Mỹ và Nhật Bản đạt thỏa thuận cung cấp khoáng sản cho pin xe điện

Vào ngày 27 tháng 3 năm 2023, Hoa Kỳ và Nhật Bản đã công bố một thỏa thuận thương mại về khoáng sản thô để sản xuất pin xe điện, đây là chìa khóa củng cố chuỗi cung ứng pin của họ và cho phép các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản tiếp cận rộng rãi hơn với khoản tín dụng thuế xe điện 7.500 USD của Mỹ.

Theo các quan chức cấp cao của chính quyền Biden, thỏa thuận được đàm phán nhanh chóng này có điều khoản cấm hai nước ban hành các hạn chế xuất khẩu song phương đối với các khoáng chất quan trọng nhất đối với pin xe điện như Lithium, Niken, Coban, than chì và Mangan.

Thỏa thuận này cũng nhằm giảm sự phụ thuộc của Mỹ-Nhật vào Trung Quốc về nguyên liệu thô bằng cách cùng hợp tác để chống lại “các chính sách và thông lệ phi thị trường” của các quốc gia khác trong lĩnh vực này và tiến hành đánh giá đầu tư đối với các khoản đầu tư nước ngoài vào chuỗi cung ứng khoáng sản quan trọng.

Mỹ, Nhật đạt thỏa thuận cung cấp khoáng sản cho pin xe điện
Xe điện Nissan Sakura

Thỏa thuận thương mại khoáng sản là một cách mà chính quyền Biden hy vọng sẽ mở ra khả năng tiếp cận cho các đồng minh đáng tin cậy của Hoa Kỳ đối với khoản tín dụng thuế trị giá 7.500 USD cho mỗi xe điện trong Đạo luật giảm lạm phát tập trung vào khí hậu năm ngoái.

Một nửa tín dụng mua hàng của khách hàng được dành cho các loại xe và pin sản xuất ở Bắc Mỹ, đây là một nguyên nhân gây căng thẳng với Liên minh Châu Âu, Nhật Bản và Hàn Quốc. Các nước này lo ngại rằng các nhà sản xuất ô tô và pin của họ sẽ không thể cạnh tranh được ở thị trường Mỹ.

Nửa còn lại phụ thuộc vào 40% giá trị của các khoáng chất quan trọng được sử dụng trong pin đã khai thác hoặc xử lý tại Hoa Kỳ hoặc một quốc gia có hiệp định thương mại tự do với Hoa Kỳ.

Kho bạc Hoa Kỳ dự kiến ​​​​sẽ xác định các yêu cầu tìm nguồn cung ứng cho các khoản trợ cấp thuế xe điện vào cuối tuần này. Ngành ô tô, pin và năng lượng sạch đang háo hức chờ đợi hướng dẫn chi tiết từ Kho bạc Hoa Kỳ.

Khi được hỏi liệu hiệp định thương mại có đủ điều kiện để pin, linh kiện và phương tiện có nguồn gốc từ Nhật Bản được hưởng phần tín dụng thuế hay không, các quan chức Mỹ cho biết quyết định đó tùy thuộc vào Bộ Tài chính.

Các quan chức cũng cho biết Cơ quan Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR) không có ý định tìm kiếm sự chấp thuận của Quốc hội đối với hiệp định thương mại khoáng sản vì nó thuộc thẩm quyền của cơ quan này trong việc đàm phán các hiệp định thương mại ngành ở cấp hành pháp.

Họ cho biết các điều khoản trong thỏa thuận này sẽ giúp ích cho cả hai nước.

Bà Katherine Tai, Đại diện USTR cho biết:

Nhật Bản là một trong những đối tác thương mại quan trọng nhất của chúng tôi và thỏa thuận này sẽ cho phép chúng tôi tăng cường mối quan hệ song phương hiện có.

Đây là một thời điểm đáng hoan nghênh khi Hoa Kỳ tiếp tục hợp tác với các đồng minh và đối tác của chúng tôi để tăng cường chuỗi cung ứng cho các khoáng sản quan trọng bao gồm cả việc thông qua Đạo luật Giảm lạm phát.

Hai nước đã đồng ý xem xét lại thỏa thuận khoáng sản hai năm một lần, bao gồm cả việc liệu có nên chấm dứt hoặc sửa đổi nó hay không.

Trả lời