huang cho biết: “Tất cả chúng ta đều biết phạm vi hoạt động của xe điện bị ảnh hưởng rất nhiều ở những vùng lạnh giá khiến trải nghiệm người dùng trở nên tồi tệ. “Pin Phoenix không chỉ giải quyết vấn đề thời gian sạc lâu cho xe điện mà còn các vấn đề nhức nhối khác. Bất kể đó là ngày nóng hay ngày lạnh, phạm vi hoạt động của pin Phoenix sẽ không bị ảnh hưởng.”

Được tách ra khỏi nhà sản xuất ô tô nhà nước Guangzhou Automobile Group Co. vào năm 2020, công ty khởi nghiệp này là một công ty mới tham gia vào ngành công nghiệp sản xuất pin của Trung Quốc như Contemporary Amperex Technology Co., BYD Co. và Gotion High-tech Co. — những công ty đang làm việc trên các loại pin mới để giúp xe điện an toàn hơn, sạc nhanh hơn và lái được quãng đường dài hơn.

Greater Bay đã trở thành một doanh nghiệp kỳ lân — một công ty khởi nghiệp được định giá hơn 1 tỷ đô la — trong vòng hai năm kể từ khi thành lập. Pin thế hệ đầu tiên của họ là loại pin sạc cực nhanh, nhằm mục đích sạc lại một chiếc EV trong cùng khoảng thời gian cần thiết để đổ đầy bình xăng. Nó được cho là sạc đầy trong vòng 15 phút cho phạm vi trung bình là 500 km (310 dặm) trên một bộ sạc có đủ mạnh. Pin này được trang bị trong chiếc SUV điện V Plus của GAC’s Aion, thương hiệu xe điện phổ biến thứ ba ở Trung Quốc sau BYDTesla Inc.

Huang học ngành kỹ thuật ô tô ở Ý trong những năm 1980 và làm nghiên cứu sinh sau tiến sĩ tại trung tâm nghiên cứu của Fiat trong 5 năm trước khi trở lại Trung Quốc để giảng dạy vào năm 1991. Ông đứng đầu Trung tâm R&D của GAC ​​trong 10 năm kể từ năm 2006, trong thời gian đó, nhiều mẫu xe phổ biến của công ty như GS4 SUV đã được phát triển. Huang đã nghỉ hưu vào năm 2016 nhưng sau đó đã đồng sáng lập Greater Bay vào năm 2020 cùng với Pei Feng, cựu chiến binh GAC, người từng là giám đốc điều hành của Greater Bay.

Mặc dù hành trình từ phát triển và thử nghiệm trong phòng thí nghiệm đến sản xuất hàng loạt sẽ mất một thời gian nhưng pin Phoenix sẽ cung cấp năng lượng cho một số xe điện của Aion vào năm tới và công ty khởi nghiệp này cũng đang đàm phán với các nhà sản xuất ô tô khác để sử dụng pin có quãng đường di chuyển 1.000 km trong một lần sạc, theo Huang.

Ông nói: “Một khi xe điện có thể được lái và bảo dưỡng như ô tô chạy xăng, thì sẽ có cơ hội lớn hơn để áp dụng đại trà”.

Theo Financial Express

Trả lời