Lightyear giải cứu xe điện năng lượng mặt trời sau khi tuyên bố phá sản

Lightyear đang hy vọng khởi động lại các kế hoạch sản xuất xe điện năng lượng mặt trời được sản xuất hàng loạt sau khi doanh nghiệp này buộc phải nộp đơn xin phá sản ngay sau khi mở đơn đặt hàng trước cho phương tiện mới của mình.

Xe điện năng lượng mặt trời Lightyear 2 có giá là 42.840 USD, có mái xe bằng tấm pin năng lượng mặt trời cho phép chiếc xe tăng gấp đôi quãng đường di chuyển lên hơn 800 km mỗi lần sạc đầy.

Lightyear giải cứu xe điện năng lượng mặt trời sau khi tuyên bố phá sản
Lightyear giải cứu xe điện năng lượng mặt trời

Lightyear đã ký một thỏa thuận với gã khổng lồ Arval cho thuê 10.000 chiếc xe điện năng lượng mặt trời Lightyear 2 vào tháng 1, mở đầu cho giai đoạn quảng cáo bận rộn vào đầu năm nay của doanh nghiệp.

Chủ tịch và giám đốc điều hành của Arval, Alain van Groenendael, đã mô tả công nghệ của Lightyear vào thời điểm đó là “đã được chứng minh, giá cả phải chăng và thân thiện với môi trường”.

Lightyear 2 đã ra mắt tại Triển lãm Điện tử Tiêu dùng (CES) ở Las Vegas vào ngày 12 tháng 1.

Xe điện năng lượng mặt trời này đã nhận được hơn 21.000 đơn đặt hàng trước từ các đối tác B2B sau một tuần mở cọc.

Các công ty như Arval, Athlon, LeasePlan và MyWheels đều đã đặt hàng Lightyear 2, tương ứng với doanh thu hơn 900 triệu USD, nhưng khoản tiền này vẫn không đủ để cứu doanh nghiệp.

Lightyear 0 bắt đầu sản xuất với tốc độ một chiếc mỗi tuần
Xe điện năng lượng mặt trời Lightyear 0

Công ty đã từ bỏ kế hoạch sản xuất xe điện Lightyear 0 đã công bố trước đó để tập trung vào chiếc Lightyear 2 vào ngày 23 tháng 1, trước khi nộp đơn xin phá sản vào ngày 27 tháng 1, chỉ hai tuần sau khi mở cọc cho chiếc xe này.

Lightyear có trụ sở tại Hà Lan có khoảng 600 nhân viên, nhưng một cựu thành viên cấp cao của doanh nghiệp đã xác nhận với Fleet News rằng “chỉ còn lại một số ít nhân viên”.

Tuy nhiên, những người sáng lập và giám đốc còn lại của Lightyear hiện đã thành lập một công ty mới và huy động được 9,8 triệu USD từ các nhà đầu tư trước đó để giúp doanh nghiệp tiếp tục hoạt động trong khi huy động vốn mới.

Liên minh đầu tư do Invest-NL, một công ty tư nhân do Wouter Bos đứng đầu, được thành lập vào năm 2020 để cung cấp tài chính cho các công ty “sẽ làm cho Hà Lan bền vững hơn và đổi mới hơn”.

Ông Lex Hoefsloot cho biết:

Chúng tôi đã cố gắng tìm ra con đường tốt nhất cho mọi người. Tất cả những người liên quan đã làm việc không ngừng nghỉ để đảm bảo sứ mệnh của chúng tôi được tiếp tục. Chúng tôi luôn đặt lợi ích của tất cả các bên liên quan lên hàng đầu trong quá trình này.

Chúng tôi nhận thấy rằng tác động đối với nhân viên, nhà đầu tư, khách hàng và nhà cung cấp của chúng tôi là rất lớn, nhưng chúng tôi đã cố gắng tìm ra con đường tốt nhất cho tất cả mọi người.

Hoefsloot cho biết khoản đầu tư này tạo ra “cơ sở vốn vững chắc cho công ty mới của chúng tôi” và mang đến cho doanh nghiệp cơ hội tiếp tục thực hiện xe conpect năng lượng mặt trời của mình và tăng khoản đầu tư bổ sung cần thiết để bắt đầu sản xuất xe điện năng lượng mặt trời Lightyear 2.

Lightyear đã xác nhận tài sản trí tuệ cho các ý tưởng mẫu xe của mình sẽ được sử dụng làm tài sản thế chấp cho tất cả các bên liên quan.

Rinke Zonneveld, giám đốc điều hành Invest-NL, cho biết:

Nhờ nỗ lực của nhiều người, chúng tôi rất vui vì Lightyear có thể tiếp tục sứ mệnh của mình.

Năm ngoái Invest-NL đã đầu tư đáng kể vào Lightyear, bởi vì chúng tôi tin tưởng vào tiềm năng công nghệ của nó.

Thách thức vẫn còn đáng kể, nhưng công ty cũng có những cơ hội lớn. Cùng với tất cả những người liên quan, chúng tôi muốn tạo nên thành công của Lightyear.

Trả lời