Ngày công nghệ của XPeng: Ô tô bay, hệ thống lái tự động XNGP, robot taxi, v.v.

Phiên bản mới nhất của ô tô bay được được XPeng công bố

XPeng đã công bố phiên bản mới nhất của chiếc ô tô bay của mình, gần với thiết kế sản xuất hơn bao giờ hết, tại sự kiện Ngày công nghệ mới nhất của họ.

Tại sự kiện Ngày Công nghệ 1024 thường niên lần thứ tư được tổ chức tại trụ sở ở Quảng Châu, XPeng đã công bố phiên bản mới nhất của ô tô bay (eVToL), được phát triển bởi công ty sản xuất ô tô bay lớn nhất ở Châu Á XPeng Aeroht.

Không giống như chiếc xe điện bay thế hệ thứ sáu của công ty được công bố tại sự kiện năm ngoái, XPeng lần này cho thấy một sản phẩm gần với tình trạng sản xuất hơn, cho biết thử nghiệm của ô tô bay mới đã hoàn thành xuất sắc chuyến bay đầu tiên.

Ô tô bay của Xpeng
Ô tô bay của Xpeng

Videora mắt phiên bản mới nhất của chiếc ô tô bay được phát hành bởi XPeng

Theo XPeng, phiên bản mới nhất của chiếc ô tô bay đã được tối ưu hóa từ cấu trúc hai cánh quạt ngang năm ngoái sang cấu hình nhiều cánh quạt phân tán mới và độ phức tạp trong thiết kế hệ thống tổng thể đã được giảm xuống để cải thiện hơn nữa độ an toàn và độ tin cậy của chuyến bay.

Vào tháng 7, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành XPeng, ông He Xiaopeng đã chia sẻ một video trên Weibo cho thấy các tài xế có thể lái một chiếc ô tô bay như thể họ đang lái xe.

Ông cho biết: “Chúng tôi đã lấy cách vận hành của ô tô và sửa đổi một cách sáng tạo và áp dụng nó vào hệ thống bay để việc lái chúng bớt khó khăn hơn”.

Hệ thống lái tự động XNGP

Tại sự kiện Ngày công nghệ, XPeng cũng tiết lộ tiến bộ mới nhất của mình trong việc phát triển công nghệ hỗ trợ lái xe, nói rằng hệ thống lái tự động XNGP đã đạt được một bước đột phá về công nghệ bằng cách mở rộng đến các khu vực của đất nước không có bản đồ độ chính xác cao.

SUV điện hàng đầu của Xpeng - Xpeng G9
SUV điện hàng đầu của Xpeng – Xpeng G9

XPeng đã công bố trong buổi ra mắt chiếc SUV hàng đầu của mình, G9 sẽ được trang bị hệ thống hỗ trợ lái thế hệ thứ hai được gọi là XNGP.

XPeng trước đây cho biết XNGP sẽ lần đầu tiên cho phép sử dụng trên đường cao tốc, đường cao tốc đô thị, đường trong khuôn viên trường và các bãi đậu xe. Hệ thống này nhằm mục đích cung cấp cho xe khả năng lái ở hầu hết các thành phố vào năm 2023 và khả năng lái xe hỗ trợ điều hướng thông minh toàn điểm vào năm 2024.

Tại sự kiện XPeng cho biết XNGP dành cho phiên bản xe điện G9 Max sẽ cho phép hỗ trợ phần mềm tự lái City NGP ở Quảng Châu, Thâm Quyến và Thượng Hải trong nửa đầu năm 2023.

Vào nửa cuối năm 2023, XNGP sẽ cung cấp cho G9 Max khả năng nhận diện đèn giao thông và đi thẳng qua các giao lộ trên toàn quốc.

XPeng cho biết vào năm 2024, XNGP sẽ cho phép các phương tiện di chuyển từ chỗ đậu xe này sang chỗ đậu xe khác với hỗ trợ điều hướng thông minh.

Hệ thống lái tự động XNGP của Xpeng
Hệ thống lái tự động XNGP của Xpeng

Hôm nay, công ty cho biết XNGP được hỗ trợ bởi các nâng cấp phần cứng lớn gồm hệ thống LiDAR kép, camera độ nét cao 8 megapixel và kiến ​​trúc phần mềm mới, XNet – dựa trên mạng nơ-ron thế hệ tiếp theo của XPeng.

Không giống như kiến ​​trúc nhận dạng hình ảnh thế hệ đầu tiên, XNet sử dụng mạng nơ-ron sâu được phát triển nội bộ của XPeng để nhận dạng tầm nhìn, công ty cho biết có khả năng ra quyết định giống như con người, được trích xuất từ ​​dữ liệu từ nhiều camera.

XPeng cho biết, công nghệ mạng nơ-ron thay thế logic xử lý thủ công phức tạp và cho phép các thuật toán tự phát triển theo hướng dữ liệu.

Hệ thống công nghệ tự lái XNet của XPeng được hỗ trợ bởi Fuyao, trung tâm điện toán tự lái của công ty ở Trung Quốc được xây dựng với Alibaba Cloud ở Ulanqab, Nội Mông.

Với tổng sức mạnh tính toán lên đến 600 PFLOPS, Fuyao cho phép việc lái xe tự hành hiệu quả hơn 600 lần.

XPeng cho biết, với tối ưu hóa triển khai, XNet chỉ sử dụng 9% sức mạnh xử lý của chip Orin-X, so với 122% trước khi tối ưu hóa.

XPeng cũng thông báo rằng họ đã đạt được một cột mốc quan trọng trong sự phát triển robot taxi của mình, đó là nhận được giấy phép thử nghiệm đường ô tô được kết nối thông minh.

XPeng cho biết chiếc SUV G9 của họ đã trở thành chiếc xe thương mại sản xuất hàng loạt đầu tiên ở Trung Quốc vượt qua bài kiểm tra của chính phủ về khả năng lái tự động, một bước tiến quan trọng trong quá trình phát triển robot taxi.

Wu Xinzhou, phó chủ tịch của XPeng cho biết: “Có được giấy phép chạy thử đường bằng xe thương mại sản xuất hàng loạt của chúng tôi là một thành tựu lớn và chung tôi cam kết đảm bảo chất lượng sản phẩm, sự an toàn và đem lại trải nghiệm tuyệt nhất cho người dùng”.

Trả lời