Liệu VinFast của Việt Nam có thể trở thành đối thủ thực sự cho ngôi vương EV của Tesla?

Bài đăng trên ASEAN Briefing, phóng viên James Fox thời gian 04/10/2022

Dịch bởi Tin tức xe điện

VinFast là một trong những công ty mới gia nhập thị trường xe điện, nhưng với gói cho thuê pin và sản phẩm có công nghệ cao, công ty có thể là mối đe dọa thực sự đối với các nhà sản xuất xe điện hiện tại. Vào tháng 9, công ty đã giao lô xe điện Vinfast VF8 đầu tiên của mình.

VinFast là công ty ô tô tư nhân có trụ sở chính tại Singapore, tập trung vào phát triển xe điện. Được thành lập vào năm 2017, công ty là một bộ phận của tập đoàn Vingroup Việt Nam.

Vingroup – được thành lập bởi tỷ phú USD của Việt Nam, ông Phạm Nhật Vượng – là tập đoàn tư nhân lớn nhất tại Việt Nam với hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực công nghệ, phát triển bất động sản, bán lẻ và dịch vụ từ chăm sóc sức khỏe đến khách sạn.

Công ty có trụ sở tại Singapore là thương hiệu xe hơi Việt Nam đầu tiên mở rộng ra thị trường toàn cầu, sản xuất ô tô điện và xe máy điện. Vào tháng 9, VinFast đã bắt đầu giao lô 100 chiếc SUV VF8 chạy điện đầu tiên cho khách hàng trong nước, với việc giao xe tại Mỹ sẽ bắt đầu sớm nhất là vào tháng 12.

Liệu VinFast của Việt Nam có thể trở thành đối thủ thực sự cho ngôi vương EV của Tesla?
Xe điện Vinfast

Tuy nhiên, VinFast đã khiến nhiều nhà phê bình và bình luận bất ngờ về khả năng cạnh tranh của sản phẩm. VinFast đã ra mắt các mẫu xe không chạy điện đầu tiên vào năm 2018 tại Paris Motor Show và được AUTOBEST trao giải ‘Ngôi sao sáng giá’. Năm 2021, VinFast công bố hai mẫu SUV cao cấp chạy điện hoàn toàn – VF8VF9 cho thị trường toàn cầu.

Điều này đặt ra câu hỏi, liệu VinFast có thể thách thức sự thống trị của Tesla trong lĩnh vực xe điện đang phát triển nhanh chóng hay không?

Tesla là một trong những công ty xe điện đầu tiên nổi lên và đã thiết lập vị thế thống trị trong lĩnh vực này – thậm chí còn bán chạy hơn cả các xe điện từ các thương hiệu xe hơi truyền thống / lâu đời. Trong sáu tháng đầu năm 2022, xe điện của Tesla vẫn là xe bán chạy nhất trên toàn cầu.

Ngành công nghiệp xe điện

VinFast hoàn toàn không phải là ứng cử viên duy nhất cho ngôi vương của Tesla. Ngành công nghiệp xe điện đang phát triển nhanh chóng và Tesla cạnh tranh với các nhà sản xuất xe hơi lâu đời, chẳng hạn như Volkswagen, Porsche và tập đoàn Jaguar Land Rover, cũng như những người mới ra mắt như RivianNIO.

Việc mở rộng nguồn cung phản ánh nhu cầu ngày càng tăng. Tại Anh, người ta dự đoán rằng ô tô điện sẽ lần đầu tiên bán chạy hơn động cơ diesel và diesel hybrid nhẹ vào cuối năm 2022. Trong khi đó, xăng vẫn là lựa chọn nhiên liệu phổ biến nhất cho người mua xe đã qua sử dụng trong vài năm tới.

Ngành công nghiệp này cũng chứng kiến ​​sự gia tăng của các nhà sản xuất ở các quốc gia không có truyền thống nổi tiếng về di sản ô tô của họ. Các thương hiệu xe hơi Trung Quốc có rất ít sự công nhận trên toàn cầu trước cuộc cách mạng xe điện. Giờ đây, các nhà sản xuất Trung Quốc, bao gồm BYD, NIO, Xiaopeng, SAICGeely, là một trong những nhà sản xuất xe điện lớn nhất trên toàn cầu.

Hiện tại, thị trường lớn nhất của xe điện là châu Âu, đặc biệt là ở các nước như Na Uy và Iceland, nơi xe điện bán chạy hơn động cơ đốt trong, tiếp theo là Trung Quốc và Mỹ. Trung Quốc là một thị trường phát triển nhanh đối với xe điện, nhưng giống như Mỹ, doanh số bán xe điện còn tiềm năng tăng trưởng hơn nhiều. Vào năm 2020, tỷ trọng doanh số bán xe điện tính theo phần trăm doanh số bán ô tô mới là 6% ở Trung Quốc và 2% ở Mỹ.

Liệu VinFast có thể khởi sắc trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt?

Vingroup có thể mới tham gia vào ngành xe điện, nhưng họ có những mục tiêu rất cao. Mục tiêu của họ là sản xuất khoảng một triệu ô tô điện trong vòng 5 đến 6 năm tới. Tuy nhiên, điều đó khá khó hiểu khi công ty chỉ sản xuất 35.000 xe vào năm 2021. Nằm trong kế hoạch tăng trưởng đầy tham vọng, theo Giám đốc tài chính David Mansfield VinFast đặt mục tiêu có lãi trong vòng 3 năm tới.

