Model V – Xe bán tải điện mới từ nhà sản xuất Iphone

Ford, Rivian và Tesla sắp có đối thủ bán tải điện từ một đối thủ không rõ ràng!

Model V – xe bán tải điện của Foxtron – phân nhánh xe tải điện của tập đoàn khổng lồ Foxconn

Foxconn, công ty nổi tiếng với việc sản xuất iPhone và Xbox đã giới thiệu một chiếc xe điện bán tải với thương hiệu ô tô Foxtron đang phát triển nhanh chóng. Foxconn đang tìm mọi cách để trở thành một công ty lớn trong lĩnh vực ô tô điện. Thương hiệu Foxtron mới của họ đang chuẩn bị giới thiệu hai mẫu xe mới, bao gồm một chiếc compact chạy điện đầy tham vọng.

Về cơ bản, Model V có thể sẽ chạy trên nền tảng MiH ra mắt vào năm 2021 bởi Foxtron, nền tảng là mối quan hệ hợp tác giữa công ty lắp ráp điện tử Foxconn và nhà sản xuất ô tô lớn nhất Đài Loan, công ty xe hơi Yulon.

Video giới thiệu về Model V

Giống như mẫu hatchback Model B được giới thiệu vào tuần trước, có khả năng Model V sẽ được tiết lộ vào ngày 18 tháng 10 tại ngày công nghệ Hon Hai 2022- về cơ bản là ngày thương hiệu hàng đầu của Foxconn được tổ chức hàng năm. Đây là nơi hãng đưa ra các kế hoạch cho năm tới.

Model V - Xe bán tải điện mới từ nhà sản xuất Iphone
Xe bán tải điện Foxtron Model V mới từ nhà sản xuất Iphone

Thông số kỹ thuật của xe bán tải điện Foxtron Model V

Nhìn từ bên hông của Model V, chúng ta có thể nhận ra rằng đây là một chiếc bán tải có cabin kép nhỏ gọn, có kích thước tương tự chiếc Ford Ranger hoặc thậm chí nhỏ hơn. Phần đầu xe có kiểu dáng thiết kế đặc trưng bởi đèn LED hình chữ L với những chiếc răng nanh giống hãng xe Peugeot trên cản. Nhãn hiệu “HH” được chiếc sáng đây là logo của Tập đoàn Công nghệ Hon Hai, công ty mẹ của Foxconn.

Logo HH là biểu tưởng của tập đoàn mẹ HonHai
Logo HH là biểu tưởng của tập đoàn mẹ HonHai

Lưới tản nhiệt được bao phủ và có khả năng tích hợp cảm biến ADAS, trong khi cản trước có hoa văn hiện đại trên các bộ phận cùng màu thân xe. Xe có phong cách thiết kế riêng như tay nắm cửa phẳng, khoảng trống bảng điều khiển ẩn của cửa sau, đèn hậu được mở rộng trên cửa sau và gầm xe rộng rãi.

Chiếc xe bán tải chạy điện sẽ được ra mắt tại Ngày Công nghệ Hon HaiHon 2022, cùng với “người anh em” nhỏ hơn của nó là Model B.

Thông tin chi tiết về Model V còn rất ít ngoài lời hứa rằng nó sẽ là “chiếc xe bán tải điện đa chức năng tự thiết kế và phát triển đầu tiên của Đài Loan”.

Tuy nhiên, theo những gì chúng ta được biết, kiến ​​trúc làm nền tảng cho nó có thể có chiều dài cơ sở từ 2.750 mm đến 3.100 mm và hỗ trợ các dòng xe cho nhiều chủng loại đường xá và hỗ trợ nhiều chiều cao thân xe, làm cho nó phù hợp với cả xe sedan, hatchback, xe crossover và xe MPV.

Để tiện so sánh, xe Ford Ranger có chiều dài cơ sở là 3.270 mm, và Mitsubishi Triton đời cũ có chiều dài cơ sở chỉ dài 3.000 mm.

Nền tảng này có thể lắp các bộ pin 93kWh, 100kWh và 116kWh. Dựa trên video giới thiệu, nền tảng này cũng có hệ thống hỗ trợ lái chủ động cao cấp.

