Kỹ sư của Apple nhận tội ăn cắp bí mật kinh doanh xe điện tự lái trước khi làm việc cho XPeng

Bí mật của Apple
Mẫu xe điện của Apple

Cựu kỹ sư Apple Xiaolang Zhang đã nhận tội ăn cắp bí mật thương mại sau khi bị cáo buộc đánh cắp thông tin công nghệ xe điện tự lái của Apple.

Theo hồ sơ gửi lên Tòa án quận phía Bắc của California hôm thứ Ba, Xiaolang Zhang đã nhận tội trong một vụ án có từ tháng 7 năm 2018. Xiaolang Zhang bị cáo buộc tải xuống một tài liệu dài 25 trang liên quan đến Bí mật thương mại EV tự hành của Apple, các bản vẽ chi tiết của bảng mạch được thiết kế cho chiếc xe.

Vài tháng trước đó vào tháng 4 năm 2018, Zhang đã quyết định rời Apple sau khi nói với gã khổng lồ công nghệ rằng anh đã có kế hoạch chuyển về Trung Quốc và làm việc gần mẹ hơn. Apple sớm biết rằng Zhang đã chuyển sang làm việc cho công ty sản xuất ô tô Trung Quốc XPeng Motors.

Sau khi đặt chuyến bay vào phút chót đến Trung Quốc, Zhang bị các đặc vụ liên bang bắt tại sân bay. Zhang ban đầu không nhận tội, nhưng các tài liệu của tòa án tuần này cho thấy anh ta đã đạt được thỏa thuận với các công tố viên và thay đổi cách nhận tội.

XPeng cũng đăng một bài lên tài khoản Weibo của mình rằng công ty không liên quan đến vụ ăn cắp bí mật thương mại của Zhang. Đây là tuyên bố đầy đủ:

Chúng tôi đã biết được từ các phương tiện truyền thông ngày hôm nay những diễn biến mới nhất trong trường hợp cựu nhân viên Apple Zhang Xiaolang bị nghi ăn cắp bí mật thương mại của Apple. Đã hơn 4 năm kể từ khi vụ án xảy ra, Xiaopeng Motors không hề hay biết về tình tiết cụ thể của vụ án, cũng như không hề tham gia vào quá trình điều tra vụ án của cơ quan tư pháp Hoa Kỳ. Xiaopeng Motors tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của pháp luật và rất coi trọng việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ. Xiaopeng Motors là công ty đi đầu trong lĩnh vực lái xe tự hành tại Trung Quốc .

Vào năm 2019, XPeng lại tiếp tục dính vào một vụ án trong đó một nhân viên cũ bị buộc tội đánh cắp bí mật Autopilot từ Tesla trước khi gia nhập nhà sản xuất ô tô Trung Quốc. Nhưng vụ kiện đó đã được thương lượng xong giữa nhân viên cũ và Tesla vào năm 2021 và một lần nữa không có sự tham gia tố tụng nào từ XPeng.

Elon Musk twis về việc Xpeng ko liên quan đên vụ an ăn cắp thông tin.
Elon Musk viết trên twitter của mình về việc Xpeng không liên quan đên vụ an ăn cắp thông tin

Theo hồ sơ tuần này, ngày tuyên án của Zhang dự kiến ​​vào ngày 17 tháng 11 năm 2022.

Trả lời