Mercedes đẩy lùi các mục tiêu điện khí hóa

Mercedes-Benz đã đẩy lùi mục tiêu tạm thời trên con đường trở thành nhà sản xuất ô tô điện. Cụ thể, đó là về mục tiêu được đặt ra gần hai năm trước rằng ô tô điện và xe hybrid sẽ chiếm một nửa doanh số bán hàng vào năm 2025.

Nhà sản xuất muốn tiếp tục đạt được mục tiêu tạm thời này vào giữa thập kỷ. Theo trang tin Handelsblatt của Đức, CEO Ola Källenius của Mercedes cho biết tại cuộc họp thường niên vào thứ Tư ngày 3/5: “Tính đến hôm nay, giữa thập kỷ này có nghĩa là năm 2026”. Do đó, Mercedes-Benz đang trì hoãn cột mốc này ít nhất một năm.

Mercedes đẩy lùi các mục tiêu điện khí hóa
Mercedes đẩy lùi các mục tiêu điện khí hóa

Khi Mercedes thay đổi chiến lược từ “Electric first” sang “Electric only” vào tháng 7 năm 2021, mục tiêu tạm thời 50% này cũng đã được ban hành. Họ cho biết vào thời điểm đó: “Việc xác nhận các mục tiêu này ngày hôm nay dựa trên các giả định sau: tỷ lệ xEV cao hơn đáng kể là 50% vào năm 2025 và xe điện sẽ thay thế xe động cơ đốt trong vào cuối thế kỷ 20″. Mercedes kết hợp BEV và PHEV theo thuật ngữ “xEV” – họ đã ngừng chương trình FCEV.

Vào năm 2022, khoảng 63% doanh số bán xEV vẫn đến từ xe hybrid. Doanh số PHEV đã giảm 14% trong quý 1 của năm 2023 và tình hình khó có thể cải thiện (một phần do trợ cấp tiền thưởng môi trường cho xe hybrid cắm điện ở Đức đã kết thúc), các nhà hoạch định của Mercedes nhận thấy mục tiêu tạm thời đang gặp nguy hiểm.

Tuy nhiên, những chiếc xe chạy pin cũng không đáp ứng được tất cả các kỳ vọng về doanh số bán hàng. Tại Trung Quốc, Mercedes đã phải giảm giá cho chiếc EQS và EQE.

Doanh số bán các mẫu xe như EQC cũng thấp hơn nhiều so với kế hoạch. Theo Handelsblatt, Mercedes chỉ có thể bán được 64.000 chiếc mẫu EQ đầu tiên kể từ khi ra mắt thị trường vào năm 2019. Việc sản xuất EQC ở Bremen sẽ ngừng trong quý 2 năm 2023.

Tuy nhiên, bất chấp việc hoãn mục tiêu tạm thời đến năm 2026, mục tiêu vẫn là trở thành xe điện hoàn toàn trước cuối thập kỷ “bất cứ nơi nào điều kiện thị trường cho phép”. Nhưng công ty có khả năng sẽ tận dụng lỗ hổng này mà Mercedes đã bỏ ngỏ vào năm 2021 khi công bố ý định của mình: Handelsblatt coi bản cập nhật cho động cơ V8 M176 là một dấu hiệu cho thấy Mercedes có thể sử dụng một số mẫu xe động cơ đốt trong ở Hoa Kỳ và thậm chí cả Trung Quốc sau năm 2030.

Trả lời