Nghiên cứu cho thấy Toyota đang dẫn đầu thế giới về pin thể rắn

Vào năm 2020, Toyota tiết lộ nguyên mẫu xe điện đầu tiên trên thế giới chạy bằng pin thể rắn (dựa trên nguyên mẫu bản LQ concept) và sẽ giới thiệu một mẫu thử nghiệm vào ngay năm sau đó.

2019 Toyota LQ concept

Tuy nhiên đến nay chúng ta vẫn chưa được nhìn thấy chiếc xe đó, rất có thể là do các tác động của đại dịch và thiếu hụt nguồn cung bán dẫn đối với Toyota và toàn ngành công nghiệp nói chung đã ảnh hưởng đến tiến độ của họ, nhưng gã khổng lồ Nhật Bản vẫn dẫn đầu và tiềm năng trở thành công ty đầu tiên trên thế giới trình làng chiếc xe chạy bằng pin thể rắn.

Nghiên cứu của Nikkei Asia chỉ ra rằng pin lưu trữ thể rắn đang bị thống trị bởi các công ty Nhật Bản và theo sau đó là các công ty Hàn Quốc. Cũng theo nguồn tin này, Toyota hiện dẫn đầu với số bằng sáng chế về pin thể rắn mà hãng này nắm giữ là 1.331, một con số rất ấn tượng, tiếp theo là Panasonic với 445 bằng sáng chế và Idemitsu Kosan với 272 bằng sáng chế (chủ yếu liên quan đến các nguyên liệu kim loại của loại pin này); Samsung đứng ở vị trí thứ tư .

Toyota và Panasonic đang làm việc cùng nhau về pin thể rắn, sau khi họ thành lập liên doanh vào năm 2020. Số lượng bằng sáng chế mà họ nắm giữ từ năm 2016 đến năm 2020 đã tăng lên đến 40%.

Bản concept về chiếc xe chạy pin thể rắn đầu tiên của Toyota, chiếc crossover mà đáng lẽ ra họ đã trình làng 2021, có thể sẽ được giới thiệu một tương lai không xa nữa. Với những ưu điểm vượt trội của ppin thể rắn thì yếu tố chính ngăn cản nó trở thành xu hướng chủ đạo của ngành xe điện chỉ có thể là chi phí.

Theo nguồn tin, các tập đoàn Hàn Quốc cũng đang rất mạnh về mảng pin thể rắn. Ngoài ra còn có nhiều công ty khác đang nghiên cứu về pin thể rắn, và gần đây nhất là VinFast đã tuyên bố sẽ đầu tư vào một công ty khởi nghiệp về pin có tên là ProLogium .

Trả lời