Mercedes giới thiệu kiến ​​trúc Van.EA cho xe Van điện mới sẽ được bán ra từ năm 2026

 

Hôm nay, Mercedes đã giới thiệu một kiến ​​trúc xe Van điện hoàn toàn mới đặt tên là Van.EA. Theo công ty, từ năm 2026 tất cả các xe van mới được phát triển của Mercedes sẽ sử dụng kiến trúc Van.EA.

Sử dụng kiến trúc Van.EA, Mercedes đang lên kế hoạch giảm hơn 50% các biến thể trong danh mục đầu tư so với các loại xe van hiện tại có động cơ đốt trong. Điều này sẽ tạo ra “giá trị gia tăng tối đa cho khách hàng” cũng như “quy mô kinh tế đáng kể” cho chính Mercedes.

Van.EA kiến trúc xe Van điện mới của Mercedes
Van.EA kiến trúc xe Van điện mới của Mercedes

Van.EA là mô-đun và có thể nâng cấp và mục tiêu của nó là giúp xe điện đi được quãng đường dài hơn với dung lượng pin tối ưu, giảm trọng lượng và chi phí sản xuất xe.

Kiến ​​trúc Van.EA ba mô-đun.

  • Mô-đun phía trước giống nhau trong tất cả các biến thể của Van.EA và nó bao gồm hệ thống truyền động điện và trục trước.
  • Mô-đun trung tâm nơi đặt bộ pin tiêu chuẩn.
  • Mô-đun phía sau sẽ có hai phiên bản: một phiên bản có động cơ điện dành cho xe van dẫn động bốn bánh và một phiên bản không có động cơ dành cho các phiên bản dẫn động cầu trước.
Kiến trúc xe điện Van.EA gồm 3 module
Kiến trúc xe điện Van.EA gồm 3 module

Van.EA-P là kiến trúc cho xe Van điện gia đình  với đẳng cấp sang trọng và quãng theo kế hoạch là “hơn 500 km”. Khi ra mắt, xe sẽ có chế độ lái tự động SAE Cấp độ 2 có sẵn và SAE Cấp độ 3 được lên kế hoạch thực hiện vào cuối thập kỷ này.

Van.EA-C là viết tắt của “xe tải thương mại cao cấp ở phân khúc hạng trung và lớn”. Thiết kế mô-đun và có thể mở rộng cho phép chúng trở thành phương tiện chuyển phát nhanh, chuyển phát bưu kiện, xe cứu thương, xe giường nằm..vv. Khi ra mắtxe sẽ có chế độ lái tự động SAE Cấp độ 2, SAE Cấp độ 4 được lên kế hoạch thực hiện vào cuối thập kỷ này.

Mercedes công bố kiến ​​trúc Van.EA mới cho xe Van gia đình và thương mại ra mắt từ năm 2026
Mercedes công bố kiến ​​trúc Van.EA mới cho xe Van gia đình và thương mại ra mắt từ năm 2026

Mercedes nhìn thấy tiềm năng trong tương lai ở Mỹ đối với xe tải lớn thương mại cao cấp và ở Trung Quốc đối với xe Van cá nhân sang trọng, đồng thời hãng cũng muốn củng cố vị thế của mình ở châu Âu. Ngoài ra, bạn sẽ thấy toàn bộ dòng xe Van điện cắm trại cỡ trung và cỡ lớn chạy hoàn toàn bằng điện dựa trên kiến trúc Van.EA.

Van.EA kiến trúc xe Van điện mới của Mercedes
Van.EA kiến trúc xe Van điện mới của Mercedes

Công ty sẽ có nhà máy sản xuất xe thương mại Van điện hạng nhẹ đầu tiên tại Jawor, Ba Lan. Khung gầm xe Van điện cỡ lớn dựa trên Van.EA cũng sẽ được chế tạo tại Düsseldorf, Đức và xe van.EA hạng trung sẽ được sản xuất tại nhà máy của Mercedes-Benz Vans ở Vitoria, Tây Ban Nha.

Trả lời