Nhiều loại động cơ điện có thể được sử dụng ở cả 2 trục xe. Nền tảng cung cấp bản động cơ phía trước có công suất 95kW, 150kW và 200kW, và động cơ phía sau có công suất 150kW, 200kW, 240kW và 340kW.

Giống như Tesla được gọi là “iPhone của xe điện”, Foxtron muốn nền tảng xe điện của mình là “Android của xe điện”.

Foxtron Model V giá bao nhiêu?

Xe bán tải điện Foxtron Model V được định vị là mẫu xe hạng sang, dự kiến sẽ có giá dưới 30.000 USD. Hiện tại chưa có thông tin rằng mẫu xe này có mặt tại Việt Nam hay không, nhưng chắc chắn với kiểu dáng thiết kế sang trọng, đủ tiện nghi, hiện đại sẽ gây sốt toàn thị trường Đông Nam Á.

Foxconn, công ty có trụ sở tại Đài Loan, sẽ sử dụng nhà máy của họ ở Đài Loan làm cơ sở sản xuất ban đầu cho Foxtron. Hãng sẽ sản xuất 500.000 xe ô tô mỗi năm tại Hoa Kỳ vào năm 2024, sau khi sửa đổi 1 nhà máy cũ của General Motors ở Lordstown, Ohio mà họ đã mua lại thành nhà máy sản xuất xe điện.

Tuy nhiên, không phải tất cả 500.000 chiếc xe họ dự định sản xuất tại Mỹ sẽ 100% là xe điện Foxtron; nhà máy Foxconn tại Mỹ đã bị ràng buộc với tư cách là nhà sản xuất của chiếc xe điện Fisker Pear của hãng xe Fisker dù việc này chỉ chiếm một phần rất nhỏ năng lực sản xuất của nhà máy. Foxconn cũng xác nhận rằng họ sẵn sàng sản xuất xe theo hợp đồng cho các thương hiệu ô tô khác.

Xe điện Fisker Pear
Xe điện Fisker Pear

Dự kiến được ​​bắt đầu sản xuất vào năm 2024, Fisker cho biết họ hy vọng sẽ sản xuất tối thiểu 250.000 mẫu xe điện Fisker Pear mỗi năm một khi sản lượng đạt mức công suất tối đa.

Đôi nét về Foxconn

Foxconn là nhà cung cấp dịch vụ sản xuất điện tử lớn nhất thế giới và là công ty công nghệ lớn thứ ba. Các nhà máy của Foxconn phần lớn nằm ở Đông Á, những nhà máy khác ở Brazil, Ấn Độ, Châu Âu và Mexico.

Nhà máy lắp ráp của Foxconn
Nhà máy lắp ráp của Foxconn

Công ty Foxconn sản xuất các sản phẩm điện tử cho các công ty lớn của Mỹ, Canada, Trung Quốc, Phần Lan và Nhật Bản. Các sản phẩm đáng chú ý do Foxconn sản xuất nhưu BlackBerry, iPad, iPhone, iPod, các thiết bị Nokia, các thiết bị Google Pixel, các thiết bị Xiaomi, PlayStation, Xbox … Tính đến năm 2012, các nhà máy của Foxconn đã sản xuất ước tính khoảng 40% tất cả các thiết bị điện tử tiêu dùng được bán trên toàn thế giới.

Trong số tất cả các công ty điện tử đầu tư vào ô tô, Foxconn là một trong những công ty gần đây nhất, nhưng cũng tích cực nhất. Tham vọng của nó trong lĩnh vực này bao gồm từ việc cung cấp các linh kiện cho thương hiệu chuyên dụng của riêng mình, thông qua các dịch vụ thiết kế hoặc sản xuất cho các nhà sản xuất khác. Việc công bố thương hiệu Foxtron một năm trước đi kèm với việc giới thiệu ba dự án xe: mẫu sedan Model E, chiếc SUV Model C và xe buýt Model T, hợp tác với công ty Yulon.

Trả lời