Vào tháng 9, công ty cho biết họ đang tiến hành nhanh chóng giải quyết các vấn đề sản xuất với một nhà máy lớn ở Hải Phòng, có diện tích 84 ha. Ngoài ra, một nhà máy mới khác cũng được lên kế hoạch phát triển theo từng giai đoạn ở Bắc Carolina, Hoa Kỳ với vốn đầu tư ban đầu là 2 tỷ đô la Mỹ. VinFast đã mua lại cơ sở cũ của Holden ở Lang Lang, Victoria, trước khi rút khỏi thỏa thuận vào đỉnh điểm của đại dịch Covid-19.

Công ty đã khiến một số nhà bình luận ô tô ngạc nhiên với sức hấp dẫn của các dịch vụ xe điện. VinFast có hai mẫu xe là VF8, eSUV cỡ trung và VF9, eSUV cỡ lớn. VF8 có quãng đường 470 km và bắt đầu từ 40.700 đô la Mỹ tại Mỹ với phí thuê pin hàng tháng. VF9 có quãng đường di chuyển ước tính là 594 km, với giá khởi điểm là 55.500 USD, kèm theo gói thuê pin hàng tháng.

Cả hai sản phẩm đều có quãng dường đi được tương đương với các đối thủ Tesla của họ nhưng đang được bán trên thị trường với mức giá thấp hơn đáng kể. Model Y của Tesla đi được 512 km và giá khởi điểm 65.990 USD. Trong khi đó, Model X đi được 360 km và giá khởi điểm 120.990 USD.

Xe điện của VinFast cũng được trang bị các tính năng tương lai, bao gồm cửa sổ kích hoạt bằng giọng nói và điều khiển nhiệt độ, màn hình lớn và các thiết bị đời mới khác. Sử dụng thẻ sim có sẵn và thiết bị nhận dạng khuôn mặt trên vô lăng, người lái xe thậm chí có thể gọi đồ ăn từ xe của họ.

Mở rộng sang các thị trường phương Tây giàu có sẽ là chìa khóa cho thành công tiềm năng của VinFast. Mặc dù có thể có một thị trường đáng kể ở Trung Quốc, nhưng ngay cả các nhà sản xuất Trung Quốc cũng muốn mở rộng hoạt động sang châu Âu và Bắc Mỹ.

Dù mới ra đời nhưng VinFast đang nhanh chóng mở rộng quy mô. Nó cũng có thể sẵn sàng để đạt được thành công lớn hơn ở các thị trường phương Tây so với các công ty Trung Quốc. Căng thẳng chính trị giữa Bắc Kinh và phương Tây đã tạo ra một môi trường xuất khẩu không chắc chắn cho các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc trong bối cảnh mối đe dọa chiến tranh thương mại Mỹ-Trung ngày càng tồi tệ.

Phát triển chuỗi cung ứng

Vào tháng 12 năm 2021, Tập đoàn Vingroup cho biết đã khởi công xây dựng nhà máy pin pin trị giá 174 triệu USD tại Khu kinh tế Vũng Áng, tỉnh Hà Tĩnh cho dự án VinFast EV của mình. Trong giai đoạn đầu, công ty đang tìm cách sản xuất 100.000 bộ pin mỗi năm trước khi nâng công suất lên một triệu bộ. Người ta hiểu rằng nhà máy khó có thể hoạt động hoàn toàn cho đến năm 2025.

VinFast cũng đang mở rộng mạng lưới và chuỗi cung ứng vào năm 2022. Vào tháng 9, công ty đã ký thỏa thuận với Tập đoàn Điện tử Renesas, nhà cung cấp giải pháp bán dẫn tiên tiến hàng đầu. Renesas sẽ cung cấp nhiều loại sản phẩm hơn cho VinFast, bao gồm các SoC, vi điều khiển, chất bán dẫn tương tự và bán dẫn công suất trong một động thái mà VinFast cho biết sẽ hỗ trợ cho việc mở rộng của mình.

Một yếu tố có thể hỗ trợ sự phát triển chuỗi cung ứng là sự nổi lên tiềm năng của Việt Nam như một trung tâm khai thác niken. Đất nước có một lượng niken tương đối dồi dào và nhu cầu về pin tăng vọt đã dẫn đến việc mở lại các mỏ niken đã bị đóng cửa do các vấn đề về lợi nhuận.

Công ty Blackstone Minerals của Úc gần đây đã tiếp nhận Dự án Niken Tạ Khoa (TKNP) tại tỉnh Sơn La. Các mỏ này chứa quá trình khoáng hóa niken sulfua cao cấp, đang được ngành sản xuất pin lithium-ion yêu cầu.

Đối thủ thực sự của Tesla?

Mặc dù có rất nhiều sự cạnh tranh đối với Tesla và các nhà sản xuất xe điện khác trên toàn thế giới, nhưng VinFast đã gây ấn tượng bằng tham vọng của mình. Công ty Vinfast dường như có tất cả các công cụ để cho phép nó phát triển thịnh vượng, nhưng chỉ có thời gian mới trả lời được mức độ thành công của nhà sản xuất xe điện mới nổi này.

Trong khi VinFast có sản phẩm rẻ hơn Tesla và các thương hiệu khác, chẳng hạn như Porsche và Mercedes – tất cả đều đang dẫn đầu ngành  xe điện đang phát triển – thì có các công ty khác, chẳng hạn như MG, cung cấp các sản phẩm EV rẻ hơn. Tuy nhiên, có vẻ như VinFast, với những chiếc xe điện giá rẻ, công nghệ cao, có thể có vị thế tốt để phát triển thịnh vượng.

Trả lời