Lucid huy động 3 tỷ USD chủ yếu từ quỹ Ả Rập Saudi

Ngày 31 tháng 5 (Reuters)

Lucid cho biết họ có kế hoạch huy động khoảng 3 tỷ USD thông qua đợt chào bán cổ phiếu, gần 2/3 trong số đó sẽ đến từ Quỹ đầu tư công của Ả Rập Xê Út (PIF). Công bố này khiến cổ phiếu của nhà sản xuất xe điện hạng sang Lucid giảm 9% sau giờ giao dịch.

PIF, công ty sở hữu hơn 60% cổ phần của Lucid, đã đồng ý mua 265,7 triệu cổ phiếu trong một đợt phát hành riêng lẻ với giá khoảng 1,8 tỷ đô la, tương đường khoảng 6,8 USD cho mỗi cổ phiếu Lucid, so với giá đóng cửa hôm thứ Tư của cổ phiếu là 7,76 USD.

Lucid huy động 3 tỷ USD chủ yếu từ quỹ Ả Rập Saudi
Lucid huy động 3 tỷ USD chủ yếu từ quỹ Ả Rập Saudi

Phần còn lại sẽ được huy động từ đợt chào bán công khai 173,5 triệu cổ phiếu phổ thông.

Các khoản tiền bổ sung rất quan trọng với nhà sản xuất ô tô Lucid, công ty mà vốn giống như các công ty cùng ngành, đang phải vật lộn với thua lỗ ngày càng tăng và thiếu tiền mặt trong bối cảnh suy thoái kinh tế và cuộc chiến giá cả do công ty dẫn đầu thị trường Tesla Inc (TSLA.O) châm ngòi.

ESG là gì?

ESG (Environmental – Social – Governance) là một bộ tiêu chuẩn đo lường những yếu tố liên quan đến hoạt động phát triển bền vững của một doanh nghiệp. Nó bao gồm các tiêu chí về môi trường, xã hội và quản trị doanh nghiệp. Nhà đầu tư có thể sử dụng ESG để chọn lọc các công ty hoạt động hiệu quả và có trách nhiệm với xã hội để đầu tư. Đồng thời ESG giúp các doanh nghiệp xác định rủi ro, cơ hội và mức độ ảnh hưởng khi áp dụng các tiêu chuẩn này vào quá trình vận hành. (Theo DNSE)

Louis Navellier, giám đốc đầu tư của công ty quản lý tiền tệ Navellier, công ty đã thực hiện các khoản đầu tư liên quan vào Lucid nhưng đã rời bỏ họ, cho biết:

Việc cung cấp thêm tiền có thể sẽ ổn vì có rất nhiều đô la ESG đang tìm kiếm các khoản đầu tư.

Điều đó, cùng với tiền từ Ả Rập Saudis, sẽ đảm bảo Lucid tồn tại thêm vài năm nữa. Nhưng tốc độ đốt tiền của họ cần phải giảm nhanh. Có rất nhiều xe điện được rao bán ở Mỹ và các đối thủ cạnh tranh đang giảm giá và đưa ra chiết khấu.

Tiền và các khoản tương đương tiền của Lucid đã giảm xuống còn 900 triệu đô la vào cuối quý đầu tiên, từ mức 1,74 tỷ đô la trong quý trước.

Giám đốc tài chính Sherry House cho biết công ty có khoảng 4,1 tỷ USD thanh khoản, đủ để tài trợ cho nhà sản xuất xe điện này ít nhất là trong quý hai năm sau.

Xe điện Lucid Air Dream với kiểu dáng mạnh mẽ
Xe điện Lucid Air Dream với kiểu dáng mạnh mẽ

Lucid đã cắt giảm dự báo sản lượng năm 2023 trong tháng này và báo cáo doanh thu quý đầu tiên thấp hơn dự kiến, với Giám đốc điều hành Peter Rawlinson cho rằng lãi suất tăng là một thách thức đối với thị trường.

Bất chấp những khó khăn của Lucid, công ty Ả Rập Saudi PIF, do Thái tử Mohammed bin Salman đứng đầu, vẫn là nhà đầu tư trung thành của nhà sản xuất ô tô với cổ phần hiện trị giá gần 9 tỷ USD.

Nhà sản xuất xe điện có trụ sở tại California đang xây dựng nhà máy sản xuất ở nước ngoài đầu tiên tại Ả Rập Saudi và chính phủ Ả Rập Saudi đã đồng ý mua tới 100.000 xe Lucid trong thập kỷ tới.

Vào thứ Tư, Lucid, công ty sẽ ra mắt chiếc xe thể thao đa dụng Gravity vào cuối năm nay trước khi ra mắt vào năm 2024, cho biết họ có kế hoạch sử dụng số tiền thu được ròng từ các dịch vụ của mình cho các mục đích chung của công ty, bao gồm chi tiêu vốn và vốn lưu động.

Trả lời