Mỹ tạo ra cơn sốt đầu tư của các nhà sản xuất ô tô toàn cầu

Chương trình trợ cấp mua xe điện được sản xuất ở Bắc Mỹ đã gây ra cơn sốt đầu tư của các nhà sản xuất ô tô toàn cầu, nhưng các công ty Nhật Bản, hiện chiếm chưa đến 1% sản lượng xe điện tại thị trường đó, phải đối mặt với nhu cầu cấp thiết phải tạo ra chuỗi cung ứng tại Mỹ để tránh bị loại khỏi vận may.

Tại cuộc họp báo của Toyota về các kế hoạch tổ chức mới của mình, Chủ tịch Koji Sato đã nhấn mạnh cam kết phát triển thế hệ xe điện tiếp theo và kế hoạch sản xuất một chiếc xe thể thao đa dụng chạy điện ở Mỹ vào năm 2025, đánh dấu lần sản xuất xe điện đầu tiên ở Mỹ của công ty.

Mỹ tạo ra cơn sốt đầu tư của các nhà sản xuất ô tô toàn cầu
Dây chuyền lắp ráp tại nhà máy sản xuất xe điện của Rivian ở Normal, Illinois

Honda cũng sẽ bắt đầu sản xuất xe điện ở Mỹ, nhằm mục đích đưa loại xe này ra thị trường vào năm 2026. Hãng đã tân trang lại một trong hai dây chuyền sản xuất tại nhà máy Marysville, bang Ohio. Honda sẽ tiếp tục sản xuất xe xăng và xe hybrid đồng thời chuyển sang xe điện.

Đạo luật Giảm lạm phát được thông qua vào tháng 8 năm 2022 cung cấp khoản tín dụng thuế lên tới 7.500 đô la cho những người tiêu dùng mua xe điện. Vì điều này chỉ giới hạn cho các loại xe được lắp ráp ở Bắc Mỹ nên các nhà sản xuất ô tô trên khắp thế giới đang đổ xô đầu tư.

Kia, một phân nhánh của Hyundai đã công bố tại Triển lãm ô tô quốc tế New York tháng này rằng họ có kế hoạch bắt đầu sản xuất xe điện ở Mỹ vào năm tới. FordVolkswagen có kế hoạch xây dựng các nhà máy sản xuất pin ô tô mới.

Các công ty Nhật Bản rõ ràng đang tụt lại phía sau. Theo LMC Automotive, một công ty nghiên cứu có trụ sở tại Anh, 5 nhà sản xuất ô tô lớn nhất của Nhật Bản như Toyota và Honda, đã sản xuất được 4,41 triệu xe ở Bắc Mỹ vào cuối năm ngoái. Trong số này, xe điện chỉ chiếm 0,4%.

Tính đến năm 2029, năm nhà sản xuất ô tô lớn của Nhật Bản dự kiến ​​sẽ sản xuất 950.000 xe điện ở Bắc Mỹ, tăng gấp 60 lần so với năm 2022. Tuy nhiên, con số đó vẫn chỉ chiếm khoảng 20% ​​sản lượng ở Bắc Mỹ vào thời điểm đó. Các công ty của Mỹ và châu Âu có kế hoạch sản xuất 2,69 triệu xe điện vào năm 2029, bằng 30% sản lượng của họ và gấp ba lần so với các công ty Nhật Bản.

Các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản đã tăng tốc sản xuất ở Mỹ kể từ khi xung đột thương mại giữa hai nước gia tăng vào những năm 1980. Nhưng vì dẫn đầu về xe hybrid, các nhà sản xuất ô tô đã không đưa vào dây chuyền sản xuất xe điện hoàn toàn.

Theo nhà nghiên cứu thị trường MarkLines, sáu nhà sản xuất ô tô Nhật Bản, bao gồm cả Toyota, chiếm hơn 30% thị phần Hoa Kỳ vào năm 2022, nhưng khi nói đến xe điện, doanh số bán hàng chỉ giới hạn ở một số loại xe như Nissan Leaf.

Tomoyuki Suzuki, giám đốc điều hành của AlixPartners, cho biết để thực sự chuyển hướng sang xe điện ở Bắc Mỹ, các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản “phải mở rộng sang các nhà cung cấp địa phương khác với mạng lưới mua sắm được xây dựng thông qua việc sản xuất xe chạy bằng động cơ”.

Khi cạnh tranh đầu tư vào xe điện ngày càng gay gắt, có lo ngại rằng chi phí phát triển và nhân công sẽ tăng lên. Phó chủ tịch Toyota Yoichi Miyazaki cho biết: “Ngành công nghiệp ô tô của Mỹ đang đối mặt với những thách thức lớn, bao gồm việc người dân rời bỏ ngành sản xuất và chi phí cơ cấu gia tăng”.

Ford dự kiến ​​sẽ công bố khoản lỗ EBIT (thu nhập trước lãi vay và thuế) đã điều chỉnh là 3 tỷ USD đối với hoạt động kinh doanh xe điện trong năm nay. Một số tiền lớn đang được đầu tư vào các mẫu xe và nhà máy mới và thua lỗ ngày càng tăng. Vào tháng 3, General Motors bắt đầu cho nhân viên nghỉ hưu sớm do chi phí cao.

“Nếu không có mức lương cao hơn, nguồn nhân lực ở Bắc Mỹ không thể được đảm bảo, điều này sẽ khiến giá xe tăng”, Suzuki nói.

Tesla, công ty tiên phong trong lĩnh vực này, một lần nữa quyết định giảm giá ở Mỹ sau khi vừa làm như vậy vào tháng Giêng. Ngoài hai mẫu xe cao cấp, mẫu sedan bán chạy Model 3 và SUV Model Y đều giảm giá. Việc giảm giá sẽ lên tới 6% như một phần của kế hoạch tăng thị phần.

Với sự cạnh tranh về giá cũng ngày càng gay gắt, việc các công ty Nhật Bản chuyển sang xe điện sẽ là một thách thức lớn.

Trả lời