Mitsubishi Fuso ra mắt xe tải điện eCanter thế hệ tiếp theo

Công ty cũng đang chuẩn bị cho việc sản xuất eCanter quy mô lớn bắt đầu từ năm 2023

Công ty Mitsubishi Fuso Truck and Bus Corporation (MFTBC) – một công ty con của Daimler Truck mới đây đã tiết lộ thế hệ tiếp theo của mẫu xe tải điện eCanter.

Chiếc Fuso eCanter ban đầu được giới thiệu vào năm 2017 và kể từ đó khoảng 450 chiếc đã được giao cho khách hàng ở Nhật Bản, Châu Âu, Bắc Mỹ, Úc và New Zealand.

Xe tải điện eCanter thế hệ tiếp theo đã được giới thiệu vào tháng 3, công ty cho biết đây một bước tiến lớn vì eCanter thực sự được nâng cấp từ một phiên bản đầu tiên với hàng loạt công nghệ tiên tiến.

ECanter sẽ có khoảng 28 phiên bản dành cho thị trường Nhật Bản và hơn 80 phiên bản dành cho thị trường nước ngoài, đây là dấu hiệu cho thấy eCanter đã sẵn sàng ra mắt thị trường. Ít nhất là theo thông báo của công ty MFTBC, phiên bản mới sẽ được sản xuất trên quy mô lớn.

Xe tải điện eCanter sẽ bắt đầu bán ra tại Nhật Bản vào mùa xuân năm 2023 và eCanter sẽ có mặt trên tất cả các chi nhánh của Fuso trong nước. Mẫu xe tải điện mới này cũng sẽ được ra mắt tại Singapore, Hồng Kông, Indonesia, Châu Âu, Úc và New Zealand.

ECanter thế hệ tiếp theo

ECanter mới dường như là một chiếc xe tải nhẹ thực sự thú vị với nhiều cấu hình và tính năng, cũng như nội và ngoại thất được thiết kế lại.

Ngoài phiên bản có khối lượng 7,5 tấn (GVW), xe sẽ có các phiên bản có khối lượng từ 4,25 tấn đến 8,55 tấn. Ca-bin nâng cấp có chiều rộng là 2.130 mm và chiều dài cơ sở của xe cũng được mở rộng từ 2.500 mm lên 4.750 mm.

Phiên bản xe tải điện Fuso eCanter
Phiên bản xe tải điện Fuso eCanter

Xe tải điện eCanter thế hệ tiếp theo được trang bị hệ thống truyền động eAxle, tích hợp động cơ điện (110 hoặc 129 kW) ở trục sau. Theo MFTBC, điều quan trọng là phải tạo ra một cấu trúc hệ thống truyền động nhỏ gọn hơn và mở rộng ra các dòng sản phẩm.

Ngoài ra, tùy thuộc vào chiều dài cơ sở, sẽ có tùy chọn trang bị cho chiếc xe tải điện này một, hai hoặc ba pin với dung lượng mỗi pin là 41,3 kWh.

Tuỳ chọn pin của xe tải điện eCanter
Tuỳ chọn pin của xe tải điện eCanter

Tùy thuộc vào loại pin và phiên bản, quãng đường di chuyển của eCanter được ước tính lần lượt là 80 km, 140 km và 200 km, theo thử nghiệm nội bộ của công ty ở chế độ JE05.

Đây là một nâng cấp đáng chú ý, so với quãng đường xe đi được 100 km trong trường hợp eCanter được trang bị pin dung lượng 82,9 kWh.

MFTBC cho biết eCanter thế hệ tiếp theo có cổng sạc AC thông thường (bộ sạc trên bo mạch) và sạc nhanh DC (mặc dù nguồn điện chưa được tiết lộ), cũng như xuất điện (V2X ở khoảng 10 kW).

