Malaysia sắp trở thành cường quốc xe điện ở Đông Nam Á?

Theo Chủ tịch Hiệp hội ô tô Malaysia (MAA), ông Mohd Shamsor Mohd Zain cho biết Malaysia đang đi đúng hướng để trở thành cường quốc xe điện ở Đông Nam Á. Ông cho biết điều này là nhờ các sáng kiến ​​của chính phủ nhằm thúc đẩy một hệ sinh thái xe điện thuận lợi, được hỗ trợ bởi cam kết kinh doanh mạnh mẽ của GeelyTesla.

Ông Mohd Shamsor đã chỉ ra rằng sự gia nhập của cả hai nhà sản xuất ô tô trên là một dấu hiệu rõ ràng về sự liên quan của Malaysia trong bối cảnh ô tô khu vực. Ông nói thêm rằng kinh nghiệm toàn cầu rộng lớn của các công ty và khả năng tiếp cận các công nghệ hàng đầu có thể dẫn đến những ý tưởng và cách thức kinh doanh mới được giới thiệu tại địa phương, chẳng hạn như R&D công nghệ cao trong các sản phẩm mới hiện chưa có sẵn trong nước.

Malaysia sắp trở thành cường quốc xe điện ở Đông Nam Á?
Malaysia sắp trở thành cường quốc xe điện ở Đông Nam Á?

Mohd Shamsor giải thích:

Ví dụ, điện khí hóa có nghĩa là thay đổi các bộ phận của xe, tập trung nhiều hơn vào sản xuất pin và các bộ phận chuyên dụng khác cho xe điện. Chúng ta cũng sẽ thấy ngành công nghiệp áp dụng các bộ kỹ năng và cơ sở hạ tầng mới phù hợp với các mức độ điện khí hóa khác nhau – từ xe hybrid đến xe điện – bên cạnh việc đào tạo lại hoặc nâng cao kỹ năng cho lực lượng lao động ô tô, đồng thời mở ra những cơ hội mới cho đổi mới, R&D và sản xuất linh kiện giá trị cao.

Với việc Malaysia là một trung tâm sản xuất điện và điện tử lớn trong khu vực, các nhà sản xuất ô tô và nhà đầu tư ô tô có thể tận dụng khả năng này để đảm bảo chuỗi cung ứng nhằm phát triển sản xuất Xe thế hệ tiếp theo (Next Generation Vehicles – NxGV). Cùng với sự hỗ trợ, cơ sở hạ tầng và chính sách phù hợp của chính phủ, Mohd Shamsor cho biết Malaysia có vị trí tốt để trở thành một trung tâm khu vực hỗ trợ sự phát triển toàn cầu của xe điện nhờ vị trí chiến lược và điều kiện kinh tế thuận lợi.

Malaysia có thể là nước mới đối với ngành công nghiệp xe điện, nhưng với sự hỗ trợ vững chắc của chính phủ hiện tại và các chính sách quốc gia tiến bộ cùng với sự tiếp thu ngày càng nhanh của người tiêu dùng, chúng tôi dự đoán thị trường xe điện địa phương sẽ tăng trưởng toàn diện nhanh chóng. Mohd Shamsor cho biết những tay chơi mới trong lĩnh vực xe điện sẽ dẫn đến sự cạnh tranh lớn hơn, từ đó sẽ thúc đẩy nhiều khoản đầu tư hơn từ những người chơi ô tô và cải thiện chất lượng sản phẩm cũng như dịch vụ được cung cấp.

Ông nói thêm rằng với hơn 40 thương hiệu tại thị trường nội địa hiện nay, sự gia nhập của những tay chơi mới sẽ tiếp thêm sinh lực cho thị trường và tạo ra nhiều sự quan tâm hơn của người tiêu dùng, những người sẽ có nhiều lựa chọn hơn với giá cả cạnh tranh. Làn sóng các mẫu xe mới, bao gồm cả những mẫu được lắp ráp trong nước (CKD) tại Malaysia, cũng sẽ tạo ra cơ hội kinh doanh mới cho các nhà cung cấp tại đây.

Mohd Shamsor cũng lưu ý rằng công nghệ và cơ hội việc làm có kỹ năng được tạo ra thông qua các công ty nước ngoài mở rộng sang Malaysia sẽ tăng cường năng lực và khả năng của đất nước trong lĩnh vực ô tô để có thể chế tạo và thiết kế ô tô EV của riêng mình.

Theo Paultan

Trả lời