Mỹ hạn chế xe điện Trung Quốc trong luật mới

Chương trình năng lượng và khí hậu được Quốc hội Mỹ thông qua muốn đạt được 2 mục tiêu rất khó đi đôi với nhau: Làm cho xe điện có giá cả phải chăng hơn trong khi đẩy Trung Quốc ra khỏi chuỗi cung ứng.

Các đại diện của ngành công nghiệp ô tô đã hiểu ra rằng khoản tín dụng thuế 7.500 đô la Mỹ hỗ trợ cho người mua xe điện đi kèm với nhiều ràng buộc đến mức ít xe sẽ đủ điều kiện.

Người mua không thể có thu nhập quá caonhững chiếc xe không thể có giá quá cao, và những chiếc xe và pin của chúng phải đáp ứng các yêu cầu sản xuất tại Mỹ. Hai điều sau là điều mà nhiều hãng xe không thể dễ dàng đạt được.

John Bozzella, chủ tịch của Alliance for Automotive Innovation, đại diện cho các nhà sản xuất ô tô lớn của Hoa Kỳ và nước ngoài cho biết: “Điều kiện để người tiêu dùng và xe điện nhận tín dụng thuế liên bang sẽ khó hơn rất nhiều”.

Mỹ hạn chế xe điện sản xuất tại Trung Quốc!

Một số công ty sẽ được hưởng lợi nhiều hơn những công ty khác từ đạo luật.

Theo luật năng lượng và khí hậu trị giá 430 tỷ đô la Mỹ được Thượng viện Hoa Kỳ thông qua hôm Chủ nhật, Quốc hội sẽ nâng giới hạn đối với khoản tín dụng thuế 7.500 đô la Mỹ hiện có đối với người mua xe điện nhưng áp đặt các hạn chế, bao gồm cả việc cấm các phương tiện không được lắp ráp tại Bắc Mỹ nhận khoản tín dụng này.

Lệnh cấm này áp thuế đối với xe lắp ráp bên ngoài Bắc Mỹ sẽ có hiệu lực ngay sau khi Tổng thống Joe Biden ký ban hành luật.

Luật được đề xuất cũng bao gồm các điều khoản nhằm ngăn chặn việc sử dụng các thành phần pin hoặc các khoáng chất quan trọng có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Các khoản tín dụng mới ủng hộ các công ty như Tesla và General Motors. Các công ty này đã bán ô tô điện trong nhiều năm và đã tổ chức lại chuỗi cung ứng của họ để sản xuất xe tại Hoa Kỳ. Một liên doanh giữa GM và LG Energy Solution sẽ sớm mở một nhà máy pin ở Ohio, một phần trong làn sóng đầu tư vào xe điện của các nhà sản xuất ô tô và nhà cung cấp linh kiện.

Những chiếc xe do Tesla và GM bán ra sẽ lấy lại đủ điều kiện nhận các ưu đãi mà họ đã mất vì họ đã bán quá hạn ngạch 200.000 xe điện theo luật hiện hành. Luật pháp Mỹ sắp loại bỏ giới hạn đó.

Hàn Quốc và EU phản đối, nói Mỹ vi phạm quy định của WTO

Liên minh châu Âu và Hàn Quốc đã nêu quan ngại về các khoản tín dụng thuế được đề xuất của Mỹ đối với việc mua xe điện, cho rằng họ có thể phân biệt đối xử với các loại xe sản xuất ở nước ngoài và vi phạm các quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Người phát ngôn của Ủy ban châu Âu Miriam Garcia Ferrer cho biết: “Chúng tôi nghĩ rằng đó là sự phân biệt đối xử, đó là sự phân biệt đối xử đối với các nhà sản xuất nước ngoài so với các nhà sản xuất Hoa Kỳ. “Tất nhiên điều này có nghĩa là nó sẽ không tương thích với WTO.”

Garcia Ferrer nói trong một cuộc họp báo rằng EU đã đồng ý với Washington rằng các khoản tín dụng thuế là một động lực quan trọng để thúc đẩy nhu cầu đối với xe điện và thúc đẩy quá trình chuyển đổi sang giao thông bền vững và giảm phát thải khí nhà kính.

Audi, Porsche, Kia nói người mua xe điện của họ ở Mỹ sẽ mất khoản tín dụng thuế theo luật mới.

AUDI USA, Kia Corp và Porsche cho biết rằng khách hàng mua xe điện của họ sẽ mất quyền tiếp cận khoản tín dụng thuế liên bang lên tới 7.500 USD khi Tổng thống Joe Biden ký ban hành biện pháp về khí hậu, sức khỏe và thuế trị giá 430 tỷ USD.

Audị- Thương hiệu con của Volkswagen AG cho biết chỉ có Audi plug-in hybrid điện mới được giữ nguyên tín dụng liên bang hiện có cho đến hết năm nay. Audi cho biết bộ luật được thông qua “sẽ có tác động hệ quả đến hoạt động kinh doanh của chúng tôi và người tiêu dùng của chúng tôi.”

Dự luật khiến bất kỳ loại xe điện nào được lắp ráp bên ngoài Bắc Mỹ không đủ điều kiện để được khấu trừ thuế, điều này đã khiến Liên minh châu Âu, Hàn Quốc và nhiều nhà sản xuất ô tô chỉ trích.

Kia cho biết trong một lá thư gửi cho các đại lý ở Mỹ rằng tất cả các xe EV và plug-in của hãng sẽ không còn đủ điều kiện để được khấu trừ tín dụng thuế sau khi hóa đơn được ký kết trừ khi khách hàng có hợp đồng ràng buộc bằng văn bản.

Kia kêu gọi các đại lý liên hệ với khách hàng trong danh sách chờ để ký hợp đồng trước khi Biden ký hóa đơn. Bức thư, được công ty xác nhận vào thứ Sáu, gọi là “sự thay đổi đột ngột” trong chính sách thuế xe điện “rất gây khó khăn cho hoạt động kinh doanh của chúng tôi và thật không may cho khách hàng của chúng tôi.”

Porsche cho biết hôm thứ Sáu rằng những người mua xe điện Taycan và xe Cayenne và Panamera hybrid chạy điện của hãng cũng sẽ ngay lập tức mất tính đủ điều kiện khi luật được ký kết.

Trả lời