Tính năng thú vị của xe tải điện eCanter

Tại Nhật Bản, xe sẽ được sử dụng với tiêu chuẩn sạc nhanh CHAdeMO, trong khi ở các thị trường khác – đặc biệt là ở châu Âu – chúng tôi có thể khá chắc chắn rằng tiêu chuẩn sạc CCS Combo 2 sẽ được sử dụng.

Cổng sạc xe tải điện Fuso eCanter
Cổng sạc xe tải điện Fuso eCanter

Trong số nhiều tính năng thú vị, eCanter mới có thể được trang bị tùy chọn với bộ ngắt điện “ePTO”, cho phép các bộ phận như cần cẩu, cần trục phía sau hoặc thân xe van được kiểm soát khí hậu.

Ngoài ra còn có các tính năng khác nhau dành riêng cho xe điện như phanh tái tạo năng lượng, một số cài đặt tiết kiệm năng lượng liên quan đến hệ thống sưởi (hạn chế sưởi cho ghế và vô lăng).

Giải pháp viễn thông Truckonnect mới của MFTBC sẽ cho phép theo dõi quãng đường và dung lượng pin còn lại, trong khi hệ thống quản lý sạc mới bao gồm bộ hẹn giờ để sạc pin xe khi chi phí điện thấp nhất.

Tính năng an toàn của xe tải điện eCanter

 • Hỗ trợ giám sát lề đường (Active Sideguard Assist): lần đầu tiên xuất hiện trên xe tải hạng nhẹ FUSO, giúp giảm nguy cơ tai nạn khi rẽ bằng cách giám sát điểm mù ở bên hông xe. Khi cần thiết, tính năng này sẽ kích hoạt hệ thống phanh giảm thiểu va chạm.
 • Hệ thống phanh (Active Brake Assis): hệ thống phanh khẩn cấp với khả năng nhận diện không gian và phát hiện người đi bộ.
 • Hệ thống cảnh báo mất tập trung (Active Attention Assist): Hệ thống giám sát sự chú ý của người lái, hỗ trợ ngăn ngừa các sự cố do mệt mỏi với nhận dạng vạch trắng, nhiều cảm biến khác nhau và camera nhận dạng khuôn mặt, cảnh báo người lái bằng còi và màn hình bảng điều khiển.
 • Điều khiển đèn pha thông minh (Intelligent Headlight Control): tự động chuyển đổi giữa các chùm sáng cao hoặc thấp và nhận dạng biển báo giao thông, hiển thị các biển báo giao thông được camera nhận dạng trên bảng điều khiển.
 • Phanh tay điện tử (Electric Parking Brake): duy trì lực phanh ổn định khi đỗ xe trên dốc.
 • Hệ thống Camera lùi (Back Eye Camera System): hỗ trợ người lái xe tránh va chạm khi lùi xe.

MFTBC đang đồng thời ra mắt “Giải pháp di động điện tử FUSO – The FUSO eMobility Solutions ” để hỗ trợ khách hàng toàn diện về mọi mặt (từ tài chính, sạc và thậm chí cả quản lý vòng đời của pin).

Thông số kỹ thuật của Fuso eCanter thế hệ tiếp theo

 • Tải trọng: 4,25 tấn đến 8,55 tấn
 • Chiều rộng cabin: 1.700 mm (bản tiêu chuẩn) và 2.130 mm (bản nâng cấp)
 • Chiều dài cơ sở: từ 2.500 mm đến 4.750 mm
 • Tùy chọn pin và quãng đường di chuyển như sau:
  + S: Dung lượng pin 41,3 kWh – đi được 80 km
  + M: Dung lượng pin 82,6 kWh – đi được 140 km
  + L: Dung lượng pin 123,9 kWh – đi được 200 km
 • Hệ thống dẫn động cầu sau (eAxle) và tích hợp động cơ điện (110 kW hoặc 129 kW)
 • Hệ thống sạc AC tiêu chuẩn hoặc sạc nhanh DC
 • Xuất điện: lên đến 10 kW
  * Lưu ý: thông số có thể thay đổi tùy theo thị trường

Giới thiệu xe tải điện eCanter

Trả lời