Lucid sa thải hàng loạt để tăng cường sản xuất

Việc Tesla thông báo giảm giá mạnh vào tháng 1 năm nay đã dẫn dến việc các công ty khởi nghiệp EV như Lucid bị ảnh hưởng. Lucid hiện đã công bố kế hoạch tái cấu trúc liên quan đến việc sa thải 18% lực lượng lao động tương đương khoảng 1.300 người. Động thái này nhằm cắt giảm chi phí khi công ty khởi nghiệp xe điện này gặp khó khăn trong việc tăng cường sản xuất.

Lucid sa thải hàng loạt để tăng cường sản xuất
Lucid sa thải khoảng 1.300 nhân viên

Các công ty khởi nghiệp xe điện đang bước vào một năm 2023 đầy khó khăn khi việc huy động vốn mới trở nên trắc trở hơn và những thách thức về sản xuất đồng nghĩa với việc các công ty non trẻ đang đốt cạn nguồn dự trữ tiền mặt của họ. Giữ cho dòng tiền dương trong ngành công nghiệp ô tô thậm chí còn khó khăn hơn nếu xét đến các khoản đầu tư khổng lồ cần thiết để mở rộng sản xuất. Lucid hiện đang ở trong một tình huống rất khó khăn.

Lucid công bố vào thứ Ba tuần này rằng họ sẽ sa thải 18% lực lượng lao động, tương đương khoảng 1.300 nhân viên và ảnh hưởng đến gần như mọi cấp độ công ty. Chi tiết về kế hoạch tái cấu trúc sẽ được thảo luận trong ba ngày tới như CEO Peter Rawlinson đã tiết lộ trong một bức thư gửi nhân viên. Công ty dự kiến ​​sẽ phải chịu chi phí bồi thường từ 24 triệu đô la đến 30 triệu đô la vào cuối quý hai khi kế hoạch hoàn tất.

Theo bức thư của Rawlinson, Lucid muốn cắt giảm chi phí bằng cách xem xét “tất cả các khoản chi tiêu không quan trọng”. Không rõ liệu ông có coi nhân viên của mình là không quan trọng hay không hay ông dự kiến ​​​​sẽ cắt giảm nhiều hơn trong các hoạt động khác. Những nhân viên bị sa thải sẽ được cung cấp các gói thôi việc bao gồm “tiếp cận các nguồn lực nghề nghiệp, tiếp tục bảo hiểm chăm sóc sức khỏe”.

Việc sa thải đánh dấu thêm một trở ngại cho công ty, năm ngoái họ đã có kết quả hoạt động đáng thất vọng là chỉ sản xuất khoảng 7.200 xe nhưng chỉ bán được 4.400 chiếc trong khi Lucid muốn sản xuất 20.000 xe vào năm 2022. Lucid đã xây dựng được năng lực sản xuất 34.000 xe mỗi năm, con số này lớn hơn nhiều mức bán xe năm ngoái. Lucid cũng đang khiến các nhà đầu tư thất vọng với mục tiêu họ đề ra cho năm 2023 là chỉ 10.000 đến 14.000 ô tô. Có vẻ như công ty đang gặp vấn đề lớn về nhu cầu mua xe từ khách hàng của họ, khi các nhà phân tích nhận thấy lượng đơn đặt hàng giảm mạnh trong quý 4 năm 2022.

Xe điện Lucid Air - mẫu xe có quãng đường di chuyển dài nhất thế giới
Xe điện Lucid Air

Lucid là một trong những công ty khởi nghiệp EV đầy triển vọng nhưng mẫu xe chính của họ là chiếc sedan Lucid Air có giá trở nên đắt đỏ vào thời điểm Tesla đang giảm giá. Tesla chắc chắn có đủ khả năng giảm giá lâu dài nhờ vào lợi nhuận béo bở của mảng kinh doanh ô tô khiến chiếc Model S trở nên hấp dẫn hơn. Đồng thời, nó khiến Lucid Air trở nên kém hấp dẫn hơn và kết quả là nhiều người đã đặt cọc đã hủy đơn đặt hàng của họ.

Một bức ảnh được chụp vào thứ Hai tại nhà máy của Lucid ở Casa Grande cho thấy hàng trăm chiếc ô tô đang nằm trong một bãi chứa. Lucid đã trì hoãn phiên bản giá cả phải chăng nhất của chiếc Air sedan, phiên bản này sẽ có giá cạnh tranh hơn với Model S ở mức 87.400 USD. Hiện tại, bản Lucid Air rẻ nhất là Pure AWD có giá bán 97.700 USD. Chiếc Model S giá cả phải chăng nhất có giá khởi điểm 89.990 đô la, khiến Lucid Air trở thành một chiếc xe khó bán.

Trả lời