MX-30 – Có nên mua chiếc EV đầu tiên của Mazda ?

MX-30 là chiếc xe điện đầu tiên của Mazda nhưng có vẻ chính nhà sản xuất cũng không kỳ vọng nhiều về chiếc xe này. Họ chỉ sản xuất ở mức độ giới hạn chiếc xe điện Mazda MX-30 và không hề có ý định mở rộng thêm các thị trường mới.

Thay vì phát triển một nền tảng EV chuyên biệt như hầu hết các mẫu xe điện cạnh tranh, Mazda đã chọn chế tạo MX-30 bằng cách sử dụng khung sườn của chiếc xe xăng Mazda CX-30. Cả hai chiếc xe đều giống nhau về kích thước cũng như khả năng chờ người và hành lý.

Điểm độc đáo của MX-30 nằm ở cặp cửa sau. Chúng được thiết kế theo kiểu vỏ sò từ bên trong và giúp việc ra vào hàng ghế sau dễ dàng hơn nhiều so với kiểu thiết kế cửa truyền thống, cửa sau xe Mazda MX-30 là cửa bản lề sau.

Cửa sau xe điện MX-30
Cửa sau xe điện MX-30

Nội thất của chiếc Mazda MX-30 không khác biệt nhiều so với CX-30, với các điều chỉnh nhẹ ở táp lô và viền cửa. Cả hai loại xe đều dùng màn hình cảm ứng có kích thước khiêm tốn chỉ 8.8 inches.

Xe điện Mazda MX-30
Xe điện Mazda MX-30

MX-30 và CX-30 mới giống hệt nhau về tất cả các kích thước chính và khả năng vận chuyển hàng hóa. 

Hệ thống e-Skyactiv mới của Mazda bao gồm một pack pin có dung lượng nhỏ chỉ 35,5 kwh cùng một động cơ điện 80,9 kw. Hộp số một tốc độ truyền lực trực tiếp tới bánh trước.

Với động cơ như vậy, MX-30 là một trong những xe điện yếu đuối nhất trên thị trường. Một điều “nhất” nữa là quãng đường đi được ước tính của xe là 160 km. Để so sánh, một chiếc Vinfast VF E34 có công suất 140 mã lực và đi được 285km mỗi lần sạc đầy pin.

Một trạm sạc cấp 2 – như hầu hết các trạm sạc công cộng và bộ sạc gia đình loại lớn – sẽ sạc vào pin của MX-30 từ 5% lên 80% trong gần 3 giờ. Tốt nhất bạn nên thử tìm nguồn cung cấp bộ sạc Cấp 3 (DC 480 volt), bộ sạc này có thể hoàn thành công việc sau hơn 30 phút một chút. Việc sạc lại bằng ổ cắm tại nhà 230V yêu cầu phải chờ 14 giờ đồng hồ. Và nếu bạn lái xe 160 km mỗi ngày, thì đó là 14 giờ sạc pin mỗi ngày.

Bỏ qua chuyện nguồn điện và thời gian sạc, MX-30 rất thú vị khi lái xe. Cabin được trang bị tốt, tiếng ồn trên đường thấp và khả năng lái và xử lý tổng thể chính xác như bất kỳ chiếc xe Mazda nào. Hệ thống treo của MX-30 cũng hoạt động tốt trên mặt đường gồ ghề. Hệ thống phanh tái tạo năng lượng hoạt động trơn tru hơn hẳn nhiều xe điện khác.

Nội thất xe điện Mazda MX-30
Nội thất xe điện Mazda MX-30

MAZDA MX-30 không thể tạo ra những cú bứt phá tốc độ nhanh chóng và phản ứng chân ga của xe chỉ ngang bằng với một chiếc xe chạy động cơ xăng bốn xi-lanh có công suất khiêm tốn.

MX-30 bản base cơ sở có hệ thống dẫn đường, ghế trước có sưởi và âm thanh tám loa.

Phiên bản GT có cửa sổ trời chỉnh điện, hệ thống âm thanh Bose 12 loa, ghế bọc giả da, màn hình quan sát xung quanh 360 độ và bánh xe 18 inches (bản tiêu chuẩn 16inches).

Xe được trang bị đầy đủ hệ thống an toàn chủ động của Mazda bao gồm kiểm soát hành trình thích ứng, hỗ trợ giữ làn đường và các cảnh báo cần người lái xe chú ý. Bản GT có thêm cảnh báo giao thông phía trước và can thiệp đánh lái sẽ bắt đầu nếu người lái xe cố gắng chuyển làn trong khi một xe khác đã chiếm chỗ.

Xe điện Mazda MX-30
Xe điện Mazda MX-30

Câu hỏi lớn: Liệu người mua có mua chiếc MX-30 khi nó chỉ có quãng đường đi được 160 km?

Với những người lái xe thích xe ngoại hình đẹp, cảm giác lái tốt và đã có một chiếc xe khác để đi xa, MX-30 có thể là một sự lựa chọn hợp lý.

Những điều bạn nên biết: Mazda MX-30 2022

Kiểu: Hatchback điện nhỏ gọn dẫn động cầu trước

Động cơ (hp): 80,9-kilowatt

Truyền: Một tốc độ tự động

Vị thế thị trường: MX-30 là nỗ lực đầu tiên của Mazda trong việc tạo ra một chiếc xe điện toàn cầu. Nó không có nhiều dung lượng pin nhưng nó có hình dạng của một chiếc CUV nội thành, điều này có thẻ sẽ giúp chiếc xe phổ biến hơn.

Đặc điểm: Thân xe hấp dẫn dựa trên chiếc CX-30 hatchback hiện tại. • Nội thất đã được trang bị cao cấp hơn. • Cảm giác lái và xử lý tốt mặc dù thiếu xe không quá khỏe. • Công nghệ an toàn bao gồm chủ động và bị động. • Phù hợp di chuyển quãng đường ngắn.

Hỗ trợ người lái: Cảnh báo điểm mù, cảnh báo phượng tiện cắt ngang (tùy chọn); kiểm soát hành trình chủ động (std.); phanh khẩn cấp, cảnh báo lái xe không chú ý (std.); cảnh báo chệch làn đường (std.); phát hiện người đi bộ (std.)

SO SÁNH VỚI MỘT SỐ ĐỐI THỦ CẠNH TRANH

Chevrolet Bolt EUV

  • Động cơ 200 mã lực và có tầm hoạt động ước tính 395 km.

Hyundai Kona điện

  • Động cơ 201 mã lực và có tầm hoạt động ước tính 405 km.

Nissan Leaf

  • Xe điện giá rẻ của Nissan có động cơ 200 mã lực và có tầm hoạt động ước tính 240-360 km tùy phiên bản.

Vinfast VF E34

  • Xe điện giá rẻ của Vinfast đi được 285km với dung lượng 42kwh. Xe chỉ có 1 phiên bản dùng động cơ 110kw.

Trả lời