Năm 2025, xe điện VinFast sẽ có pin sạc siêu nhanh của StoreDot

Theo Autoevolution (https://www.autoevolution.com/)

StoreDot đã cấp phép việc sử dụng công nghệ XFC cho công ty VinES, công ty này sẽ sản xuất các cell pin ở các định dạng khác nhau. Khi đã sẵn sàng, StoreDot sẽ giao pin XFC cho VinFast. Cả hai công ty đều tin rằng buổi ra mắt thương mại sẽ diễn ra vào năm 2025. Đó là một năm sau khi công ty khởi nghiệp của Israel cho biết họ sẽ bắt đầu cung cấp các cell pin 100in5 của mình. Sẽ dễ dàng nếu nghĩ rằng đây là một sự chậm trễ hơn là việc StoreDot sẽ cung cấp pin XFC của mình cho một nhà sản xuất ô tô khác trước Vinfast.

Link tìm hiểu về công nghệ sạc nhanh XFC của StoreDot: https://tintucxedien.com/?s=XFC

Việc là một trong những hãng đầu tiên áp dụng công nghệ sạc siêu nhanh XFC có thể coi là một lợi thế cạnh tranh lớn của VinFast. Cho đến nay, công ty này đã thất bại trong việc gây ấn tượng với các nhà báo với các ô tô điện của mình. Mặc dù họ giới thiệu rằng xe có thiết kế của Pininfarina nhưng hệ thống treo, khả năng cung cấp điện và một số khía cạnh xử lý quan trọng khác của họ đã bị chỉ trích gay gắt. Nếu VinFast không nỗ lực khắc phục điều đó hoặc không đủ nhanh để thực hiện những cải tiến cần thiết, các cell pin XFC có thể trở thành một lợi thế cạnh tranh để thu hút người mua. Xét cho cùng, việc phục hồi được quãng đường 160 km chỉ trong năm phút sạc phụ thuộc rất nhiều vào việc có đủ bộ sạc nhanh trên mọi nẻo đường.

Pin siêu nhanh của StoreDot sẽ được lắp cho xe điện VinFast vào năm 2025
Pin siêu nhanh của StoreDot sẽ được lắp cho xe điện VinFast vào năm 2025

Khi chiếc VinFast đầu tiên trang bị cell pin XFC ra mắt, sẽ rất thú vị để xem Vinfast quyết định đi theo con đường nào với nó. StoreDot gợi ý rằng pin XFC của họ sẽ cho phép các nhà sản xuất ô tô giảm dung lượng pin trung bình trên xe của họ từ 80 kWh xuống 50 kWh. Cần nhấn mạnh rằng, lý do đó chỉ đúng nếu những chiếc xe có bộ pin XFC nhẹ hơn này có thể tìm thấy bộ sạc nhanh hỗ trợ công nghệ của StoreDot.

Giả sử những bộ sạc nhanh này được phổ biến rộng rãi, một chiếc ô tô có pack pin XFC 50 kWh sẽ nhẹ đi 200 kg và rẻ thêm 4.500 USD. Khoản tiết kiệm này có thể mang lại cho khách hàng một chiếc xe hợp túi tiền hơn và chi phí thay thế bộ pin có thể không biến chiếc xe của họ thành phế liệu nếu nó không được bảo hành. Việc giảm khối lượng này có thể biến một chiếc EV thành một chiếc xe an toàn và hiệu quả hơn.

Các cell pin StoreDot đạt được hơn 1.000 chu kỳ sạc từ 10% đến 80% trong 10 phút
Sạc nhanh từ 10% đến 80% trong 10 phút, các cell pin StoreDot bền hơn 1.000 chu kỳ sạc

VinFast có thể tạo ra những chiếc ô tô có bộ pin nhỏ hơn hoặc giữ nguyên dung lượng và chỉ sử dụng khả năng sạc nhanh như một ưu điểm lớn cho xe điện Vinfast. Các cell pin XFC có thể thu được nhiều năng lượng hơn từ phanh tái tạo và giúp EV hoạt động hiệu quả hơn. Việc này gần giống như là các siêu tụ điện.

CATL đối thủ của StoreDot có nhiều lợi thế hơn StoreDot

Hiện nay, công nghệ pin mới của nhà sản xuất pin lớn nhất thế giới CATL đã đạt được mật độ năng lượng rất cao là 500 Wh/kg, nghĩa là chúng có thể chứa 1 kWh trong 2 kg khối lượng cell pin. Nhân số đó với 100 và bạn sẽ có một bộ pin 100 kWh chỉ cân nặng hơn 200 kg. Nói cách khác, nó sẽ nặng bằng pack pin StoreDot 30 kWh nhưng lại có dung lượng lớn hơn hơn 3 lần.

Đây không là tin xấu duy nhất mà CATL dành cho công ty khởi nghiệp Israel StoreDot.

CATL cho biết họ đang làm việc tích cực để cell mật độ năng lượng cao này để tuân thủ “các yêu cầu về chất lượng và an toàn cho ngành hàng không” (vốn là những tiêu chuẩn khắt khe nhất về pin – Tin tức xe điện). CATL “cũng sẽ tung ra phiên bản pin dành cho ô tô, dự kiến ​​sẽ được đưa vào sản xuất hàng loạt trong năm nay”. CATL không tiết lộ công suất sạc của các cell pin ngưng tụ này. CATL nói rằng cell pin thể hiện “hiệu suất sạc và xả tuyệt vời cũng như hiệu suất an toàn tốt”.

Thật may mắn, Vinfast cũng hợp tác với cả CATL

Dù lý do là gì để pin XFC chỉ đến với thị trường vào năm 2025 là điều mà chỉ StoreDot mới có thể giải thích được.

Có một điều chắc chắn: nếu công nghệ của họ đã sẵn sàng để ra mắt thương mại, công ty khởi nghiệp của Israel StoreDot sẽ đưa nó vào sản xuất hoặc cấp phép cho bất kỳ nhà sản xuất nào có thể làm điều đó, dù là để VinFast sử dụng chúng hay cho bất kỳ công ty nào trong số 15 công ty mà StoreDot đã nói đang thử nghiệm pin XFC của họ.

Vào tháng 11 năm ngoái, VinFast và CATL đã ký kết Biên bản ghi nhớ về Hợp tác Chiến lược toàn cầu nhằm thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực phát triển xe điện, bao gồm công nghệ khung gầm thông minh tích hợp pin CTC (Cell to Chassis).

Theo thỏa thuận này, CATL và VinFast dự kiến hợp tác để cùng phát triển công nghệ mới, trong đó pin và nhiều bộ phận quan trọng được tích hợp vào khung gầm xe, giúp giảm trọng lượng, tăng quãng đường di chuyển của xe và giảm chi phí. Dự kiến VinFast sẽ là nhà sản xuất xe ô tô tiên phong đưa công nghệ mới này ra thị trường toàn cầu với sự hợp tác chiến lược cùng CATL.

Vì tích cực hợp tác với cả hai công ty có công nghệ pin rất mạnh là CATL và StoreDot, bất cứ ai trong họ giành chiến thắng dù là bằng tốc độ sạc như StoreDot hay bằng mật độ năng lượng như CATL, Vinfast đều có thể có thêm thuận lợi trên thị trường xe điện nhờ sự hợp tác trên.

Trả lời