Lucid sắp gia nhập Trung Quốc, thuê cựu CEO NIO và Ford

Công ty khởi nghiệp về xe điện Lucid Motors (NASDAQ: LCID) đã thuê một cựu chiến binh ngành công nghiệp ô tô ở Trung Quốc, khi họ bắt đầu tuyển dụng cho một loạt vị trí vào cuối năm ngoái.

Phương tiện truyền thông địa phương Jiemian đưa tin vào ngày 7 tháng 6 rằng Zhu Jiang, người trước đây giữ vai trò điều hành tại NIO (NYSE: NIO), Ford (NYSE: F) và Jidu Auto – chi nhánh sản xuất ô tô của Baidu (NASDAQ: BIDU), đã gia nhập Lucid để điều hành các hoạt động tại Trung Quốc.

Lucid sắp gia nhập Trung Quốc, thuê cựu CEO NIO và Ford
Lucid sắp gia nhập Trung Quốc, thuê cựu CEO NIO và Ford

Zhu nói, Lucid chỉ mới bắt đầu chuẩn bị cho việc thâm nhập thị trường Trung Quốc.

Theo báo cáo, kể từ tháng 4, Zhu đã chia sẻ thông tin về Lucid trong trạng thái tài khoản WeChat cá nhân của mình.

Lucid cho biết vào ngày 31 tháng 5 rằng họ đang huy động được khoảng 3 tỷ đô la thông qua đợt chào bán cổ phiếu mới, phần lớn trong số đó đến từ Quỹ đầu tư công của Ả Rập Xê Út (PIF).

Theo Jiemian, khoản tài trợ này nhằm mục đích cho phép Lucid tăng tốc mang lại trải nghiệm sản phẩm và công nghệ EV tiên tiến nhất cho người dùng trong toàn ngành và trên toàn thế giới và Trung Quốc đang mong chờ điều đó.

Ông Zhu Jiang
Ông Zhu Jiang

Đôi nét về Zhu Jiang

Zhu là một cựu chiến binh ngành công nghiệp ô tô Trung Quốc đã gia nhập BMW Brilliance vào năm 2003 quản lý các hoạt động tiếp thị và từng là giám đốc Mini từ tháng 11 năm 2008 đến năm 2012.

Ông rời BMW để gia nhập Lexus vào năm 2013 và giúp hãng xe này đạt doanh số hàng năm 100.000 xe đầu tiên tại Trung Quốc vào năm 2016.

Zhu gia nhập NIO vào năm 2017 với tư cách là phó chủ tịch phát triển người dùng. Ông rời NIO vào nửa đầu năm 2020 và gia nhập Ford Trung Quốc vào ngày 1 tháng 6 năm 2020 với tư cách là giám đốc điều hành của đơn vị kinh doanh xe điện.

Trong thời gian làm việc tại Ford, ông đã lãnh đạo nhóm sản xuất và ra mắt chiếc xe điện đầu tiên của Ford, Mustang Mach-E, tại Trung Quốc .

Vào tháng 11 năm 2021, Zhu gia nhập Jidu với tư cách là phó chủ tịch kiêm người đứng đầu bộ phận vận hành và phát triển người dùng. Jidu chính thức ra mắt vào ngày 2 tháng 3 năm 2021 và mẫu đầu tiên đã được ra mắt nhưng vẫn chưa được tung ra thị trường.

Lucid được đồng sáng lập vào năm 2007 bởi Bernard Tse, cựu phó chủ tịch và giám đốc của Tesla và Sam Weng, cựu giám đốc điều hành của Oracle. Vào tháng 12 năm 2016, chiếc xe sản xuất đầu tiên của Lucid, chiếc Lucid Air, đã được ra mắt.

Xe điện Lucid Air - mẫu xe có quãng đường di chuyển dài nhất thế giới
Xe điện Lucid Air

Lucid đang nhắm mục tiêu vào thị trường xe sang cao cấp, với Lucid Air có giá khởi điểm hiện tại là 87.400 USD.

Vào tháng 7 năm 2021, Lucid niêm yết cổ phiếu trên NASDAQ thông qua việc sáp nhập với một công ty mua lại có mục đích đặc biệt (SPAC) và hiện có mức vốn hóa thị trường là 14,5 tỷ USD.

Vào tháng 11 năm 2021, Lucid cho biết trong báo cáo thu nhập đầu tiên sau khi niêm yết rằng họ dự định thâm nhập thị trường Trung Quốc vào năm 2023.

Giám đốc điều hành của công ty, Peter Rawlinson, cho biết trong một cuộc phỏng vấn của CNBC vào thời điểm đó rằng Lucid sẽ xây dựng một nhà máy ở Trung Quốc vào giữa thập kỷ.

Vào tháng 12 năm 2022, trang web của Lucid đã tuyển dụng 14 việc làm ở Thượng Hải, Trung Quốc, trong các lĩnh vực bao gồm kỹ thuật phần cứng, chuỗi cung ứng, bán lẻ, hậu cần, kỹ thuật số và pháp lý.

Ba trong số 14 công việc liên quan đến nội địa hóa, ngụ ý rằng Lucid đang chuẩn bị tiến vào Trung Quốc vào thời điểm đó.

Trả lời